เอชพี-ออราเคิล ผนึกตั้งศูนย์หนุนนักพัฒนาในไทย ต.ค.นี้

เอชพี ร่วมออราเคิลรุกสร้างศูนย์พัฒนาซอฟต์แวร์ 5 แห่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หนุนโอกาสผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ในประเทศบุกตลาดนอก ขณะที่ในไทยเปิดตัวได้ ต..นี้

 

นายณัฐศักดิ์ โรจนพิเชษฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออราเคิล คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า บริษัทจะประกาศความร่วมมือกับบริษัทฮิวเลตต์-แพคการ์ด หรือเอชพี ในการจัดตั้ง "ศูนย์หนุนความเชี่ยวชาญนักพัฒนาซอฟต์แวร์" หรือคอมพีเทนซี่ เซ็นเตอร์ ในเขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ (ซอฟต์แวร์ปาร์ค) ประมาณเดือนตุลาคมนี้ โดยศูนย์ดังกล่าวนับเป็นความร่วมมือระดับภูมิภาคของทั้งสองบริษัท ซึ่งจะมีจุดแตกต่างกันในแต่ละประเทศ เพื่อมุ่งให้บริการกับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ ทั้งเครื่องมือเพื่อการพัฒนาระบบ (ทูลส์) ในการสร้างระบบงาน หรือแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ที่ทำงานบนซอฟต์แวร์ดาต้าเบสของออราเคิล และฮาร์ดแวร์ของเอชพี รวมทั้งนำแอพพลิเคชั่นที่พัฒนามาทดสอบว่า สามารถทำงานร่วมกับเทคโนโลยีของออราเคิล และเอชพีได้หรือไม่ พร้อมให้บริการปรึกษาสนับสนุนการพัฒนาระบบด้วย ซึ่งจะทำให้เกิดการพบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ระหว่างนักพัฒนาด้วยกัน

 

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่ามูลค่าความร่วมมือของบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งสองราย สูงกว่าล้านดอลลาร์สหรัฐ ในการตั้งศูนย์ดังกล่าวจำนวน 5 ศูนย์ ในภูมิภาคเอเชียใต้ โดยได้จัดตั้ง "อินโนเวทีฟ เทคโนโลยี และโซลูชั่น เซ็นเตอร์" ขึ้นแล้วในประเทศสิงคโปร์ และกำลังทยอยจัดตั้งในประเทศไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ช่วงอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า ตามลำดับ

 

ด้านนายตัน ชูน เซ็ง รองประธานบริษัทเอชพี และเอ็มดีประจำภูมิภาคเอเชียใต้ กล่าวว่า ศูนย์ดังกล่าวจะมุ่งเน้นสร้างความแข็งแกร่งด้านเทคโนโลยี ให้กับผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ในประเทศ ทั้งยังรองรับการแสดงโซลูชั่น ซึ่งถือเป็นการช่วยให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์เหล่านี้ สามารถขยายตลาดไปยังต่างประเทศได้ "เราจะช่วยให้บริษัทที่เข้ามาใช้ศูนย์นี้ ลดต้นทุนในการเช่าซื้อ และการเป็นเจ้าของเซิร์ฟเวอร์ในราคาแพง รวมไปถึงลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ต่างๆ ได้" นายตันกล่าว พร้อมทั้งยังช่วยให้บริษัทต่างๆ ได้เรียนรู้ด้านเทคนิคขั้นสูงต่างๆ และจะเป็นตัวสนับสนุนความคิดของนักพัฒนาให้เป็นจริงขึ้นมาได้

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 25 กันยายน 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.