"น.พ. สุรพงษ์" ฝันไทยเป็นฮับไอซีทีอาเซียนใน 4 ปี

".. สุรพงษ์" ตั้งเป้าดันไทยเป็นฮับด้านไอซีที แห่งอาเซียนภายใน 4 ปี มุ่งเทียบชั้นงานแสดงเทคโนโลยีระดับโลก หวังดึง "คาร์ลี่ ฟิโอลีน่า" ซีอีโอ ของเอชพี เป็นแม่เหล็กดึงดูดนักลงทุน ผู้บริหารเข้าร่วมงาน

 

..สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร(ไอซีที) กล่าวว่า กระทรวงฯ ตั้งเป้าหมายผลักดันประเทศไทย เป็นศูนย์กลางด้านไอซีทีของอาเซียน ภายในปี 2551โดยนำร่องจากการจัดงานนิทรรศการ และการแสดงสินค้าเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสารโทรคมนาคมครั้งยิ่งใหญ่ประจำปี 2547 (Bangkok Internationnal ICT Expo 2004) ในวันที่ 4-8 สิงหาคมนี้ ที่ศูนย์แสดงสินค้าอิมแพค เมืองทองธานี ทั้งนี้ เขาตั้งเป้าหมายให้งานดังกล่าว เป็นศูนย์แสดงเทคโนโลยีในระดับอาเซียน และระดับโลกในอนาคต เทียบเท่ากับงานคอมมูนิกเอเชีย ในสิงคโปร์ และซีบิท ที่ประเทศเยอรมนี "ในปีแรกนี้ เราจะวัดผลจากปริมาณผู้เข้าชมงาน ในกลุ่มนักลงทุน นักธุรกิจ ผู้สนใจทั่วไป ทั้งไทยและต่างประเทศ โดยของบกลางจากรัฐ 50 ล้านบาทสนับสนุนงานนี้" .. สุรพงษ์ กล่าว

 

นอกจากนี้ ยังเตรียมเชิญรัฐมนตรีด้านไอซีทีของกลุ่มอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ และอีก 4 ประเทศ คือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน และอินเดีย เข้าร่วมประชุม เพื่อกำหนดแนวทางการพัฒนาไอซีทีในภูมิภาคด้วย "เราเชิญนางคาร์ลี่ ฟิโอลีน่า ซีอีโอ ของบริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด (เอชพี) เพื่อเข้าร่วมงานในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งคาดว่าจะตอบรับมาร่วมงานด้วย" .. สุรพงษ์ กล่าว

 

ทางด้านประมาณการผู้เข้าชมงานนั้น คาดว่าจะมีนักธุรกิจ และนักลงทุนต่างประเทศ 1-2 หมื่นราย และบุคคลทั่วไปอีกประมาณ 1 แสนคนเข้าร่วม โดยงานด้านแอนิเมชั่น น่าจะเป็นอุตสาหกรรมกลุ่มแรกของไทย ที่สนับสนุนเป้าหมายผลักดันประเทศเป็นศูนย์กลางด้านไอซีที ขณะที่ ภายในงานจะมีการจัดแสดงเทคโนโลยีที่ทันสมัย ซึ่งล่าสุดมีบริษัทสื่อสารและไอที สนใจจองพื้นที่ในอาคาร 9 แล้ว 90% และอาคาร 10 อีก 40% จากพื้นที่ทั้งหมด 3 หมื่นตารางเมตร

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 1 เมษายน 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.