"ฮัทชิสัน" ควง "ริม" ผุดบริการ แบล็คเบอร์รี่แห่งแรกในเอเชีย

ฮ่องกง-บริษัท ฮัทชิสัน เทเลคอมมิวนิเคชั่นส์ (ฮ่องกง) จำกัด เตรียมเปิดตัว บริการอี-เมล์ไร้สาย "แบล็คเบอร์รี่" ในฮ่องกง และมาเก๊า ระบุเป็นการบุกเอเชียครั้งแรก ของอุปกรณ์พกพา ที่ได้รับความนิยมสูงสุด จากผู้ใช้แถบอเมริกาเหนือ

 

หนังสือพิมพ์เดอะวอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า บริษัท ฮัทชิสัน เทเลคอมมิวนิเคชั่นส์ (ฮ่องกง) จำกัด ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในฮ่องกง แถลงการเตรียมเปิดให้บริการอี-เมล์ไร้สาย "แบล็คเบอร์รี่" (Blackburry) ในฮ่องกง และมาเก๊า ตัวแทนของบริษัท ฮัทชิสัน และบริษัท รีเสิร์ซ อิน โมชั่น จำกัด หรือริม ในแคนาดา ผู้ผลิตอุปกรณ์แบล็คเบอร์รี่ เปิดเผยว่า การเปิดตัวบริการดังกล่าว เป็นข้อตกลงที่ทำให้ทั้งสองบริษัท เข้าสู่ภาคธุรกิจใหม่ของตลาดไร้สาย ซึ่งรวมถึงจีนด้วย สำหรับอุปกรณ์แบล็คเบอร์รี่ ซึ่งมีแป้นพิมพ์ชนิดเต็มรูปแบบ จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่ออี-เมล์แบบไร้สายได้อย่างไม่ขาดตอน รวมทั้งยังกลายเป็นสิ่งจำเป็น สำหรับผู้บริหารชั้นนำในสหรัฐ

 

นักวิเคราะห์ กล่าวว่า อุปกรณ์แบล็คเบอร์รี่ จะช่วยให้บริษัทฮัทชิสันสามารถจับกลุ่มลูกค้าระดับองค์กรและระดับมืออาชีพได้ โดยในปัจจุบัน บริษัทธุรกิจในเครือของบริษัท ฮัทชิสัน วัมเปา จำกัดแห่งนี้ มีฐานสมาชิกทั้งสิ้น 1.7 ล้านคน ซึ่งนับว่ามากที่สุดในฮ่องกง แต่ส่วนใหญ่เป็นตลาดผู้ใช้ทั่วไป นอกจากนี้ ข้อตกลงดังกล่าว ยังทำให้บริษัทริม ซึ่งเป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยีรายย่อย และมีรายได้ประจำปีอยู่ที่ระดับ 221 ล้านดอลลาร์ เข้าสู่อาณาจักรตลาดบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ไร้สายสำหรับยุคที่ 3 หรือ 3จี (3G) ของบริษัท ฮัทชิสัน ซึ่งจะจัดเตรียมตลาด เพื่อรองรับอุปกรณ์แบล็คเบอร์รี่รุ่นใหม่ "พวกเราตั้งใจจะทำงานร่วมกัน เพื่อพัฒนาอุปกรณ์ที่รองรับระบบ 3จี และขยายเทคโนโลยีของบริษัทริมออกสู่ตลาด 3จีของบริษัทที่มีอยู่ทั่วโลก ทั้งอังกฤษ อิตาลี สวีเดน เดนมาร์ก ออสเตรีย และอิสราเอล" นายแคนนิ่ง ฟอก กรรมการผู้จัดการบริษัทฮัทชิสัน วัมเปา

 

อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้บริหาร เปิดเผยว่า ในเร็วๆ นี้ บริษัท ฮัทชิสัน วัมเปา และบริษัทริม จะร่วมมือกันทำตลาดอุปกรณ์แบล็คเบอร์รี่ในจีน แต่ตัวแทนของทั้งสองบริษัท ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับระยะเวลา หรือหุ้นส่วนในแผ่นดินใหญ่ เนื่องจาก บริษัท ฮัทชิสัน ไม่มีโครงข่ายไร้สายของตัวเองในจีน จำเป็นต้องทำข้อตกลงกับบริษัทไชน่า โมบาย (ฮ่องกง) จำกัด หรือบริษัทไชน่า ยูนิคอม จำกัด ทั้งนี้ ข้อจำกัดอย่างหนึ่งที่เป็นอุปสรรคสำคัญในการเจาะตลาดจีนและฮ่องกง คือ อุปกรณ์พกพาดังกล่าว ไม่มีบริการตัวอักษรภาษาจีน ขณะเดียวกัน บริษัทริม กำลังดำเนินการผลักดันเพื่อให้เกิดข้อตกลงอื่นๆ เพื่อนำอุปกรณ์แบล็คเบอร์รี่ไปสู่ตลาดในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกให้มากขึ้น โดยนายจิม บัลซิลลี ประธานบริหารบริษัทริม กล่าวว่า จะประกาศข้อตกลงร่วมกับผู้ให้บริการในออสเตรเลียเร็วๆ นี้

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 7 พฤษภาคม 2545

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.