ไอดีซีคาดตลาดพีซีซบเซาต่อเนื่อง สวนทางยอดจำหน่ายแทบเล็ต พีซีพุ่ง

ไอดีซีปรับตัวเลขคาดประมาณยอดจำหน่ายพีซีปี 46 จาก 8.3% เหลือ 6.9% ระบุเหตุการชะลอค่าใช้จ่ายจากภาคการศึกษาและภาครัฐ พร้อมเลื่อนกำหนดฟื้นตัวอีกหลายไตรมาส ขณะชี้ แทบเล็ต พีซี ยอดจำหน่ายพุ่ง

 

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า นายลอเรน โลเวิร์ด ผู้อำนวยการฝ่ายติดตามยอดจำหน่ายพีซีทั่วโลก บริษัทวิจัยไอดีซี ได้ประกาศปรับลดตัวเลขคาดการณ์ยอดจำหน่ายคอมพิวเตอร์บุคคลสำหรับปี 2546 โดยเผยว่า มีสาเหตุจากการลดค่าใช้จ่ายจากภาครัฐและอุตสาหกรรมการศึกษา ไอดีซีกล่าวว่า ยอดจำหน่ายพีซีทั่วโลกในปีนี้ จะเพิ่มขึ้นราว 6.9% เป็นจำนวน 145.6 ล้านเครื่อง ลดลงจากตัวเลขที่เคยคาดการณ์ไว้เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ที่ระดับ 8.3% หรือ 147.5 ล้านเครื่อง อย่างไรก็ตาม โดยภาพรวมแล้ว ตลาดพีซีกำลังเดินไปในทิศทางที่คาดหมายไว้ โดยอัตราการเติบโตทั่วโลกจะยังดีกว่าสถิติการจำหน่ายพีซีปีที่แล้ว ซึ่งต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ด้วยยอดขายที่เพิ่มขึ้นเพียง 1.6% กระนั้น ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ปริมาณจำหน่ายไม่สามารถบ่งชี้อัตราการเติบโตได้เสมอไป เนื่องจากราคาพีซีในปีนี้คาดว่าจะลดลงอีก 1.8% ขณะปีที่ผ่านมาลดลงไปแล้วถึง 9.8% สถานการณ์ดังล่าวชี้ให้เห็นว่า ผู้ผลิตพีซีมีอำนาจในการกำหนดราคาในตลาดน้อยมาก

 

ขณะที่รายงานอีกฉบับหนึ่งของไอดีซีระบุว่า ยอดจำหน่ายแทบเล็ต พีซี ทั่วโลกสูงถึง 72,000 เครื่องในปี 2545 และคาดว่าจะมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นอีกในปีนี้ เนื่องจาก "ความพยายามในการทำตลาดของทั้งผู้ผลิตฮาร์ดแวร์และไมโครซอฟท์, การพัฒนาอุปกรณ์เวอร์ชั่นใหม่ๆ ที่เหมาะกับการใช้งานรูปแบบอื่น ขณะที่ตัวอุปกรณ์ก็เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น" พร้อมระบุว่า ยอดขายแทบเล็ต พีซี ของเอชพีและโตชิบา สูงกว่าฟูจิตสึ โดยเอชพีมียอดขายอุปกรณ์ดังกล่าวกว่า 17,000 เครื่องทั่วโลกในปีที่แล้ว ทั้งนี้ ความสำเร็จของการเปิดตัวแทบเล็ต พีซี ทำให้อุตสาหกรรมเทคโนโลยีซึ่งยังคงอยู่ในช่วงซบเซา เริ่มคึกคักขึ้นมาเล็กน้อย

 

ไอดีซีพบว่าสหรัฐเป็นตลาดแทบเล็ต พีซี ที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบัน โดยมียอดจำหน่ายราวครึ่งหนึ่งของทั้งหมด ขณะที่ตลาดเอเชีย-แปซิฟิก ก็มีศักยภาพทางการเติบโตสูง เนื่องจากช่วยให้ผู้ใช้สามารถป้อนข้อมูลในภาษาเอเชียลงบนคอมพิวเตอร์ได้ง่ายขึ้น

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 18 มีนาคม 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.