รายงาน : 'เทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่' ศัตรูร้ายแรงงานไอที

ปัญหาใหญ่ของแรงงานภาคไอทีในปัจจุบัน ไม่ใช่การเอาท์ซอร์สงานออกนอกประเทศ นโยบายประหยัดงบประมาณ การชะลอการจ้างงาน หรือความล้มเหลวของโครงการ แต่เป็น 'เทคโนโลยีใหม่'

 

ทั้งนี้ เนื่องจาก เทคโนโลยีใหม่ ทำให้ทักษะทางด้านไอทีล้าสมัย แม้ว่าสัญญาณเชิงบวกของการใช้จ่ายจะเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับตำแหน่งงาน แต่อาจจะไม่เป็นผลมากนัก เมื่อเทคโนโลยีได้รับการพัฒนาขึ้นมา โดยมีเป้าหมายเพื่อใช้แทนแรงงานคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งระดับล่าง ตัวอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัด คือ เทคโนโลยี ซึ่งจำลอง และปฏิบัติการหรือควบคุม ทรัพยากรของศูนย์ข้อมูลด้วยระบบอัตโนมัติ กำลังเข้ามาแทนที่ผู้ดูแลเครือข่าย

 

ขณะที่หลายฝ่ายโยนความผิดให้กับการเอาท์ซอร์สงานออกนอกประเทศ ว่าเป็นต้นเหตุให้เกิดการว่างงาน แต่รายงานหลายฉบับของบริษัทเอเอ็มอาร์ รีเสิร์ช, บริษัทการ์ทเนอร์ อิงค์. และบริษัทฟอร์เรสเตอร์ รีเสิร์ช อิงค์. ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า การรวมคอมพิวเตอร์แม่ข่าย (เซิร์ฟเวอร์) เข้าไว้ด้วยกัน ทั้งเครือข่าย ,เครื่องแม่ข่าย และอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลเสมือนจริง และแผนงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ตามแนวคิดยูทิลิตี คอมพิวติ้ง จะลดการจ้างงานใหม่ในศูนย์ข้อมูลขององค์กรธุรกิจลง

 

ลดคนเพิ่มประสิทธิภาพ

นายแลนซ์ ทราวิส รองประธานบริษัทเอเอ็มอาร์ รีเสิร์ช บอกว่า การออกแบบระบบไอทีให้ปฏิบัติการหรือควบคุมด้วยขบวนการอัตโนมัติ มีเป้าหมาย คือ ลดจำนวนคนรับผิดชอบในงานดังกล่าว ทฤษฎีดังกล่าว ว่าด้วยเรื่องของเทคโนโลยีประเภทที่จะช่วยให้บริษัทต่างๆ มีประสิทธิภาพ และประหยัดเงินได้ และหนทางหนึ่งที่ทำให้บรรลุเป้าหมายที่ว่านี้ได้ ก็คือ การลดจำนวนพนักงานลง นายทราวิส กล่าว พร้อมยกตัวอย่าง โครงการยูทิลิตี คอมพิวติ้งของหลายบริษัท ทั้งอีเอ็มซี เอชพี ไอบีเอ็ม และซัน ไมโครซิสเต็มส์ ซึ่งไม่เพียงแค่ลดจำนวนเครื่องแม่ข่ายเท่านั้น แต่จะลดความต้องการกองทัพพนักงานไอทีลงด้วย ด้านนายเควิน แมคไอแซค ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยบริษัทเมต้า กรุ๊ป เห็นด้วยที่ว่า เทคโนโลยีใหม่มีผลกระทบกับงานภาคไอที แต่ขึ้นอยู่กับว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใด มองย้อนกลับไปเมื่อ 25 ปีที่แล้ว แรงงานภาคไอทีเป็นที่ต้องการของตลาด แต่สภาพการณ์ในทุกวันนี้ได้เปลี่ยนไปแล้ว พนักงานระดับล่างถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีใหม่ นายแมคไอแซค กล่าว พร้อมเสริมว่า แนวโน้มที่ว่านี้ จะยังคงมีอยู่ต่อไป

 

เทคโนฯ ฤาจะสู้แรงคน

แม้งานที่ต้องทำวันต่อวัน จะต้องการใช้พนักงานน้อยลง แต่ถึงกระนั้น อุปกรณ์สมองกล ก็ไม่สามารถทำงานแทนประสบการณ์และความเฉลียวฉลาดของมนุษย์ได้ การจัดจำหน่ายเทป หรือเปิดตัวเครื่องแม่ข่ายรุ่นใหม่ อาจจะใช้คนไม่มากก็จริง แต่จำเป็นต้องอาศัยคนเพื่อแก้ปัญหาทางด้านไอทีที่เกิดขึ้นตามมาหลังนำไปใช้งานแล้ว นายทราวิส กล่าว ขณะที่ นายเอ็ดเวิร์ด แมนด์ลา ประธานสมาคมคอมพิวเตอร์ออสเตรเลีย มองว่า เทคโนโลยีใหม่ช่วยสร้างงานใหม่ และไม่เชื่อว่า จะมีการปลดพนักงานในท้องถิ่น เมื่อทรัพยากรไอทีเพิ่มขึ้นในจำนวนจำกัด ตำแหน่งงานเก่าๆ ถูกยุบไปเพื่อสร้างงานใหม่ขึ้นมาแทน ดังนั้น ทักษะที่ใช้ก็ต้องทันสมัยขึ้นด้วย และหากใครบางคนคิดที่จะติดตั้งระบบบริหารจัดการองค์กรธุรกิจตัวใหม่ พวกเขาจะต้องว่าจ้างพนักงานเพิ่มขึ้นด้วย ทั้งระดับบนและระดับล่าง นายแมนด์ลา กล่าว

 

ส่วนนายไมค์ สมิธ หัวหน้าฝ่ายบริหาร บริษัทออกซิเจน บิสซิเนส โซลูชัน ซึ่งเป็นหนึ่งในหลายบริษัทที่มีการขยายงานมากที่สุด และรับพนักงานเพิ่มขึ้นกว่า 130 คน เมื่อ 2 ปี บอกว่า ทางบริษัทต้องการพนักงานที่มีความรู้เรื่องการบริหารจัดการซอฟต์แวร์ อย่างเช่น แซพ แต่ไม่สามารถหาได้ พร้อมเสริมว่า ขึ้นอยู่แรงงานไอทีว่าจะสามารถเพิ่มทักษะของตัวเองให้ตรงกับความต้องการของตลาดได้หรือไม่ เทคโนโลยีไม่สามารถทำงานแทนคนได้ และไม่มีใครซื้อเทคโนโลยี ซึ่งติดตั้งและปฏิบัติการได้เอง นายสมิธ กล่าวทิ้งท้าย

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 1 มิถุนายน 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.