อินเทล-ไอซีทีหนุนเน็ตไร้สายมหาวิทยาลัย

อินเทล ร่วมมือไอซีที ทั้งผนึกความร่วมมือผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ขนาดยักษ์ 5 ค่าย หนุนการใช้งานเครือข่ายไร้สายในมหาวิทยาลัย (unwired university) 12 แห่ง สร้างสังคมไร้สาย

 

นายเอกรัศมิ์ อวยสินประเสริฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า สัปดาห์หน้า (12..) บริษัทจะประกาศความร่วมมือกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) สนับสนุนนโยบายอี-ยูนิเวอร์ซิตี้ ซึ่งเป็นการสร้างโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายสำหรับการเชื่อมต่อไร้สายใน 12 มหาวิทยาลัย

 

ที่ผ่านมา จากการศึกษาการติดตั้งจุดเชื่อมต่อไร้สาย (ฮอตสปอต) ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในเวลา 2 ปี ใช้งบไป 6 ล้านบาท ซึ่งสามารถนำประสบการณ์ดังกล่าวมาจัดทำพิมพ์เขียว (บลูพริ้นท์) เป็นแนวทางให้มหาวิทยาลัยอื่นๆ ติดตั้งเครือข่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และใช้เวลาน้อยลง ทั้งนี้ การใช้งานเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สาย เริ่มแพร่หลายในมหาวิทยาลัยต่างๆ และต่างประเทศเองก็เพิ่งเริ่ม ดังนั้น ไทยจึงน่าจะมีโอกาสเติบโตอีกมาก "การใช้งานเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไร้สายมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั้งการลดค่าใช้บริการบรอดแบนด์ของบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดคอนเท้นท์บรอดแบนด์มากขึ้น และราคาเครื่องโน้ตบุ๊คที่เชื่อมต่อระบบไร้สาย ก็มีผู้ผลิตเริ่มแข่งขันในตลาดนี้ ส่งผลให้การลงทุนในฮอตสปอตเพิ่มขึ้นในอนาคต" นายเอกรัศมิ์ กล่าว

 

ขณะที่แหล่งข่าวจากกระทรวงไอซีที กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงยื่นของบประมาณสำหรับการติดตั้งฮอตสปอตให้มหาวิทยาลัย 12 แห่ง ด้วยงบ 60 ล้านบาท ซึ่งอยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการกลั่นกรอง ก่อนจะเข้าสู่คณะรัฐมนตรี ซึ่งมีข้อเสนอแนะว่า น่าจะดำเนินการติดตั้งให้หมดทุกมหาวิทยาลัยด้วย ส่วนความร่วมมือกับอินเทลนั้น อินเทล ในฐานะผู้ผลิตชิพประมวลผลรายใหญ่ และกำลังมุ่งเน้นผลิตภัณฑ์ชิพประมวลผลสำหรับคอมพิวเตอร์ที่เคลื่อนที่ได้ (โมบายล์ คอมพิวเตอร์) จะร่วมมือกับบริษัทคอมพิวเตอร์ต่างๆ ประมาณ 5 ราย เช่น เอเซอร์ โตชิบา ไอบีเอ็ม ฮิวเลตต์-แพคการ์ด เป็นต้น นำคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คที่บรรจุชิพเซ็นทริโน ซึ่งสามารถเชื่อมต่อระบบอินเทอร์เน็ตไร้สายได้ให้กับมหาวิทยาลัยประมาณ 10 เครื่อง รวมถึงสนับสนุนบุคลากร และเป็นที่ปรึกษาการติดตั้งฮอตสปอตให้มหาวิทยาลัยด้วย

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 14 กรกฎาคม 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.