อินเทลผุด "อะแดพเตอร์" เชื่อมพีซี-ทีวี

มั่นใจติดตลาดเหตุราคาถูก เพียบพร้อมด้วยคุณสมบัติใหม่
อินเทล เปิดตัว "อะแดพเตอร์" สานฝันปั้นพีซีเป็นศูนย์กลาง ความบันเทิงภายในบ้าน มั่นใจเจาะตลาดได้เหตุราคาถูก เพียบพร้อมด้วยคุณสมบัติใหม่ พร้อมเผยแผนเตรียมขยาย สู่การแลกเปลี่ยนไฟล์วิดีโอในอนาคต

 

สำนักข่าวซีเน็ต รายงานว่า บริษัท อินเทล คอร์ป.เปิดตัว "ดิจิทัล มีเดีย อะแดพเตอร์" (digital media adapter) ขนาดเท่ากล่องแปลงสัญญาณขนาดเล็ก โดยอุปกรณ์ดังกล่าว จะทำหน้าที่เชื่อมกับอุปกรณ์ความบันเทิงภายในบ้าน เช่น เครื่องรับโทรทัศน์ ซึ่งใช้สายเคเบิลออดิโอ/วิดีโอมาตรฐาน อีกทั้งยังประกอบด้วยเทคโนโลยีสื่อสารที่จำเป็น ทั้งตัวประมวลผลเอ็กซ์สเกล พีเอ็กซ์เอ ของบริษัทอินเทล เพื่อช่วยให้อุปกรณ์สามารถเรียกไฟล์ในคอมพิวเตอร์มาใช้ได้

 

ผู้ผลิตพีซี อย่างบริษัท เดลล์ คอมพิวเตอร์ บริษัท เกตเวย์ และบริษัท ลีเจนด์ ของจีน อยู่ระหว่างทดลองใช้งานต้นแบบของอะแดพเตอร์ดังกล่าว ที่งานอินเทล ดีเวลลอพเพอร์ ฟอรัม ในสัปดาห์นี้ ที่ ซาน โฮเซ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยบริษัทเหล่านี้ ประกาศว่า จะรวมอะแดพเตอร์ดังกล่าวไว้ในพีซีรุ่นใหม่ของตัวเอง ก่อนหน้านี้ บริษัทด้านคอมพิวเตอร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบริษัท อินเทล บริษัท ไมโครซอฟท์ บริษัท เดลล์ บริษัท ฮิวเลตต์-แพคการ์ด บริษัท เกตเวย์ หรือบริษัท คอมแพค คอมพิวเตอร์ ได้พยายามสร้างพีซีให้เป็นศูนย์กลางเครือข่ายความบันเทิงภายในบ้าน แต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

 

ตัวแทนบริษัท อินเทล เปิดเผยว่า ดิจิทัล มีเดีย อะแดพเตอร์ของบริษัท จะสามารถเจาะตลาดได้ เนื่องจากมีราคาถูก และมีคุณสมบัติมากกว่าอุปกรณ์รุ่นเก่าๆ "ปัญหาอย่างหนึ่งของอุปกรณ์รุ่นเก่า คือ ประเด็นในเรื่องราคา ทั้งนี้ คงจะมีลูกค้าไม่กี่รายเต็มใจจะจ่ายเงิน 1,000-1,500 ดอลลาร์ เพื่อซื้ออะแดพเตอร์" นายเดวิด โวเกล ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาตลาดบริษัท อินเทล กล่าว พร้อมเสริมว่า ทางบริษัทออกแบบดิจิทัล มีเดีย อะแดพเตอร์ ให้เป็นอุปกรณ์เสริมของพีซี ไม่เหมือนดิจิทัล เอ็นเตอร์เทนเมนต์ เซ็นเตอร์ ของบริษัทเอชพี ที่เป็นอุปกรณ์เดี่ยว ไม่สามารถใช้งานร่วมกับเครื่องมือชนิดอื่นได้

 

อย่างไรก็ดี บริษัทอินเทล เตรียมจัดส่งแบบ ซึ่งประกอบด้วยชุดพิมพ์เขียวและอุปกรณ์สาธิตการทำงานให้กับบริษัทต่างๆ ที่สนใจผลิตอะแดพเตอร์ โดยจะช่วยให้ผู้ผลิตสามารถลดงานด้านการออกแบบ และใช้ชิ้นส่วนประกอบที่ราคาไม่แพง เนื่องจากชิ้นส่วนที่ใช้ในการผลิตอะแดพเตอร์ดังกล่าวจะมีราคาประมาณ 79 ดอลลาร์

ทั้งนี้ อะแดพเตอร์ดังกล่าว จะมีราคาประมาณ 99-199 ดอลลาร์ ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติ โดยผู้บริโภค สามารถประกอบอะแดพเตอร์เข้ากับอุปกรณ์แต่ละชิ้น เพื่อแบ่งปันไฟล์ข้อมูลกับพีซี หรืออาจจะย้ายอะแดพเตอร์จากอุปกรณ์หนึ่งไปอีกเครื่องหนึ่งได้ตามต้องการ นายโวเกล กล่าวอีกว่า อุปกรณ์รุ่นแรกนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเรียกดูและเล่นภาพในพีซี รวมทั้งยังเล่นเพลงบนทีวี หรือเครื่องรับสเตอริโอได้ และสำหรับอุปกรณ์รุ่นต่อไป จะเพิ่มคุณสมบัติให้มีการแลกเปลี่ยนภาพเคลื่อนไหว (วิดีโอ) กันได้ ส่วนนายหลุยส์ เบิร์นส์ รองประธานกลุ่มธุรกิจแพลตฟอร์มสำหรับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะของบริษัทอินเทล เสริมว่า อะแดพเตอร์ดังกล่าว จะเริ่มวางตลาดในช่วงวันหยุดประจำปี 2545 แต่มีบางรุ่นเปิดตัวในปลายปีนี้

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 13 กันยายน 2545

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.