อินเทลเผยแผนผลิตชิพนาโนเทค

อินเทล เตรียมแถลงแผนนาโนเทคโนโลยี ระบุเป็นแนวทางการผลิตชิพ ขนาดเล็กกว่า 100 นาโนเมตรในอนาคต พร้อมแจงเทคนิคใหม่ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ตัวนำไฟฟ้า และลดต้นทุนการผลิต ขณะที่นักวิเคราะห์ฟันธง ยุคแห่งนาโนเทค จะเริ่มต้นปีหน้า

 

สำนักข่าวซีเน็ต รายงานว่า บริษัทอินเทล เตรียมแถลงแผนโครงการนาโนเทคโนโลยี ซึ่งจะเป็นแนวทางการพัฒนาชิพของบริษัทในหลายทศวรรษข้างหน้า ที่งานประชุมนักพัฒนาโปรแกรมสัปดาห์หน้า นายซุนลิน โชว รองประธานกลุ่มนาโนเทคโนโลยี บริษัท อินเทล เปิดเผยว่า แผนการดังกล่าว จะช่วยให้บริษัทสามารถผลิตชิพ ที่มีขนาดเล็กกว่า 100 นาโนเมตรได้ ขณะที่ชิพในปัจจุบันมีขนาดโดยเฉลี่ย 130 นาโนเมตร กระนั้น บริษัทอินเทล เตรียมการอภิปรายเกี่ยวกับแผนการผลิตชิพโดยใช้นาโนเทคโนโลยี ในงานประชุมรวมนักพัฒนาโปรแกรมของอินเทล "อินเทล เดเวลอปเปอร์ ฟอรัม" ที่จะจัดขึ้นในวันอังคารหน้า (10..) โดยหัวข้อสนทนาหลักในครั้งนี้ ประกอบด้วยหัวข้อเกี่ยวกับเทคโนโลยีมัลติเกต ทรานซิสเตอร์ และเทคโนโลยีคาร์บอน นาโนทิวบ์ ที่ทางบริษัทเตรียมพัฒนาใช้ในกระบวนการผลิตชิพในอนาคต

 

ทั้งนี้ นายโชว ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า เทคโนโลยีมัลติเกต ทรานซิสเตอร์ เป็นการเพิ่มจำนวนช่องเชื่อมต่อไฟฟ้าในทรานซิสเตอร์ ทำให้มีปริมาณกระแสไฟฟ้าไหลผ่านตัวชิพได้อย่างเพียงพอ แม้จะใช้ทรานซิสเตอร์ที่มีขนาดเล็กลงมาก เทคนิคดังกล่าวยังสนับสนุนความสามารถในการผลิตชิพขนาดจิ๋วด้วย ส่วนเทคโนโลยีคาร์บอน นาโนทิวบ์ หรือการใช้อะตอมคาร์บอนในการผลิตวงจรไฟฟ้า แทนการใช้สายเมทาลิค จะช่วยในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของชิพ โดยทำให้ชิพมีขนาดเล็กลง มีต้นทุนการผลิตต่ำ แต่มีความเร็วสูงขึ้น "เทคโนโลยีนี้ ช่วยให้คุณสามารถผลิตชิ้นส่วน ที่สามารถนำไฟฟ้าได้ในปริมาณเท่าเดิม แต่มีขนาดเล็กลงมาก" นายปีเตอร์ กลาส์โควสกี้ หัวหน้าบรรณาธิการนิตยสาร ไมโครโพรเซสเซอร์ รีพอร์ท กล่าว

 

ขณะที่ นักวิเคราะห์ ให้ความเห็นว่า ยุคนาโนเทคโนโลยี จะถือกำเนิดขึ้นในปลายปีหน้า โดยเริ่มจากกลุ่มบริษัทผลิตเซมิคอนดัคเตอร์ ที่จะหันมาใช้กระบวนการผลิตใหม่ ซึ่งทำให้ชิพมีขนาดเพียง 90 นาโนเมตรเท่านั้น ทั้งนี้ ชิพตัวแรกของบริษัทอินเทล ที่ได้จากการผลิตโดยกรรมวิธีดังกล่าว คือ เพรสคอตต์

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 6 กันยายน 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.