อินเทลควงฟิลิปส์ผุดบริการออกแบบ-ผลิต

มั่นใจช่วยบริษัทรายย่อยประหยัดค่าใช้จ่าย และเปิดตัวสินค้าใหม่ได้เร็วขึ้น

อินเทล จับมือฟิลิปส์ ผุดบริการรับออกแบบ และผลิตชิ้นส่วนประกอบ และส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ เน้นเจาะกลุ่มเป้าหมาย บริษัทผู้ผลิตรายย่อย ซึ่งขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ในตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ ยานยนต์ และบ้าน ระบุช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และหนุนเปิดตัวสินค้าใหม่ได้เร็วขึ้น

 

สำนักข่าวซีเน็ต รายงานว่า บริษัทฟิลิปส์ คอมโพเนนต์ส และบริษัทอินเทล คอร์ป. ได้ร่วมมือกันจัดตั้งกลุ่มโพรนโต++ ซอฟต์แวร์ แอนด์ ซิสเต็มส์ เพื่อนำเสนอบริการ ตั้งแต่การออกแบบชิ้นส่วนภายในของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ไปจนถึงการผลิตส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ทั่วไป ตัวแทนของทั้งสองบริษัท เปิดเผยว่า บริการดังกล่าว ยังรวมถึงการจัดทำและบริหารเนื้อหาออนไลน์สำหรับอุปกรณ์เหล่านั้น โดยปัจจุบันบริษัทได้เซ็นสัญญาแล้วกับลูกค้าหลายราย แต่จะเปิดเผยรายละเอียดอย่างเป็นทางการประมาณปลายปีนี้ ในส่วนของค่าบริการ ทั้งสองบริษัทจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมบริการโพรนโต++ ในอัตราที่แตกต่างกัน เนื่องจากประกอบด้วยสิทธิพิเศษมากมาย อาทิ บริษัทฟิลิปส์ จะนำความรู้ความชำนาญในการออกแบบและผลิตของตัวเอง มาเผยแพร่ให้แก่ลูกค้าอย่างเต็มที่ ขณะที่บริษัทอินเทล ก็คาดหวังขยายการใช้งานชิพเอ็กซ์สเกล ในอุปกรณ์ต่างๆ ให้นอกเหนือจากพีดีเอ และอุปกรณ์ด้านเครือข่าย

 

ตัวแทนของบริษัทฟิลิปส์ และบริษัทอินเทล กล่าวอีกว่า บริการใหม่นี้ จะช่วยให้บริษัทผู้ผลิตขนาดเล็ก สามารถนำผลิตภัณฑ์ใหม่ ออกวางขายในตลาดได้เร็วขึ้น 30-50% หรือจากเดิมใช้เวลา 9-12 เดือน ก็จะลดเหลือ 6-9 เดือน รวมทั้งกับบริษัทเหล่านี้สามารถนำความรู้เบื้องต้นในการออกแบบ ไปประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์ได้หลากหลายชนิด เนื่องจากอุปกรณ์ส่วนใหญ่ ซึ่งแม้ว่ามีรูปทรงที่แตกต่างกัน แต่จะใช้ชิ้นส่วนประกอบที่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นตัวประมวลผล หน้าจอ และชิพหน่วยความจำ โดยปัจจัยที่ทำให้อุปกรณ์มีความแตกต่างกัน คือ การออกแบบส่วนต่อประสานกับผู้ใช้

 

ตัวแทนของทั้งสองบริษัท ยังกล่าวด้วยว่า บริการนี้ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในการผลิตอุปกรณ์เพื่อผู้บริโภคได้ โดยการรวมการจัดซื้อชิ้นส่วนของลูกค้าหลายราย เพื่อเจรจาส่วนลดจากผู้ผลิตอุปกรณ์ประกอบ เมื่อต้องซื้อเป็นจำนวนมาก ดังนั้น การใช้ 2 เทคนิคข้างต้นรวมกัน จะลดอุปสรรคในการทำตลาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของบริษัทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล บริษัทด้านโทรคมนาคม และบริษัทผู้ผลิตรถยนต์

สำหรับระบบโพรนโต++ ซึ่งพัฒนามาจากตัวประมวลเอ็กซ์สเกลของบริษัทอินเทลนั้น ในเบื้องต้นจะใช้ตัวประมวลผลเอ็กซ์สเกล พีเอ็กซ์เอ250 ชิพประหยัดพลังงาน ซึ่งทำงานที่ความเร็วรอบเข็มนาฬิกา 200-400 เมกะเฮิรตซ์ และใช้งานร่วมกับระบบปฏิบัติการ เช่น ลินิกซ์ และวินโดว์ส ซีอี ได้ ทั้งนี้ บริษัทฟิลิปส์ และบริษัทอินเทล คาดว่า อุปกรณ์ที่ใช้บริการโพรนโต++ จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการได้ปลายปีนี้ และเริ่มวางตลาดได้ในปีหน้า โดยจะมีราคาราว 200-1,000 ดอลลาร์

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 5 กันยายน 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.