ยักษ์ใหญ่ไอทีวางมาตรการเจาะตลาดอินเดีย

บังคาลอร์ - ซัน และไมโครซอฟท์ วางมาตรการใช้กลยุทธ์ลดราคาขนานใหญ่ พร้อมชุดท่องเที่ยวดึงดูดใจนักพัฒนาโปรแกรมอินเดีย ให้หันมาสนับสนุนมาตรฐานบริการเวบเซอร์วิสของตัวเองเพียงรายเดียว เน้นเป้าหมายชัดกำจัดคู่แข่งออกจากตลาด

 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า บริษัท ไมโครซอฟท์ คอร์ป. และ บริษัท ซัน ไมโครซิสเตมส์ กำลังแข่งขันกันวางมาตรการต่างๆ เพื่อจูงใจให้นักพัฒนาโปรแกรม หันมาสนับสนุนซอฟต์แวร์ของบริษัทตน เพื่อฉวยตำแหน่งผู้ครองตลาดบริการระบบอินเทอร์เน็ต ซึ่งกำลังเป็นที่นิยม โดยเฉพาะตลาดบริการเวบ เซอร์วิส แหล่งข่าว เปิดเผยว่า การแข่งขันดังกล่าว ดำเนินไปอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในประเทศอินเดีย ซึ่งมีนักพัฒนาโปรแกรมอยู่ราว 10% ของจำนวนนักพัฒนาโปรแกรมทั่วโลก และเป็นแหล่งที่มีอัตราค่าจ้างต่ำที่สุดแห่งหนึ่ง ในอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์

 

ในปัจจุบัน บริษัท ไมโครซอฟท์ และบริษัท ซัน กำลังพยายามกำจัดมาตรฐานบริการเวบ เซอร์วิส ของคู่แข่งออกจากตลาด โดยหนึ่งในนโยบายที่นำมาใช้ คือ การชักจูงให้นักพัฒนาโปรแกรมต่างๆ หันมาสนับสนุนมาตรฐานของตัวเองเพียงรายเดียว อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ไมโครซอฟท์ ซัน และอินเทล ได้จัดงานสัมมนาขึ้นเป็นเวลาหลายเดือน เพื่อแข่งขันกันดึงดูดนักพัฒนาโปรแกรม และพนักงานบริษัทในอินเดีย ให้หันมาใช้มาตรฐานบริการของบริษัทตน โดยงานสัมมนาดังกล่าว ประกอบด้วย การสาธิตระบบผสมผสานกับการนำเสนอความบันเทิง แหล่งข่าว กล่าวว่า งานสัมมนาของบริษัท ซัน หรือ "เทค เดย์ส์" มีผู้เข้าร่วมงานราว 1,000 คน ส่วนงานอินเทล เดเวลอปเปอร์ ฟอรัม มีผู้เข้าร่วมงานราว 700 คน ขณะที่งานวิชวลสตูดิโอ ของไมโครซอฟท์ ดึงดูดผู้ชมได้ราว 7,500 คน

 

ในเมืองบังคาลอร์ ซึ่งมีบริษัทผลิตซอฟต์แวร์อยู่ราว 1,000 แห่ง นักพัฒนาโปรแกรมภาษาจาวา มีอัตราเงินเดือนราว 200 ดอลลาร์ ซึ่งต่ำกว่าอัตราค่าจ้างนักพัฒนาโปรแกรมในสหรัฐราว 10 เท่า ทั้งนี้ บริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งสอง ได้พยายามดึงดูดนักพัฒนาโปรแกรม ให้หันมาสนับสนุนซอฟต์แวร์ของตน โดยใช้มาตรการล่อใจต่างๆ อาทิ บริษัท ซัน เสนอให้ส่วนลดการซื้อฮาร์ดแวร์ถึง 60% ขณะที่บริษัท ไมโครซอฟท์เสนอขายซอฟต์แวร์ให้นักพัฒนาโปรแกรม ต่ำกว่าราคาตลาดอย่างมาก นายโกปาล คัลคาร์นิ หัวหน้าฝ่ายบริหารบริษัท เคนธรา เทคโนโลยีส์ ในอินเดีย กล่าวว่า บริษัทเหล่านี้ วางขายโปรแกรมสำหรับนักพัฒนา ในราคาราว 2,000-3,000 ดอลลาร์ และคุณจะได้โปรแกรมทั้งชุด ซึ่งไม่มีใครยอมเสนอขายให้อย่างนี้

 

นอกจากนี้ บริษัท ไมโครซอฟท์ ยังจูงใจนักพัฒนาโปรแกรม ด้วยการจัดการแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์ ให้มีความเร็วประมวลผลสูงขึ้น และมีระบบความปลอดภัยดีขึ้น โดยที่รางวัลจะมีตั้งแต่ ชุดท่องเที่ยวสำนักงานใหญ่ของบริษัท ไมโครซอฟท์ ในเมืองเรดมอนด์ พร้อมกล้องดิจิทัล ทั้งนี้ แหล่งข่าว กล่าวว่า การลงทุนของยักษ์ใหญ่ซอฟต์แวร์เหล่านี้ อาจไม่ได้รับผลตอบแทนอย่างคุ้มค่า สาเหตุหนึ่งเนื่องจาก บริษัทจำนวนมาก กำลังหันไปใช้โปรแกรมลินิกซ์ ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการสาธารณะ ที่สามารถใช้ได้ฟรี และเป็นคู่แข่งสำคัญของโปรแกรมวินโดว์สของไมโครซอฟท์

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 8 กรกฎาคม 2545

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.