3 ยักษ์ใหญ่ผนึกกำลังพัฒนาชิพระดับบน

โตเกียว - ไอบีเอ็ม จับมือโตชิบา-โซนี่ ทุ่มงบหลายร้อยล้านดอลลาร์ พัฒนาเทคโนโลยีผลิตชิพระดับบน สำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อใช้ดาวน์โหลดข้อมูลจากเครือข่ายความเร็วสูง

 

บริษัทไอบีเอ็ม นำทีมบริษัทโตชิบา คอร์ป. ร่วมมือกลุ่มบริษัทโซนี่ พัฒนาเทคโนโลยีเซมิคอนดักเตอร์ระดับบน ซึ่งมีความทันสมัยที่สุด พร้อมทุ่มงบประมาณคิดเป็นมูลค่าหลายร้อยล้านดอลลาร์ สำหรับโครงการพัฒนากว่า 4 ปี กระนั้นนับเป็นครั้งแรก ที่ยักษ์ใหญ่ด้านไฮเทคของสหรัฐและญี่ปุ่น อย่างบริษัทไอบีเอ็ม บริษัทโตชิบา คอร์ป. บริษัทโซนี่ คอร์ป. และบริษัทโซนี่ คอมพิวเตอร์ เอนเตอร์เทนเมนท์ (SCE) ในญี่ปุ่น จะร่วมมือกันด้านทรัพยากร เพื่อสร้างชิพระดับบน โดยใช้เทคโนโลยีของไอบีเอ็ม อย่างอุปกรณ์ทรานซิสเตอร์ ซิลิคอน ออน อินซุเลเตอร์ (Silicon-on-insulator)

 

"ทีมงานจะดำเนินการพัฒนาเทคโนโลยีกระบวนการผลิตใหม่ เพื่อสร้างชิพที่มีขนาดเล็กเพียง 50 นาโนมิเมตร บนแผ่นเวเฟอร์ขนาด 300 มิลลิเมตร" บริษัททั้งสี่กล่าวในแถลงการณ์ สำหรับขนาดที่เล็กลงนั้น หมายความว่า ชิพหนึ่งแผ่น สามารถบรรจุโปรแกรมได้มากขึ้น และคาดว่า กระบวนการผลิตแบบใหม่นี้ จะมีความซับซ้อนที่สุดในโลก อย่างไรก็ดี ในอนาคต คาดว่า ชิพเหล่านี้ จะใช้ในอุปกรณ์ในบ้านหลายชนิด รวมทั้งคอมพิวเตอร์, โทรทัศน์ และเครื่องเล่นเกม เพื่อใช้ดาวน์โหลดหนัง และข้อมูลอื่นๆ จากเครือข่ายความเร็วสูงต่างๆ

 

นายเค็น คุตารากิ ประธานและหัวหน้าฝ่ายบริหารบริษัทเอสซีอี และประธานบริษัทโซนี่ อธิบายว่า บริษัทไอบีเอ็ม จะสนับสนุนด้านเทคโนโลยีในการผลิต ขณะที่บริษัทโตชิบาจะให้เครื่องมือที่สามารถผลิตได้ในปริมาณสูง และบริษัทโซนี่จะเป็นผู้จัดส่งผู้เชี่ยวชาญด้านอิเล็กทรอนิกส์ "คาดว่า การนำเทคโนโลยีกระบวนการผลิตชั้นสูงเหล่านี้ ไปใช้ในผลิตภัณฑ์ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ, การแสดงภาพ และเสียง รวมทั้งในระบบความบันเทิงทางคอมพิวเตอร์ จะทำให้บริษัทในเครือโซนี่ทั้งหมด มีอำนาจการแข่งขันที่สูงขึ้น" นายคุตารากิกล่าว

 

ทั้งนี้ เทคโนโลยีใหม่นี้ จะพัฒนาโดยวิศวกร และนักวิทยาศาสตร์ ในสหรัฐ และแต่ละบริษัท สามารถนำผลจากการวิจัย ไปใช้ในโรงงานผลิตของตนได้ นายโยชิกาซุ โอชิไอ โฆษกบริษัทโซนี่ กล่าวว่า ในปัจจุบันยังไม่มีแผนการรวมกิจการแต่อย่างใด นอกจากนี้ ไอบีเอ็มยังได้ทำสัญญาแยกต่างหาก เพื่อถ่ายโอนเทคโนโลยีเอสโอไอล่าสุดของบริษัท ให้แก่บริษัทโซนี่ และโตชิบาอีกด้วย

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 4 เมษายน 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.