ญี่ปุ่นเร่งพัฒนาคุณสมบัติจอดิจิทัลเทียบกล้องฟิล์ม

ยักษ์ใหญ่เลนส์ญี่ปุ่น เปิดตัวกล้องดิจิทัลใหม่ล่าสุด เผยใช้เทคโนโลยีจอพิกเซลรวมสี "3 เอ็กซ์" ชูคุณสมบัติเด่นจับภาพได้คมชัด ขณะที่สีไม่เพี้ยน พร้อมชี้เป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรมจอซีซีดี

 

สำนักข่าวเอ็มเอสเอ็นบีซี รายงานว่า บริษัทซิกม่า ผู้ผลิตเลนส์ชั้นนำแห่งญี่ปุ่น ได้เปิดตัวกล้องดิจิทัลระดับบนรุ่นใหม่ "ซิกม่า เอสดี9" (Sigma SD9) ซึ่งใช้เทคโนโลยีอุปกรณ์จับภาพอิเล็กทรอนิกส์เวอร์ชั่นล่าสุด ที่ช่วยให้ภาพถ่ายมีความคมชัดใกล้เคียงกล้องฟิล์มแบบดั้งเดิมมากขึ้น

 

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญ เปิดเผยว่า ฟิล์มโดยทั่วไปจะอาศัยการเคลือบสารที่มีความไวสูงบนผิวฟิล์ม 3 ชั้น ซึ่งสารเคลือบแต่ละชั้นจะตอบสนองต่อแสงสีแดง ฟ้า และเขียว เพียงสีใดสีหนึ่ง ขณะที่อุปกรณ์ตรวจจับภาพ หรือจอซีซีดีที่ใช้ในกล้องดิจิทัลทั่วไป จะอาศัยช่องกำเนิดภาพหรือพิกเซลจำนวนมหาศาล โดยที่พิกเซลแต่ละจุดจะมีความไวต่อแสงเพียงสีเดียวเช่นกัน วิธีการดังกล่าวส่งผลให้ภาพจากจอซีซีดีมีความขัดแย้งระหว่างความคมชัด และความแม่นยำของสี โดยภาพที่มีความคมชัดสูงจะมีสีที่ผิดจากความเป็นจริงเล็กน้อย ซึ่งจะแสดงให้ในลักษณะของจุดสีเล็กๆ บนภาพถ่ายที่เพี้ยนจากสีจริง หรือที่เรียกว่าปัญหา "อาร์ทิแฟ็ค" (artifact) โดยเฉพาะบริเวณขอบของพื้นที่สีซึ่งตัดกัน

 

กระนั้น ตัวแทนบริษัทเผยว่ากล้องถ่ายรูปรุ่นดังกล่าวจะใช้เทคโนโลยี เอ็กซ์3 (X3) ซึ่งช่วยให้ช่องกำเนิดภาพแต่ละจุดสามารถรับแสงได้หมดทั้ง 3 สี ทำให้วิศวกรสามารถออกแบบกล้องที่มีความคมชัดขณะที่ให้สีที่ตรงตามความเป็นจริงได้ ทั้งนี้ เลนส์ที่ใช้จะมีความละเอียด 3.4 เมกะพิกเซล โดยเมื่อเทียบกับกล้องจอซีซีดีปกติ จะมีความจุข้อมูลเท่ากับกล้องที่มีความละเอียดสูงกว่า 10 เมกะพิกเซล ขณะที่ภาพจากกล้องเอสดี 9 จะมีขนาดใหญ่ราว 8 เมกะไบต์ โดยกล้องรุ่นดังกล่าวจะวางขายในราคา 1,500 ดอลลาร์ (ราว 64,500 บาท)

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 18 เมษายน 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.