เกาหลีใต้เร่งสปีดเครือข่ายบรอดแบนด์ทั่วประเทศ

เจ้าเทคโนโลยีเอเชีย ทุ่มงบ 8 หมื่นล้านดอลล์ อัพเกรดความเร็วโครงข่ายบรอดแบนด์ใหม่ คาดมีความเร็วรับส่งข้อมูลสูง 100 เมกะบิตต่อวินาที ภายในปี 2553 ด้านรัฐบาลเล็งเชื่อมต่อกับเครือข่ายไร้สาย หวังใช้ประโยชน์ด้านการศึกษา-บริการสุขภาพ

 

สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า รัฐบาลและบริษัท โทรคมนาคมของเกาหลีใต้ มีโครงการร่วมมือเพื่ออัพเกรดเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์) ของประเทศ ให้มีความเร็วสูงยิ่งขึ้น โครงการดังกล่าว มีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2553 และจะช่วยให้โครงข่ายบรอดแบนด์หลักในเกาหลีใต้ มีความเร็วรับส่งข้อมูลสูงถึง 50-100 เมกะบิตต่อวินาที โดยทางรัฐบาล เปิดเผยว่า ตนจะเชื่อมต่อเครือข่ายบรอดแบนด์ใหม่เข้ากับเครือข่ายไร้สายทั่วประเทศด้วย เพื่อใช้ประโยชน์ในโครงการด้านการศึกษา และระบบบริการสุขภาพอิเล็กทรอนิกส์ (e-health)

 

ตัวแทนรัฐบาล เปิดเผยว่า โครงข่ายใหม่จะมีชื่อว่า เครือข่ายบรอดแบนด์แบบผสม หรือบีซีเอ็น (broadband convergence network-BcN) และจะช่วยให้อุปกรณ์หลากหลายประเภท สามารถเชื่อมต่อระบบโทรคมนาคม, การถ่ายทอดสัญญาณ และเครือข่ายอินเทอร์เน็ตได้ ด้านตัวแทนกระทรวงโทรคมนาคมและข้อมูลข่าวสาร กล่าวว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ตั้งงบประมาณสำหรับโครงการนี้ เป็นเงินทั้งหมด 990,500 ล้านวอน หรือราว 500 ล้านปอนด์ ขณะที่คาดหวังว่า ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรม จะให้เงินสนับสนุนส่วนที่เหลือ ส่วนค่าใช้จ่ายทั้งหมดจะอยู่ที่ระดับ 80,400 ล้านดอลลาร์

 

ปัจจุบัน เครือข่ายบรอดแบนด์หลักของเกาหลีใต้ มีความเร็วรับส่งข้อมูลสูงสุด 2 เมกะบิตต่อวินาที และเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการใช้งานอินเทอร์เน็ตสูงที่สุดในโลก โดยประชากรเกาหลี 70% ของประเทศ หรือราว 48 ล้านคน มีการใช้งานอินเทอร์เน็ต ขณะที่ประชากรราว 11 ล้านคน เชื่อมต่อผ่านเครือข่ายบรอดแบนด์ ซึ่งถือเป็นสัดส่วนที่สูงที่สุดในโลก สาเหตุหนึ่งที่เกาหลีใต้หันมาอัพเกรดเครือข่ายความเร็วสูงในประเทศ เนื่องจากรัฐบาลมีนโยบายสนับสนุนให้ประชาชนเชื่อมต่อออนไลน์อยู่แล้ว และที่ผ่านมา เกาหลีได้ออกกฎบังคับให้โรงเรียนต่างๆ ใช้อินเทอร์เน็ตในการเรียนการสอน และโครงการวิจัยต่างๆ มากขึ้นด้วย นอกจากนี้ เกมออนไลน์ยังได้รับความนิยมอย่างมากในเกาหลีใต้ โดยชุมชนเสมือนจริงในเครือข่ายอินเทอร์เน็ต อาทิ เกมออนไลน์มิว (Mu Online) มีอัตราผู้เล่นกว่า 300,000 ราย

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 24 พฤศจิกายน 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.