เนคเทคส่งเวอร์ชั่นใหม่ลีนุกซ์ รันบนแม่ข่าย-พีซีวางตลาด

 

เนคเทค เปิดตัวเวอร์ชั่นใหม่ลีนุกซ์ บนเครื่องแม่ข่าย, เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลออกตลาด เน้นใช้งานง่าย กระจายการ เข้าถึงกลุ่มคนในวงกว้าง รองรับกระแส การปราบปราม การละเมิด ซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์

 

นายทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) กล่าวว่า ขณะนี้ โครงการวิจัยและ พัฒนาระบบปฏิบัติการเนคเทคลีนุกซ์ ได้พัฒนาระบบปฏิบัติการ ภาษาไทยลีนุกซ์ ในเวอร์ชั่นใหม่ ประกอบด้วย การใช้งานในแบบ เครื่องแม่ข่าย (เซิร์ฟเวอร์) มีลีนุกซ์ซิส เวอร์ชั่น 4.2 (SIS: School Internet /Intranet Server) และการใช้งานบนเครื่องพีซี (เดสก์ท้อป) ของผู้ใช้ทั่วไป มีลีนุกซ์ ทะเล (Linux TLE:Thai Language Extension)

 

ปัจจุบันมีกระแสการตื่นตัว ของใช้ลีนุกซ์ที่แพร่หลายมากขึ้น จากการกดดันการปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ ทำให้หน่วยงานหลายแห่งเริ่มให้ความสนใจใช้งานมากขึ้น ทั้งโรงเรียนสอนคอมพิวเตอร์ องค์กรธุรกิจ และเน็ตคาเฟ่ พร้อมกันนี้ มีแนวทางการเจรจาความร่วมมือ ที่จะสนับสนุนให้ผู้ประกอบเครื่องภายในประเทศ (โออีเอ็ม) ในพันธุ์ทิพย์ และโครงการคอมพิวเตอร์ราคาประหยัด ได้พรีโหลดซอฟต์แวร์ลีนุกซ์ไว้ในเครื่องก่อนด้วย รวมถึง การตั้งเป็นคอลล์เซ็นเตอร์ เพื่อสนับสนุนด้านเทคนิคให้กับร้านค้าที่พรีโหลดซอฟต์แวร์ "ภายใน 6 เดือนข้างหน้าจะเห็นการใช้ลีนุกซ์ ที่แพร่หลายมากขึ้น โดยจะจัดกิจกรรม การออกร้านนิทรรรศนการคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ประชาชนรู้จักมากขึ้น นอกจากนี้ จะมีการเพิ่มแบบตัวอักษร (ฟอนท์) ภาษาไทยให้หลากหลายถึง 26 ฟอนท์ จากปัจจุบันมีกว่า 10 ฟอนท์ด้วย รวมทั้งการจัดทำคู่มือการใช้งาน และแนวทางที่โรงเรียนสอนคอมพิวเตอร์เอง อาจนำหลักสูตรการใช้งานลีนุกซ์ไปสอนด้วย"นายทวีศักดิ์ กล่าว

 

ขณะที่ เนคเทค ตั้งเป้าจะมีจำนวนผู้ใช้ระบบปฏิบัติการลีนุกซ์ บนเครื่องตั้งโต๊ะ ประมาณ 15% จากจำนวนพีซีใหม่ทั้งหมด และเครื่องแม่ข่าย คาดว่า จะมีการใช่ระบบปฏิบัติการลีนุกซ์ที่ ร้อยละ 40 จากจำนวนเครื่องใหม่ในตลาดคาดว่าอยู่ที่ 30,000 เครื่อง

 

คุณสมบัติใหม่

นายสาดิศย์ เสถียนไพศาล นักวิจัยเนคเทค กล่าวว่า สำหรับระบบปฏิบัติการลีนุกซ์ ซิส เวอร์ชั่น 4.2 เป็นชุดซอฟต์แวร์สำเร็จรูปที่นำไปติดตั้งกับเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไป ให้ทำหน้าที่กลายเป็นเครื่องแม่ข่ายอินเทอร์เน็ต (เซิร์ฟเวอร์) ที่สามารถให้บริการต่อเชื่อมเครือข่ายภายใน และภายนอกองค์กร ทั้งการต่อเชื่อมแบบลีสไลน์และหมุนผ่านโมเด็ม จุดเด่นเวอร์ชั่นนี้คือ การเพิ่มเครื่องมือการจัดการ (เวบ แอดมิน ทูล) ที่ผู้ใช้ไม่ต้องรู้คำสั่งที่เป็นยูนิกส์ การติดตั้งระบบใช้งานง่าย (เน็ทเวิร์ค คอนฟิกูเรชั่น) สามารถดาว์นโหลดฟรีที่ www.nectec.or.th/linux-sis

ทั้งนี้เดิมซอฟต์แวร์นี้ จะเน้นการใช้งานในโรงเรียน ที่ต้องการต่อเชื่อมอินเทอร์เน็ต แต่ขาดงบประมาณซอฟต์แวร์ ที่คาดว่าจะมีโรงเรียนใช้งานแล้วมากกว่า 1,000 แห่ง ผ่านโครงการสกูลเน็ต คาดว่าเวอร์ชั่นใหม่ จะขยายฐานกลุ่มผู้ใช้งานไปยังองค์กรขนาดเล็กและกลาง และร้านอินเทอร์เน็ต คาเฟ่ด้วย ขณะที่ นายกำธร ไกรรักษ์ นักวิจัย เนคเทค กล่าวว่า ส่วนของลีนุกซ์ ทะเล 4.1 จะมีจุดเด่นการติดตั้งง่ายและเป็นภาษาไทย โดยมีโปรแกรมต่างๆ ที่เทียบเท่าการทำงานบนวินโดว์ส ทั้งงานด้านออฟฟิศ งานมัลติมีเดีย ดูหนัง ฟังเพลง โดยสามารถดาว์นโหลดฟรี ftp://ftp.nectec.or.th/pub/linux.tle หรือจะซื้อเป็นซีดีรอมติดตั้ง ราคา 180 บาท นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า แนวทางการพัฒนาลีนุกซ์นั้น ต้องเน้นเสถียรภาพการทำงานเป็นสำคัญ โดยเฉพาะการขยายขีดความสามารถให้รองรับระบบงาน ที่สำคัญอย่างยิ่งยวดและระบบฐานข้อมูลขนาดใหญ่ได้

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ (กรุงเทพไอที) ฉบับวันที่ 7 มีนาคม 2545

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.