เนคเทคออก "ลินิกซ์ทะเล 5.5" เน้นใช้ง่าย

เพิ่มโปรแกรมพจนานุกรม-อ่านไทย-ไร้ท์ซีดี ประสิทธิภาพเทียมเท่าวินโดว์ส

เนคเทค เปิดตัวลินิกซ์ทะเล เวอร์ชั่นใหม่ 5.5 เน้นติดตั้งและใช้งานง่าย ไม่ต้องล็อกอินทุกครั้งก่อนใช้พร้อมเพิ่มโปรแกรมพจนานุกรม - อ่านไทย - ไร้ท์ซีดี ประสิทธิภาพเทียมเท่าวินโดว์ส เอาใจผู้ใช้ หลังพบเวอร์ชั่นก่อนหน้าซับซ้อน ทั้งเตรียมออกโปรแกรมรับรองการใช้งานร่วมกับฮาร์ดแวร์ต่างๆ

 

นายพันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์ รองผู้อำนวยการ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) กล่าวว่า ยอดการใช้ลินิกซ์ในไทย โดยการวัดจากทรูฮิต (www.truhit.net) พบว่าปัจจุบันมีผู้ใช้ประมาณ 0.13% ของจำนวนเครื่องพีซีทั้งหมดที่มีอยู่ประมาณ 4-5 ล้านเครื่อง ซึ่งยังต่ำกว่าเป้าหมายที่เคยตั้งไว้จะมี 5%

ทั้งนี้ ส่วนหนึ่งเกิดจากปัญหาขาดแนวทางผลักดันอย่างต่อเนื่อง และขาดความชัดเจน ประกอบกับบริษัทยักษ์ใหญ่ได้ลดราคาสินค้าลิขสิทธิ์ลง อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเนคเทคได้เปิดตัวลินิกซ์ทะเล เวอร์ชั่นล่าสุด 5.5 เป็นซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการที่ไม่ใช่โปรแกรมบริหารจัดการธรรมดา แต่ได้เพิ่มขีดความสามารถด้านอื่นๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง หรืองานกราฟฟิก ทั้งนี้ เพื่อให้สามารถตอบสนองความต้องการใช้งาน ได้เทียบเท่าซอฟต์แวร์เจ้าตลาดสำหรับพีซีอื่น

 

เสริมความสามารถใช้ง่าย

ขณะที่ นายกำธร ไกรรักษ์ ผู้ช่วยนักวิจัย เนคเทค หนึ่งในทีมพัฒนาซอฟต์แวร์นี้ กล่าวว่า ทีมงานได้พัฒนาลินิกซ์ทะเลเวอร์ชั่นใหม่ให้ติดตั้งง่าย ไม่ต้องแสดงล็อกอิน (log in) ที่หน้าจอ ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาเดิม ที่ผู้ใช้เห็นว่าลินิกซ์ทะเลติดตั้งยุ่งยาก เพราะจะมีล็อกอินแสดงที่หน้าจอทุกครั้ง ที่เปิดใช้งานเครื่อง ทั้งๆ ที่เป็นเครื่องใช้ส่วนตัว

พร้อมกันนี้ ยังตัดปัญหากรณีนำโน้ตบุ๊คไปใช้ที่บ้านก็ทำได้เร็วขึ้น จากเดิมระบบจะตั้งไว้ให้รอสัญญาณเครือข่ายแลน ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานในสำนักงาน นอกจากนี้ ยังมีซีดีโปรแกรมฉบับพิเศษจุ 1 แผ่น (Liv) ที่สามารถบูตและทำงานได้จากแผ่นซีดี โดยไม่ต้องติดตั้งลงบนเครื่องไว้ให้เลือกใช้ ซึ่งสามารถใช้งานพื้นฐานทั่วไปได้ทั้งหมด จากฉบับเต็มจะมี 3 แผ่น ซึ่งรวมคุณสมบัติของการติดตั้งบนเซิร์ฟเวอร์ไว้ด้วย

 

"เพื่อประโยชน์ในการใช้งานสูงสุด เรายังได้บรรจุโปรแกรมไร้ท์ซีดี โปรแกรมพจนานุกรมไทย-อังกฤษ อังกฤษ-ไทย และโปรแกรมอ่านไทย ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์แปลงภาษาจากการสแกนเอกสารที่เป็นกราฟฟิก โหมด เป็นตัวอักษรอัตโนมัติให้ใช้ด้วย" นายกำธร กล่าว  ขณะเดียวกัน ยังมีโปรแกรมดูภาพ (G Thump) คล้ายๆ กับโปรแกรมเอซีดีซีที่ใช้กับวินโดว์ส, โปรแกรมตกแต่งภาพ (The GIMP) ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้ลินิกซ์สามารถทำงานได้เทียบเท่ากับผู้ใช้โปรแกรมอื่น ส่วนฟอนต์ที่ใช้กับลินิกซ์ทะเลเวอร์ชั่นใหม่ ได้เพิ่มฟอนต์โลมาขึ้น เป็นตัวหนังสือกลมๆ อ้วนขึ้น เพื่อให้การแสดงผลหน้าจออ่านง่าย ชัดเจนกว่าฟอนต์รุ่นก่อนที่พัฒนามาสำหรับงานพิมพ์

 

ออกคำรับรอง

นายพันธ์ศักดิ์ กล่าวด้วยว่า อีกปัญหาหนึ่งที่ทำให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ ยังไม่มั่นใจต่อการหันมาใช้ลินิกซ์ คือ ไม่ทราบว่า โปรแกรมรองรับฮาร์ดแวร์ใดบ้าง ฉะนั้น เนคเทคจึงมีแผนจะทำระบบรับรอง หรือลินิกซ์ เซอร์ติไฟด์ หรือลินิกซ์ รีดดี้ (LINUX Certified หรือ LINUX Ready)

ปัจจุบัน เนคเทคกำลังเตรียมข้อมูล เพื่อทดสอบการใช้งานร่วม ระหว่างลินิกซ์กับฮาร์ดแวร์ต่างๆ หากมีฮาร์ดแวร์ใดที่ใช้ร่วมกับลินิกซ์ไม่ได้ก็จะหาข้อมูล หรือไดร์ฟเวอร์มาใส่ จากนั้นจะประกาศให้ผู้ใช้ทราบผ่านเวบไซต์ที่จะจัดทำขึ้นเฉพาะ อีกทั้งยังจะทำสติ๊กเกอร์ติดฮาร์ดแวร์ที่ทดสอบร่วมกับลินิกซ์ผ่าน ทั้งนี้ คาดว่า ภายในปีงบประมาณหน้า หรือเดือนตุลาคมนี้ จะดำเนินโครงการดังกล่าวได้อย่างเป็นรูปธรรม

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 11 พฤษภาคม 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.