อุตฯ อิเล็กทรอนิกส์ญี่ปุ่นเดินหน้าหนุนลินิกซ์เต็มตัว

หวังขยายการใช้งานลินิกซ์นอกตลาดแม่ข่าย
ผู้ผลิตญี่ปุ่นจับมือตั้งสมาคมพัฒนาลินิกซ์สำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หวังร่วมมือกำหนดมาตรฐานซอฟต์แวร์ผู้บริโภค พร้อมปรับปรุงเทคโนโลยีขนาดใหญ่ เผยเป้าหมายเบื้องต้นเน้นลดเวลาเปิดและปิด อีกทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพใช้งานแบตเตอรี่

 

สำนักข่าวซีเน็ต รายงานว่า ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ยักษ์ใหญ่ 8 แห่ง ได้แก่ มัตสึชิตะ โซนี่ ฮิตาชิ ฟิลิปส์ ซัมซุง ชาร์ป และโตชิบา ได้ประกาศความร่วมมือในการจัดตั้งสมาคมการค้า "คอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ ลินิกซ์ ฟอรัม" หรือเซลฟ์ (Consumer Electronics Linux Forum-CELF) โดยมีจุดประสงค์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาระบบปฏิบัติการลินิกซ์ สำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ผู้บริโภคโดยเฉพาะ

 

ตัวแทนบริษัททั้ง 8 แห่ง เปิดเผยว่า สมาคมดังกล่าวตั้งขึ้นเพื่อขยายขอบเขตการใช้งานระบบปฏิบัติการลินิกซ์ไปสู่อุปกรณ์เทคโนโลยีประเภทอื่นๆ นอกเหนือจากการใช้ผลิตเครื่องแม่ข่ายในปัจจุบัน พร้อมทั้งส่งเสริมการพัฒนาในเชิงร่วมมือ เนื่องจากผู้ผลิตบางราย อาทิ มอนตา วิสต้า กำลังเร่งพัฒนาลินิกซ์เวอร์ชั่นสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของตนเอง พร้อมเสริมว่า จุดประสงค์ของสมาคม คือ การพัฒนาระบบปฏิบัติการลินิกซ์ที่มีความเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น สำหรับใช้ในกล้องบันทึกภาพวิดีโอระบบดิจิทัล อุปกรณ์โสตทัศนูปกรณ์อื่นๆ และโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยทางสมาคม จะเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนแนวคิด และวางข้อกำหนดการพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับอุปกรณ์เหล่านี้ รวมทั้งเป็นผู้รับรองซอฟต์แวร์ลินิกซ์ที่วางจำหน่ายในตลาด

 

ทั้งนี้ สมาคมเซลฟ์ มีต้นกำเนิดมาจากโครงการร่วมมือระหว่างโซนี่ และมัตสึชิตะ ในการพัฒนาระบบปฏิบัติการโอเพ่นซอร์ส เวอร์ชั่น ใหม่สำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เมื่อเดือนธันวาคม ที่ผ่านมา กระนั้น บริษัททั้งสองประกาศว่า ตนมีแผนสนับสนุนการจัดตั้งกลุ่มความร่วมมือเพื่อขยายขอบเขตการพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวต่อไป

โดยเป้าหมายในระยะแรกคือ การลดเวลาเปิดและปิดของระบบปฏิบัติการ เพิ่มความสามารถในการจัดการพลังงานเพื่อขยายอายุการใช้งานแบตเตอรี่ รวมทั้งลดการใช้หน่วยความจำ และปรับปรุงความเร็วในการตอบสนองคำสั่ง ตัวแทนเซลฟ์ กล่าวว่า นักพัฒนาโปรแกรมอิสระสามารถเข้าเป็นสมาชิกสมาคมได้ฟรี ขณะที่บริษัทที่ต้องการเข้าร่วมจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในอัตรา 4,000-16,000 ดอลลาร์

 

ปัจจุบัน ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคจำนวนมาก อาทิ โซนี่ เริ่มมีนโยบายเลิกใช้ระบบปฏิบัติการวินโดว์สในการผลิตอุปกรณ์บางตัวแล้ว เช่น สเตอริโอและโทรศัพท์เคลื่อนที่ ขณะที่ไมโครซอฟท์เองพยายามที่จะสนับสนุนให้อุปกรณ์ภายในบ้านหันมาใช้โอเอสดังกล่าวแทน โดยทำการเผยแพร่ผ่านทางเครื่องเล่นวิดีโอเกมเอ็กซ์บ็อกซ์ยอดนิยมของตน

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 3 กรกฎาคม 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.