มาเลย์ทุ่มทุนสร้างแล็บไฮเทค แข่งจีน-อินเดีย

ไซเบอร์จายา - รัฐบาลมาเลย์ วางแผนทุ่มทุนมหาศาล ตั้งแล็บไฮเทค เล็งใช้คิดค้น และพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ แข่งจีนและอินเดีย เผยเหตุนักลงทุนต่างชาติ ส่อแววย้ายโรงงาน ไปประเทศต้นทุนต่ำ พร้อมชูจุดเด่น พัฒนาแล็บนาโนเทค เตรียมใช้ผลิตแผงวงจรจิ๋ว

 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า รัฐบาลมาเลเซีย มีแผนสร้างห้องทดลอง (แล็บ) มูลค่าหลายสิบล้านดอลลาร์ เพื่อใช้พัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ แข่งกับประเทศจีนและอินเดีย ที่กำลังมีระดับการเติบโตทางเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว

นายโมฮัมหมัด อาริฟ นัน หัวหน้าฝ่ายบริหารบริษัทมัลติมีเดีย เดเวลอปเม้นท์ คอร์เปอเรชั่น องค์กรซึ่งได้รับการสนับสนุนด้านการเงินจากรัฐบาล เปิดเผยว่า การสร้างห้องทดลองที่ทันสมัยเช่นนี้มีความสำคัญต่อประเทศเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากมาเลเซียกำลังมีนโยบายเปลี่ยนโฉมจากการเป็นฐานการผลิตและประกอบชิ้นส่วน เพื่อกลายเป็นแหล่งค้นคว้าและพัฒนาเทคโนโลยี

 

ตึกห้องทดลองแห่งใหม่ จะสร้างขึ้นในเมืองไซเบอร์จายา ศูนย์กลางเทคโนโลยีของประเทศนอกเมืองกัวลาลัมเปอร์ และจะมีต้นทุนก่อสร้างราว 18 ล้านดอลลาร์ โดยตัวเลขดังกล่าวยังไม่รวมถึงค่าติดตั้งห้องแล็บและอุปกรณ์ทดสอบอื่นๆ ซึ่งประกอบด้วย ห้องทดลองด้านนาโนเทค สำหรับใช้ค้นคว้าเทคโนโลยีในระดับโมเลกุล เพื่อใช้ในการผลิตอุปกรณ์หรือโปรแกรมที่ต้องอาศัยชิ้นส่วนและแผงวงจรขนาดจิ๋วต่อไป

 

ขณะที่แหล่งข่าววงในรายหนึ่งคาดว่า ค่าใช้จ่ายที่เหลือมีมูลค่าสูงกว่าค่าใช้จ่ายในการสร้างตัวตึกหลายเท่า

นายซาเด็ก ฟาริส ผู้อำนวยการบริษัทเรวิโอ หนึ่งในผู้ถือหุ้นบริษัทอินเวนท์คิวจายา ซึ่งได้รับการคัดเลือกให้บริหารห้องทดลองดังกล่าว เปิดเผยว่า โครงการนี้จะประกอบด้วยทีมนักวิทยาศาสตร์จากนิวยอร์ก และมาเลเซียฝ่ายละ 10-15 คน โดยคาดว่าห้องทดลองจะสร้างเสร็จภายในสิ้นปีนี้ และเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 17 มกราคมปีหน้า "ภายใน 5 ปีข้างหน้า เราหวังว่าจะมีนักวิทยาศาสตร์ทั้งหมดราว 500 คน และพัฒนาอุปกรณ์ใหม่ๆ ได้ราว 10 ตัว" นายฟาริสกล่าว

 

ทั้งนี้ ประเทศมาเลเซียได้ตั้งตัวขึ้นเป็นหนึ่งในกลุ่มประเทศไฮเทคเมื่อราว 30 ปีที่ผ่านมา โดยการพัฒนาเมืองปีนัง ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ ให้กลายเป็นศูนย์กลางเทคโนโลยีของภูมิภาค และดึงดูดให้บริษัทยักษ์ใหญ่ของสหรัฐหลายแห่ง อาทิ อินเทล และเอเอ็มดี เข้ามาตั้งโรงงานผลิตชิพในประเทศ อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ผ่านมา บริษัทต่างชาติขนาดใหญ่หลายแห่งได้แสดงท่าทีว่าอาจย้ายโรงงานของตนไปยังเขตพื้นที่ที่มีค่าใช้จ่ายต่ำกว่า เช่น เมืองเซี่ยงไฮ้ของจีน ทำให้สถานะของมาเลเซียในตลาดเทคโนโลยีเริ่มสั่นคลอน

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 13 มกราคม 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.