มะกันใช้เสียงพัฒนาแผนที่คนตาบอด

นักวิจัยสหรัฐพัฒนาซอฟต์แวร์ เขียนแผนที่สำหรับคนตาบอด มุ่งแสดงข้อมูลผ่านระบบประสาทสัมผัส เผยช่วยอ่านชื่อสถานที่ขณะที่เคอร์เซอร์เลื่อนผ่าน พร้อมให้เสียงแสดงบรรยากาศในพื้นที่ หวังปรับใช้แทนแผนที่ระบบอักษรเบรลล์

 

เวบไซต์ไวร์ด ดอทคอม รายงานว่า ทีมนักศึกษามหาวิทยาลัย นอร์ธ แคโรไลนา ได้พัฒนาซอฟต์แวร์เขียนแผนที่สำหรับคนตาบอดขึ้น ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้รับรู้ข้อมูลผ่านทางประสาทสัมผัสได้ แทนการอ่านข้อมูลบนหน้าจอ ซอฟต์แวร์ดังกล่าวมีชื่อว่า "บลายด์ ออดิโอ แทคไทล์ แมพพิ่ง ซิสเต็มส์" หรือแบทส์ (Blind Audio Tactile Mapping System - BATS) ซึ่งจะสามารถแสดงข้อมูลแผนที่ในระบบดิจิทัลออกมาในรูปเสียง และแรงสั่นสะเทือนได้ โดยผู้ใช้เพียงเคลื่อนเคอร์เซอร์ผ่านจุดที่ต้องการตรวจสอบ

 

นายเจสัน มอร์ริส ผู้พิการทางสายตา ซึ่งเป็นนักศึกษาด้านวัฒนธรรมกรีกและโรมัน แห่งมหาวิทยาลัยดังกล่าว เปิดเผยว่า ตนได้ทดลองใช้เมาส์ในการอ่านแผนที่ประเทศอังกฤษสมัยโบราณ ที่เขียนขึ้นโดยซอฟต์แวร์แบทส์ และพบว่าคอมพิวเตอร์จะสามารถอ่านชื่อสถานที่ที่เคอร์เซอร์เลื่อนผ่าน รวมทั้งสะกดคำเหล่านั้นออกมาด้วย นอกจากนี้ เมื่อผ่านส่วนที่เป็นพื้นดิน จะปรากฏเสียงควบม้าขึ้น และหากเคลื่อนผ่านส่วนพื้นน้ำ ก็จะได้ยินเสียงคลื่น

 

โครงการพัฒนาซอฟต์แวร์แบทส์ เป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยในวิชาวิศวกรรมซอฟต์แวร์ ซึ่งนายแกรี บิชอบ ศาสตราจารย์ผู้สอนวิชาดังกล่าว เป็นผู้ริเริ่มขึ้น หลังจากได้สนทนากับนายมอร์ริสแล้ว โดยในระยะแรก ทีมนักศึกษาได้ใช้ปากกานำเข้าข้อมูลและระบบจอสัมผัส แต่นายมอร์ริส ซึ่งช่วยให้คำปรึกษาแก่โครงการเห็นว่าวิธีดังกล่าวมีความยุ่งยาก จึงเสนอให้ใช้เมาส์เพื่ออ่านข้อมูลผ่านเคอร์เซอร์แทน ซึ่งมีราคาถูกและง่ายดายกว่า ทั้งนี้ นายมอร์ริสได้พัฒนาวิธีการเขียนแผนที่สำหรับคนตาบอดมาเป็นเวลานานแล้ว โดยเขาได้นำเทคโนโลยีการพิมพ์อักษรเบรลล์มาใช้ ซึ่งช่วยให้สามารถพิมพ์แผนที่ ซึ่งแสดงชื่อสถานที่ในรูปอักษรเบรลล์ รวมทั้งปรากฏปุ่มนูนตามเส้นแบ่งชายฝั่งทะเล แม่น้ำ และตัวเมืองอย่างง่ายๆ ได้ กระนั้น วิธีการดังกล่าวยังจัดว่าไม่มีประสิทธิภาพ เมื่อเทียบกับแผนที่โดยทั่วไป เนื่องจากตัวอักษรเบรลล์จะใช้พื้นที่ในการแสดงข้อมูลมากกว่า ขณะที่มีเนื้อที่กระดาษเท่าเดิม ทำให้นายบิชอบ เริ่มคิดค้นการพัฒนาซอฟต์แวร์แบทส์ขึ้น

 

"ที่ผ่านมา คนตาบอดมักถูกตัดขาดจากโลกแห่งการค้นคว้าด้านภูมิประเทศ" นายมอร์ริสกล่าว อย่างไรก็ดี นายบิชอบได้พัฒนาซอฟต์แวร์แบทส์ในรูปโครงการสาธารณะ และมีการเผยแพร่โค้ดและโปรแกรมติดตั้งผ่านทางเวบไซต์ของโครงการด้วย

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 1 ตุลาคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.