แมพพอยท์ ลุยบริการบอกตำแหน่งผ่านมือถือ

แมพพอยท์ เอเซีย ร่วมเอไอเอส ขยายตลาดให้บริการแผนที่ดิจิทัล และบอกตำแหน่งผ่านโทรมือถือ ชูจุดเด่นทำงานได้ทั้งระบบเอสเอ็มเอส และจีพีอาร์เอส

 

นายพงศ์ภักดิ์ นิคมภักดี รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท แมพพอยท์ เอเซีย (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ให้บริการระบบแผนที่ดิจิทัล กล่าวว่า บริษัทเตรียมเปิดให้บริการใหม่ "โมบาย โลเคชั่น" หรือบริการค้นหาตำแหน่งของผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยเป็นความร่วมมือกับบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ด้วยค่าบริการครั้งละประมาณ 10 บาท ทั้งนี้ บริการดังกล่าว เป็นการประยุกต์ใช้ซอฟต์แวร์ด้านแผนที่ มาประกอบกับการอ่านตำแหน่งพิกัด เพื่อให้รายงานพื้นที่ที่ต้องการค้นหา สำหรับรูปแบบการใช้งาน คือ ผู้ใช้บริการจะติดตั้งซอฟต์แวร์สำหรับแจ้งพิกัดตำแหน่งของพนักงานไว้ในเซิร์ฟเวอร์ จากนั้นตำแหน่งของผู้ถือโทรศัพท์เคลื่อนที่รายนั้นๆ จะถูกส่งผ่านโครงข่ายจีพีอาร์เอส ของเอไอเอส ไปยังเซิร์ฟเวอร์ทันทีที่มีการเรียกขอดูข้อมูล นายพงศ์ภักดิ์ กล่าวว่า การให้บริการโมบาย โลเคชั่น ไม่จำเป็นต้องใช้โครงข่ายความเร็วสูง แต่สิ่งที่สำคัญคือ บริเวณพื้นที่ครอบคลุม เพราะการติดตามตำแหน่งของคน หรือรถยนต์นั้น ไม่สามารถบังคับได้ว่าจะให้เข้าไปในพื้นที่ใด

 

ขณะเดียวกัน บริษัทยังเตรียมขยายบริการธุรกิจแผนที่ดิจิทัล ไปยังประเทศมาเลเซีย และอินโดนีเซีย ในเร็วๆ นี้

ด้านนายสุวิทย์ อารยะวิไลพงศ์ ผู้จัดการสำนักบริการเสริม บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส กล่าวว่า บริการดังกล่าวจะสามารถใช้งานได้ทั้งในส่วนของรูปแบบธุรกิจ เช่น การติดตามรถยนต์ สำหรับบริษัทขนส่งเพื่อตรวจสอบเส้นทางการเดินรถ หรือบริการสำหรับบุคคล ซึ่งต้องการค้นหาสถานที่ใกล้เคียง เช่น โรงพยาบาล ตู้เอทีเอ็ม เป็นต้น โดยสามารถให้บริการได้ทั้งผ่านเครือข่ายปกติด้วยระบบเอสเอ็มเอส รวมถึงบริการบนเครือข่ายจีพีอาร์เอส สำหรับบริการพิเศษอย่างการติดตามรถยนต์ และปัจจุบันมีลูกค้าใช้บริการอยู่จำนวนหนึ่งแล้ว "เอไอเอส ไม่ได้เป็นผู้นำเสนอบริการโดยตรง แต่จะเป็นผู้ให้บริการเทคโนโลยี เป็นเครื่องมือให้พันธมิตรนำเสนอบริการสู่ผู้ใช้ทั่วไป" นายสุวิทย์กล่าว

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 4 สิงหาคม 2546

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.