มัวร์มั่นใจ "กฎของมัวร์" ใช้ได้อีก 10 ปี

ย้ำชัดความสามารถในสร้างสรรค์ไม่มีวันสิ้นสุด
ซานฟรานซิสโก - กอร์ดอน อี. มัวร์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทอินเทล ชี้อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์จะใช้ "กฎของมัวร์" เป็นแนวทางในการพัฒนาต่อไปอีกอย่างน้อย 10 ปี พร้อมคาดแม้ต้องเจอสภาวะเศรษฐกิจผันผวนแต่สัดส่วนการผลิตชิพในแต่ละปี จะมีค่าเท่ากับอัตราการเติบโตของจีดีพีโลก ขณะที่แนะเยาวชนจบการศึกษาสูงสุดก่อนกระโดดสู่อาชีพด้านวิทยาศาสตร์

 

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานโดยอ้างสุนทรพจน์ของนายกอร์ดอน อี. มัวร์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทอินเทล ที่งานประชุมไอเอสเอสซีซี (the Institute of Electrical and Electronics Engineers Solid-State Circuits Conference) ว่า กฎของมัวร์จะเป็นจริงต่อไปอีกอย่างน้อย 1 ทศวรรษ นายมัวร์ ประธานและผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทอินเทลขึ้นที่เมืองซานตา คลาร่า มลรัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อปี 2511 และดำรงแหน่งเป็นหัวหน้าฝ่ายบริหารในช่วงปี 2522-2530 นั้น เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะบิดาแห่ง "กฎของมัวร์" ทฤษฎี ซึ่งคิดขึ้นในปี 2508 และระบุว่าตัวทรานซิสเตอร์ในชิพคอมพิวเตอร์จะเพิ่มขึ้นสองเท่าทุกหนึ่งหรือสองปี ก่อนหน้านี้ ทฤษฎีดังกล่าว ถูกมองว่ามีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่อย่างไรก็ดี คำทำนายของมัวร์ได้กลายเป็นหลักการของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ในทศวรรษ 1970 อีกทั้งยังสามารถใช้อธิบายการเติบโตของแก๊งบัสเตอร์ช่วงทศวรรษ 80 และ 90 ได้

 

นายมัวร์ กล่าวว่า ปี 2560 ตัวเลขการขยายตัวของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ จะเท่ากับการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ทั่วโลก "ปลายทศวรรษ 1950 ชิพบางตัวมีทรานซิสเตอร์ 200 ตัว แต่ในปี 2548 อินเทล จะสามารถผลิตชิพที่มีทรานซิสเตอร์ 1,000 ล้านตัวได้ ขณะที่รายได้ของอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์จะมากกว่าทศวรรษ 1950 ถึง 800 เท่า" นายมัวร์ ระบุ พร้อมเสริมว่า กระบวนการผลิตในอนาคต จะมีความซับซ้อนและเสียค่าใช้จ่ายสูง ประกอบกับชิพในปัจจุบันใช้กระแสไฟฟ้าสิ้นเปลือง ดังนั้น นักออกแบบต้องเพิ่มเทคโนโลยี เช่น สเตรน ซิลิคอน ลงในชิพและปรับปรุงแบบทรานซิสเตอร์เพื่อประหยัดพลังงาน

 

กระนั้น แม้อุตสาหกรรมแห่งนี้จะเดินทางไปถึงจุดที่ไม่สามารถทำให้ทรานซิสเตอร์มีขนาดเล็กลงได้ นายมัวร์ กล่าวว่า ผู้ผลิตชิพจะยังคงสามารถบรรจุทรานซิสเตอร์นับพันล้านตัวลงในชิพได้ ซึ่งนั่นเป็นการยืนยันได้ว่าการสร้างสรรค์ของอุตสาหกรรมชิพไม่มีวันสิ้นสุด ขณะเดียวกัน นายมัวร์ ได้แนะนำให้นักเรียนระดับมัธยมศึกษาหรือแม้นักศึกษามหาวิทยาลัยเรียนจบการศึกษาระดับสูงสุด ก่อนที่จะเริ่มทำงานในสายอาชีพที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ เนื่องจาก เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการทำงานในสังคมยุคใหม่เช่นปัจจุบัน นอกจากนี้ ยังยืนยันว่า ตนไม่เคยกล่าวว่าทรานซิสเตอร์จะเพิ่มขึ้นสองเท่าทุก 18 เดือน เนื่องจาก ในครั้งแรกเขาทำนายว่าทรานซิสเตอร์จะเพิ่มขึ้นทุกปี และเป็นเพิ่มเป็นทุก 2 ปี เมื่อปี 2518 โดยสัณนิษฐานว่าความเข้าใจผิดดังกล่าว น่าจะมาจากคำกล่าวของนายเดวิด เฮาส์ ผู้บริหารคนหนึ่งของอินเทลในขณะนั้น ซึ่งระบุว่า การเปลี่ยนแปลงข้างต้นจะทำให้ประสิทธิภาพการประมวลผลของคอมพิวเตอร์เพิ่มขึ้นทุก 18 เดือน

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.