โมโตโรล่าออกชิพใหม่ใส่จีพีเอสในมือถือ-พีดีเอ

โมโตโรล่า เปิดตัวชิพจีพีเอสใหม่ ระบุเป็นอุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณดาวเทียม ระบบจีพีเอสตัวแรกที่มีขนาดเล็กและราคาถูก พอที่จะนำไปใช้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพื่อผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นมือถือ หรือพีดีเอ มั่นใจจะได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วเหตุราคาถูก กินไฟต่ำ และปรับใช้ได้กับอุปกรณ์ทุกประเภท

 

สำนักข่าวซีเน็ต รายงานว่า ชิพดังกล่าว จะช่วยให้ผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ และคอมพิวเตอร์สมุดพก สามารถสื่อสารกับระบบดาวเทียม อีกทั้งยังระบุตำแหน่งที่อยู่ทางภูมิศาสตร์ได้อย่างแม่นยำ นายทิม แมคคาธี ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจ แผนกเทเลมาติกส์ กลุ่มออโตโมทีฟ บริษัทโมโตโรล่า กล่าวว่า การเกิดขึ้นของเทคโนโลยีระบุตำแหน่งในปัจจุบัน เทียบได้กับการที่นาฬิกากลายเป็นคุณสมบัติของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เกือบทุกประเภท เมื่อ 10-15 ปีที่ผ่านมา แต่ปัญหา ก็คือ เทคโนโลยีใหม่นี้จะได้รับความนิยมยาวนานแค่ไหน

 

กระนั้น โทรศัพท์มือถือ ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีเอนฮานซ์ 911 (Enhanced 911) จะเป็นอุปกรณ์ตัวแรกที่นำชิพอินสแตนท์ จีพีเอส ซึ่งบริษัทโมโตโรล่าเปิดตัวเมื่อวันอังคาร (24..) ที่ผ่านมา ไปประยุกต์ใช้ นอกจากนี้ ชิพดังกล่าว ยังช่วยให้อุปกรณ์เลขาอิเล็กทรอนิกส์ (พีดีเอ) หรือคอมพิวเตอร์สมุดพก สามารถอ่านแผนที่ได้ และอาจนำไปใช้ในอุปกรณ์วอล์คกี้-ทอล์คกี้ (walkie-talkies) เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการทำกิจกรรมกลางแจ้ง อย่างเช่น การเล่นสกี เป็นต้น

 

อย่างไรก็ดี บริษัทโมโตโรล่า คาดว่า ด้วยคุณสมบัติของชิพดังกล่าว ที่มีราคาถูก กินไฟน้อย และสามารถเข้ากับอุปกรณ์อื่นได้ง่าย จะช่วยให้ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอย่างทั่วถึง นายแมคคาธี กล่าวอีกว่า ทางบริษัท จะขายชิพอินสแตนท์ จีพีเอส ซึ่งมีขนาดเล็กเพียง 49 มิลลิเมตร หรือเล็กกว่าชิพเพนเทียม 4 ครึ่งหนึ่ง ในราคาประมาณ 10 ดอลลาร์ นอกจากนี้ ชิพดังกล่าว จะช่วยให้ผู้ผลิตอุปกรณ์เสียค่าใช้จ่ายในการติดตั้งระบบจีพีเอสในอุปกรณ์ของตนคิดเป็นสัดส่วนเพียงหนึ่งในสี่ของค่าใช้จ่ายหากต้องใช้ชุดชิพในปัจจุบัน ซึ่งมีราคาสูงถึง 40 ดอลลาร์  บริษัทโมโตโรล่า จะเริ่มต้นจัดส่งชิพอินสแตนท์ จีพีเอส ให้แก่ลูกค้าได้มีโอกาสทดลองใช้ต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ และคาดว่า ผลิตภัณฑ์ชิ้นแรกที่ใช้ ชิพรุ่นใหม่นี้ จะวางตลาดได้ระหว่างไตรมาสสามของปีหน้า

 

จ้างยักษ์สีฟ้าผลิต

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าบริษัทโมโตโรล่า จะมีแผนกเซมิคอนดักเตอร์ขนาดใหญ่เป็นของตัวเอง แต่ทางกลุ่มโมโตโรล่า ออโตโมทีฟ เลือกทำสัญญาว่าจ้างบริษัทไอบีเอ็ม เพื่อผลิตชิพตัวใหม่นี้ โดยใช้กระบวนการผลิตชิพซิลิคอน เจอเมเนียม (Silicon Germanium) สำหรับซิลิคอน เจอเมเนียม หรือ SiGe นั้น เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และลดการบริโภคพลังงานของชิพ ที่จะนำไปใช้ในโทรศัพท์เคลื่อนที่ และอุปกรณ์ไร้สายประเภทต่างๆ

ด้านผู้เชี่ยวชาญ ให้ความเห็น การได้รับสัญญาว่าจ้างผลิตชิพจีพีเอสตัวใหม่จากบริษัทโมโตโรล่าในครั้งนี้ จะส่งผลดีต่อบริษัทไอบีเอ็ม ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ ได้ประกาศมาตรการครั้งใหม่ ขยายบริการรับจ้างผลิตชิพให้กับบริษัทผู้ผลิตตัวประมวลผลชั้นนำของโลก ทั้งนี้ หากชิพอินสแตนท์ จีพีเอส ได้รับความนิยมจากตลาด นอกจากทางไอบีเอ็ม จะมีรายได้จากการรับจ้างผลิตชิพดังกล่าวแล้ว ยักษ์สีฟ้าแห่งนี้ ยังได้รับค่าจ้างออกแบบและจัดจำหน่ายชิพดังกล่าวในตลาดอีกด้วย

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 25 กันยายน 2545

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.