โมโตฯ เผยโฉมมือถือใหม่ ระบุนำไปใช้งานได้ทั่วโลก

ฟันธงผู้บริโภคได้ยลโฉมแน่ไม่เกินสิ้นปีนี้

ค่ายมือถืออันดับสองของโลก ยึดหัวหาดงานซีทีไอเอ เปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ล่าสุด ระบุเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์เรียกความเชื่อมั่นจากตลาด หลังประกาศเลื่อนกำหนดการเปิดตัวเครื่องลูกข่ายระดับบนมาแล้วหลายรอบ ขณะที่ซัน นำทีมยักษ์ใหญ่ไฮเทค หนุนนำ "วอยซ์โอเวอร์ไอพี" มาใช้กับมือถือ ชี้นอกจากช่วยสางปัญหาเก่า แล้วยังสร้างบริการใหม่ได้อีกด้วย

 

หนังสือพิมพ์เดอะวอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ของโมโตโรล่า จะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถใช้เครื่องโทรศัพท์มือถือขณะกำลังโรมมิ่งกับเครือข่ายที่ใช้มาตรฐานแตกต่างกันได้ โดยคาดว่าจะเริ่มขายให้กับผู้ให้บริการในราคาประมาณ 400 ดอลลาร์ ได้ภายในสิ้นปีนี้ ตัวแทนโมโตโรล่า เปิดเผยว่า โทรศัพท์มือถือดังกล่าว ซึ่งทำงานบนเครือข่ายจีเอสเอ็ม มาตรฐานไร้สายที่มีการใช้งานมากที่สุดในโลก โดยเฉพาะในยุโรป และซีดีเอ็มเอ เทคโนโลยีที่นิยมใช้ในบางส่วนของสหรัฐและเอเชีย จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถส่งและรับอีเมล หรือท่องอินเทอร์เน็ตได้ อีกทั้งยังมาพร้อมกับฟังก์ชันสปีคเกอร์โฟน เครื่องเล่นเอ็มพี 3 ในตัว และจอสี  "แนวคิดของโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่นี้ คือ การนำเครื่องไปใช้กับเครือข่ายใดก็ได้โดยไม่มีอุปสรรค" นายเอ็ด แซนเดอร์ ประธานและหัวหน้าฝ่ายบริหารบริษัทโมโตโรล่า กล่าว

 

นักสังเกตการณ์ ให้ความเห็นว่า โทรศัพท์มือถือที่สามารถนำไปใช้งานได้ทั่วโลกเครื่องนี้ เป็นความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ของโมโตโรล่า ซึ่งพยายามแก้ไขปัญหาการเลื่อนกำหนดการเปิดตัวโทรศัพท์มือถือราคาสูงตลอดหลายปีที่ผ่านมา พร้อมเสริมว่า โมโตโรล่า ต้องวางตลาดโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จึงจะไม่ตกเป็นรองซัมซุง และผู้ผลิตรายอื่น ขณะที่ ตัวแทนเวอริซอน ไวร์เลส เปิดเผยว่า ทางบริษัทมีแผนจะขายโทรศัพท์มือถือของซัมซุง ที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกันในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ และมีแนวโน้มว่า ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายอื่น จะทยอยเปิดตัวโทรศัพท์มือถือของตัวเองในเร็วๆ นี้ด้วย อย่างไรก็ดี ตัวแทนโมโตโรล่า ยอมรับว่า โทรศัพท์มือถือดังกล่าวไม่สามารถนำไปใช้ในญี่ปุ่น ซึ่งมีเทคโนโลยีไร้สายของตัวเอง บางส่วนของอินเดีย ซึ่งเป็นตลาดมือถือแห่งใหม่ รวมถึงอาร์เจนตินา และชิลีได้ ด้านผู้เชี่ยวชาญด้านไร้สาย มองว่า การมาถึงของโทรศัพท์รุ่นใหม่ ที่สามารถนำไปใช้ได้เกือบทั่วโลกนี้ จะสนับสนุนให้ความแตกต่างของการใช้งานเครือข่ายโทรศัพท์มือถือทั่วโลกยังคงมีอยู่ต่อไป เนื่องจาก ไม่มีความจำเป็นต้องมีมาตรฐานโลก หากเครื่องโทรศัพท์ สามารถรองรับเทคโนโลยีที่แตกต่างกันได้

 

ผัน "วอยซ์โอเวอร์ไอพี" ใช้กับมือถือ

ส่วนนายสก็อตต์ แมคนีลลีย์ หัวหน้าฝ่ายบริหารบริษัทซัน ไมโครซิสเต็มส์ ประกาศในงานเดียวกันว่า เทคโนโลยีโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งรู้จักกันในชื่อ วอยซ์ โอเวอร์ ไอพี (VoIP) นั้น กำลังจะเข้ามามีบทบาทสำคัญในอุปกรณ์ที่ทางบริษัทกำลังพัฒนา เพื่อกำจัดโทรศัพท์สำนักงานให้หมดไป เทคโนโลยีดังกล่าว ซึ่งปัจจุบันยังเป็นต้นแบบอยู่นั้น จะอยู่บนจาวา การ์ดของบริษัท ที่ช่วยให้สมาร์ทการ์ด และอุปกรณ์ประเภทอื่น ซึ่งมีหน่วยความจำจำกัด สามารถรันแอพเพลท (applet) หรือแอพพลิเคชั่นจาวาขนาดเล็ก บนคอมพิวเตอร์เครื่องใดก็ได้ โดยวอยซ์โอเวอร์ไอพี จะช่วยให้คอมพิวเตอร์ โอนสายเรียกเข้าจากโทรศัพท์สำนักงานไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องใดเครื่องหนึ่ง หรือในกรณีที่โทรศัพท์มือถือสายไม่ว่างได้ "ผมฝันว่า เทคโนโลยีตัวนี้ จะกำจัดโทรศัพท์พื้นฐานออกไปจากโต๊ะทำงานได้" นายแมคนีลลีย์ กล่าว

 

การพัฒนาของซันในครั้งนี้ เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ บริษัทผลิตเครื่องลูกข่าย และผู้เขียนแอพพลิเคชั่นไร้สาย เริ่มนำวอยซ์โอเวอร์ไอพีมาใช้ เพื่อวัตถุประสงค์อย่างอื่น นอกเหนือจากการโทรศัพท์ผ่านเครือข่ายไร้สายราคาถูก  ที่ผ่านมา บริษัทเน็กซ์เทล คอมมิวนิเคชันส์ ใช้เทคโนโลยีวอยซ์โอเวอร์ไอพีไร้สาย ในบริการพุช-ทู-ทอล์ค ไดเร็คคอนเน็ค ยอดนิยมของตัวเอง ด้านบริษัทเวอริซอน ไวร์เลส ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐ กำลังสร้างเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงไร้สายมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งมีความเร็วมากพอจะรองรับบริการโทรศัพท์วอยซ์โอเวอร์ไอพีคุณภาพสูงได้ ส่วนบริษัทซิสโก้ ซิสเต็มส์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตสวิตช์ และเครื่องโทรศัพท์วอยซ์โอเวอร์ไอพีชั้นนำนั้น เชื่อว่า เทคโนโลยีดังกล่าว จะมีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนไปสู่ยุคแห่งการสื่อสารที่ทันสมัย ซึ่งทางบริษัท เรียกว่า "ไอพี โมบิลิตี้"

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 24 มีนาคม 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.