ไมโครซอฟท์ประกาศเพิ่มบลูทูธในเอ็กซ์พี

จุดกระแสแนวโน้มใหม่ตลาดไร้สาย
ไมโครซอฟท์ ประกาศเพิ่มคุณสมบัติด้านบลูทูธ ในโปรแกรมวินโดว์ส เอ็กซ์พี มุ่งหมายสร้างจุดขายใหม่ให้กับอุตสาหกรรมพีซี ขณะที่ผู้ผลิตยันจะไม่นำมาใช้ในขณะนี้ เหตุไม่เห็นแนวโน้มความต้องการจากตลาดอย่างชัดเจน

สำนักข่าวซีเน็ต รายงานว่า บริษัทไมโครซอฟท์ คอร์ป. ในเมืองเรดมอนด์ มลรัฐวอชิงตัน ประกาศเพิ่มคุณสมบัติด้านบลูทูธ (Bluetooth) ไว้ในระบบปฏิบัติการวินโดว์ส เอ็กซ์พี (Windows XP) เพื่อช่วยให้อุปกรณ์เสริม อุปกรณ์พกพา และโทรศัพท์เคลื่อนที่ สามารถติดต่อกับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (พีซี) ได้โดยไม่ต้องใช้สาย

 

นายจิม คัลลิแนน ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์วินโดว์ส เอ็กซ์พี กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าว จะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาและใช้เทคโนโลยีไร้สาย ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมที่มีอัตราการเติบโตสูงสุดในอนาคต หลังหลายฝ่ายคาดผลิตภัณฑ์ที่รองรับการใช้งานเทคโนโลยีบลูทูธ จะได้รับความนิยมจากผู้บริโภคในตลาดอุปกรณ์ไร้สาย และผู้ใช้จะได้เห็นอุปกรณ์เทคโนโลยีบลูทูธหลากประเภทมากขึ้น

 

ด้านนักวิเคราะห์ ให้ความเห็นว่า การที่ตลาดโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์พกพาสนใจเทคโนโลยีบลูทูธเพิ่มขึ้นนั้น สื่อให้เห็นว่าเทคโนโลยีดังกล่าวได้กำลังจะกลายเป็นกระแสหลักของอุตสาหกรรมแห่งนี้ กระนั้น เมื่อวันจันทร์ (23..) ที่ผ่านมา บริษัทเอชพี ประกาศว่า ทางบริษัทพร้อมวางจำหน่ายเครื่องพิมพ์เทคโนโลยีบลูทูธ "เดสก์เจ็ต 450" (DeskJet 450) ในเดือนหน้า ทั้งนี้ ในปัจจุบัน บริษัทเอชพี ได้วางขาย "ไอแพค 3870" อุปกรณ์พอคเก็ตพีซี และอุปกรณ์พกพารุ่น 3970 เวอร์ชั่นสนับสนุนบลูทูธแล้ว ขณะที่บริษัทปาล์ม ได้แนะนำ บัตรบลูทูธสำหรับอุปกรณ์พีดีเอ และวางแผนจะวางตลาดพีดีเอรุ่นบลูทูธใหม่ในเดือนหน้า

 

บริษัทไมโครซอฟท์ คาดว่า ผู้ผลิตพีซี จะทยอยเปิดตัวเครื่องพีซีระบบปฏิบัติการวินโดว์ส เอ็กซ์พี เวอร์ชั่นสนับสนุนเทคโนโลยีบลูทูธ ภายใน 3-6 เดือน หรือบางบริษัทอาจจะวางตลาดในช่วงเทศกาลวันหยุดที่จะถึงนี้

นอกจากนี้ ทางบริษัทยังวางแผนจะเพิ่มโปรแกรมอัพเดทบลูทูธไว้ในฟังก์ชั่นออโตเมติก อัพเดทของระบบปฏิบัติการวินโดว์ส เอ็กซ์พี ซึ่งผู้ใช้ต้องติดตั้งชุดเซอร์วิส แพค 1 ที่ยักษ์ใหญ่ด้านซอฟต์แวร์แห่งนี้ เปิดตัวไปเมื่อต้นเดือน

ขณะที่ผู้ผลิตพีซีบางราย กล่าวว่า พวกเขายังคงไม่นำวินโดว์ส เอ็กซ์พี เวอร์ชั่นสนับสนุนบลูทูธมาใช้โดยทันที ซึ่งตัวแทนบริษัทเกตเวย์ เปิดเผยว่า ทางบริษัทยังไม่มีแผนจะเพิ่มเทคโนโลยีบลูทูธในคอมพิวเตอร์ในเวลานี้ เนื่องจากมองว่าเป็นเทคโนโลยีของอุปกรณ์พกพา ส่วนการนำมาใช้ในอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์นั้นสามารถทำได้ง่าย เพียงแต่ยังไม่เห็นแนวโน้มความต้องการของตลาดในขณะนี้ ทั้งนี้ บริษัทไมโครซอฟท์ เพิ่มคุณสมบัติด้านบลูทูธในวิน โดว์ส เอ็กซ์พี ตามนโยบายของบริษัทแอปเปิล คอมพิวเตอร์ ซึ่งประกาศเพิ่มเทคโนโลยีดังกล่าวในโปรแกรมแมค โอเอส เอ็กซ์ เมื่อเดือนที่ผ่านมา

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 30 กันยายน 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.