ไมโครซอฟท์ผุดซอฟต์แวร์ป้องกันทำซ้ำซีดี

ชี้แนวโน้มมุ่งธุรกิจปกป้องลิขสิทธิ์ดิจิทัล
คานส์ - ไมโครซอฟท์เปิดตัวซอฟต์แวร์ป้องกันการทำซ้ำแผ่นซีดี ระบุใช้เทคนิคอัดไฟล์เพลงลงแผ่นเป็นชั้นๆ ส่งผลนำไปเล่นทั้งบนพีซีและอุปกรณ์พกพาได้ พร้อมเปิดทางผู้ผลิตเพลงดัดแปลงป้องกันการอัดสำเนา ขณะที่ประกาศอัพเดทระบบปฏิบัติการมือถือสมาร์ทโฟนเพื่อซ่อมแซมข้อบกพร่องด้านระบบความปลอดภัย คาดวางตลาดได้ภายใน 2 สัปดาห์

 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า บริษัทไมโครซอฟท์ คอร์ป. ประกาศเปิดตัวซอฟต์แวร์ป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ดิจิทัล "วินโดว์ส มีเดีย ดาต้า เซสชั่น ทูลคิต" (Windows Media Data Session Toolkit) ซึ่งพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยให้ค่ายเพลงต่างๆสามารถควบคุมการทำซ้ำซีดี โดยไม่ได้รับอนุญาตได้

 

ที่ผ่านมา ปัญหาการลักลอบทำซ้ำแผ่นซีดีในกลุ่มผู้บริโภคมีอัตราแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว ทำให้ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่พากันทุ่มงบประมาณจำนวนมาก เพื่อหาทางพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับป้องกันพฤติกรรมดังกล่าวโดยเฉพาะ แต่อาจกล่าวได้ว่าเทคโนโลยีเหล่านี้ยังคงไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร อาทิ แผ่นซีดีที่ออกแบบขึ้นเพื่อป้องกันการอัดเพลงจากเครื่องพีซีนั้น จะไม่สามารถนำไปเล่นบนอุปกรณ์พกพาอื่นๆ หรือเครื่องเสียงบนรถยนต์ได้ด้วยเช่นกัน กระนั้น ตัวแทนไมโครซอฟท์ เปิดเผยว่า ซอฟต์แวร์ตัวใหม่ของบริษัท จะช่วยให้ผู้ผลิตสามารถบันทึกเพลงลงบนแผ่นซีดี ที่มีคุณสมบัติป้องกันการทำซ้ำได้ โดยอาศัยวิธีการบันทึกแบบซ้อนทับหลายชั้น โดยซอฟต์แวร์จะกำหนดให้ไฟล์เพลงบางชั้นสามารถนำไปเล่นบนเครื่องเสียงและพีซีได้ตามปกติ นอกจากนี้ นายเดวิด เฟสเตอร์ ผู้จัดการทั่วไปแผนกสื่อบันเทิงดิจิทัลของไมโครซอฟท์ กล่าวว่า ผู้ผลิตเพลงยังสามารถดัดแปลงชั้นไฟล์เพลงสำหรับใช้เล่นบนเครื่องพีซีได้ด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้บริโภคทำซ้ำลงบนซีดีแผ่นอื่นต่อไป

 

บริษัทยูนิเวอร์แซล มิวสิค และอีเอ็มไอ ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ของโลกสองแห่ง ได้แสดงความสนใจต่อเทคโนโลยีนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากจะช่วยเปิดทางให้อุตสาหกรรมบันเทิง สามารถผลิตแผ่นซีดีที่มีระบบป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ในตัวได้ นายเฟสเตอร์ กล่าวอีกว่า ไมโครซอฟท์ได้ใช้งบประมาณลงทุนพัฒนาเทคโนโลยีจัดการลิขสิทธิ์ดิจิทัล (digital rights management-DRM) ไปทั้งหมด 500 ล้านดอลลาร์ โดยทางบริษัทได้พัฒนาซอฟต์แวร์ดังกล่าวร่วมกับบริษัทซันน์คอมม์ เทคโนโลยีส์ ของสหรัฐ และเอ็มพีโอ อินเตอร์เนชั่นแนล กรุ๊ป ของฝรั่งเศส ปัจจุบัน บริษัทเทคโนโลยีและผู้ผลิตสื่อยักษ์ใหญ่ได้หันมาลงทุนในธุรกิจพัฒนาเทคโนโลยีป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตและสื่อดิจิทัลกันเป็นจำนวนมาก อาทิ ไมโครซอฟท์, โซนี่, ฟิลิปส์ และเรียล เน็ตเวิร์ค เป็นต้น

 

ขณะเดียวกัน ตัวแทนไมโครซอฟท์ เปิดเผยว่า ทางบริษัทเตรียมอัพเดทระบบปฏิบัติการมือถือ สมาร์ทโฟน 2002 (Smartphone 2002) ใหม่ เพื่อซ่อมแซมข้อบกพร่องด้านระบบความปลอดภัย ซึ่งเปิดทางให้แฮคเกอร์สามารถส่งโปรแกรมร้ายแรงเข้าโจมตีเครือข่ายโทรศัพท์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการดังกล่าวได้ อย่างไรก็ดี ไมโครซอฟท์ ยังไม่ได้เปิดเผยกำหนดเปิดตัวซอฟต์แวร์อัพเดทแต่อย่างใด ขณะที่ตัวแทนบริษัทออเร้นจ์ ผู้ให้บริการเครือข่ายที่วางจำหน่ายโทรศัพท์สมาร์ทโฟนกล่าวว่า ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่น่าจะพัฒนาเสร็จภายใน 2 อาทิตย์ พร้อมระบุว่า ปัจจุบันยังไม่มีรายงานโทรศัพท์ที่ถูกโจมตีจากข้อบกพร่องดังกล่าว

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 21 มกราคม 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.