เกตส์ทุ่มลงทุนในอินเดีย 400 ล้านดอลล์

นิว เดลลี - ไมโครซอฟท์เผยเตรียมลงทุนในอินเดีย 400 ล้านดอลลาร์ ชี้มุ่งพัฒนาการศึกษาไอที พัฒนานวัตกรรม และผลิตซอฟต์แวร์ภาษาอินเดีย พร้อมระบุเป็นการลงทุนนอกสหรัฐครั้งใหญ่ที่สุด

 

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานโดยอ้างคำแถลงของ นายบิล เกตส์ ประธานบริษัทไมโครซอฟท์ ว่า ทางบริษัทเตรียมทุ่มเงินลงทุนในประเทศอินเดียราว 400 ล้านดอลลาร์ ในช่วง 3 ปีข้างหน้า ซึ่งจะรวมถึงโครงการพัฒนาการศึกษาด้านเทคโนโลยีข้อมูลข่าวสาร และการพัฒนาซอฟต์แวร์ในตลาดท้องถิ่นด้วย

 

นายเกตส์ กล่าวว่า บริษัทไมโครซอฟท์จะมุ่งลงทุนในด้านการศึกษา, การสร้างร่วมมือกับบริษัทคู่ค้า, การพัฒนานวัตกรรมใหม่ และการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับท้องถิ่น พร้อมระบุว่า เงินลงทุนส่วนหนึ่งจะใช้ในโครงการพัฒนาการศึกษาด้านไอทีในโรงเรียนต่างๆ ซึ่งจะมีการฝึกสอนนักเรียนราว 3.5 ล้านคน และอาจารย์อีกราว 80,000 คน นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์จะตั้งศูนย์การเรียนการสอนด้านไอทีอีก 10 แห่งในอินเดียด้วย ทั้งนี้ ยักษ์ใหญ่ด้านซอฟต์แวร์จากสหรัฐ จะพัฒนาผลิตภัณฑ์เหล่านี้ร่วมกับคู่ค้าชาวอินเดีย โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อผลิตซอฟต์แวร์ที่เป็นภาษาอินเดีย โดยไมโครซอฟท์ได้เพิ่มอัตราการลงทุนในอินเดียมาตลอด เนื่องจากเป็นประเทศที่มีความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีข้อมูลข่าวสารมาก

 

นายเกตส์ ได้เข้าพบรัฐมนตรีกระทรวงเทคโนโลยีข้อมูลข่าวสารของอินเดียเมื่อวันอังคาร (12..) ที่ผ่านมา รวมทั้งมีกำหนดพบปะกับประธานาธิบดี เอ.พี.เจ อับดุล คาลัม และได้ประกาศบริจาคเงินจำนวน 100 ล้านดอลลาร์ ให้แก่โครงการต่อต้านการแพร่ระบาดของเชื้อเอชไอวีในอินเดียด้วย นอกจากนี้ เขายังประกาศว่าจะไม่ยกมรดกส่วนใหญ่ให้แก่ลูกทั้ง 3 คน แต่จะบริจาคให้แก่องค์กรการกุศลแทน "ผมไม่คิดว่าการปล่อยให้เด็กโตมากับจำนวนเงินหลายพันล้านดอลลาร์ จะส่งผลดีแก่พวกเขา" พร้อมระบุว่า ปรัชญาชีวิตที่เขายึดถือตลอดมา คือการตอบแทนสังคม

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 14 พฤศจิกายน 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.