ไมโครซอฟท์ผนึกอินเทล-ทีไอ พัฒนาพิมพ์เขียวมือถือ-พีดีเอ

ชูเป้าหมายหนุนเป็นมาตรฐาน ของอุตสาหกรรมโทรศัพท์เคลื่อนที่
คานส์ - ไมโครซอฟท์ จับมืออินเทล และเท็กซัส อินสทรูเมนต์ส เผยแผนความร่วมมือพร้อมเปิดตัวพิมพ์เขียวของมือถือ และคอมพิวเตอร์พกพารุ่นใหม่ รวมทั้งประกาศดันขึ้นเป็นมาตรฐานของอุตสาหกรรมแห่งนี้ หลังประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีจากวงการคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล

 

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานเมื่อวันอังคาร (19..) ว่า ค่ายเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ในสหรัฐ ประกอบด้วย บริษัทไมโครซอฟท์ คอร์ป. บริษัท อินเทล คอร์ป. และบริษัท เท็กซัส อินสทรูเมนต์ส อิงค์. หรือทีไอ ประกาศความร่วมมือพร้อมเปิดตัว "แบบแผนเพื่อการอ้างอิง" ในงาน 3จีเอสเอ็ม เวิลด์ คองเกรส ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าสำหรับอุตสาหกรรมไร้สายที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป โดยหากบริษัทผู้ผลิตนำไปใช้เป็นจำนวนมาก จะทำให้พิมพ์เขียวดังกล่าว กลายเป็นมาตรฐาน ของอุตสาหกรรมแห่งนี้ในอนาคต ขณะที่ เป้าหมายของความร่วมมือในครั้งนี้ เพื่อทำให้อุตสาหกรรมโทรศัพท์เคลื่อนที่ กลายเป็นอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ซึ่งระบบปฏิบัติการของบริษัทไมโครซอฟท์ และตัวประมวลผลตระกูลเพนเที่ยม (Pentium) ของบริษัทอินเทล เป็นซอฟต์แวร์และเซมิคอนดักเตอร์มาตรฐาน ในคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และสินค้าแต่ละตัวมีส่วนแบ่งตลาดคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 80%

 

นักวิเคราะห์ ตั้งข้อสังเกตว่า บริษัทไมโครซอฟท์ ไม่ได้ลงนามในข้อตกลงใดๆ นับตั้งแต่งานประชุมจีเอสเอ็มเมื่อปีที่ผ่านมา หลังจากแสดงความสนใจจะทำธุรกิจในตลาดโทรศัพท์อัจฉริยะ อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่นานที่ผ่านมาไมโครซอฟท์ ได้พัฒนาพิมพ์เขียวสำหรับคอมพิวเตอร์พกพา ซึ่งมีชื่อเรียกว่า "กระดานอิเล็กทรอนิกส์ไร้สาย" (tablet PCs) "ไมโครซอฟท์ ยังคงไม่มีสินค้าตัวใหม่ออกมาแสดงในขณะนี้" นายเบน วูด นักวิเคราะห์ของบริษัทการ์ทเนอร์ กล่าว

 

ขณะเดียวกัน บริษัทอินเทล และบริษัท เท็กซัส อินสทรูเมนต์ส ยังได้ลงนามความร่วมมือกับบริษัทไมโครซอฟท์ เพื่อรวมชิพและซอฟต์แวร์เข้าไว้ด้วยกัน โดยจะสามารถเปลี่ยนคอมพิวเตอร์พกพาเป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งสามารถโทรออก และดาวน์โหลดอี-เมล์จากเครื่องแม่ข่ายของบริษัทได้ โดยโฆษกของบริษัทอินเทล เปิดเผยว่า อินเทล และไมโครซอฟท์ จะเปิดตัวพิมพ์เขียวของซอฟต์แวร์ที่รวมชิพไว้ด้วยกัน อย่างช้าภายในปีนี้ ขณะที่ บริษัทเท็กซัส อินสทรูเมนต์ส วางขายสินค้าในลักษณะดังกล่าวแล้ว ส่วนเงื่อนไขอื่น บริษัท ไมโครซอฟท์ จะสนับสนุนเทคโนโลยีพีซีเอ (PCA) ของบริษัท อินเทล ซึ่งเป็นพิมพ์เขียวที่ผู้ผลิตชิพรายนี้ วางแผนจะผลักดันให้กลายเป็นมาตรฐานของโทรศัพท์เคลื่อนที่ และคอมพิวเตอร์พกพารุ่นใหม่ โดยสามารถทำงานร่วมกับตัวประมวลผลเอ็กซ์สเกล (XScale) ได้ ขณะที่ บริษัท อินเทล จะสนับสนุนระบบปฏิบัติการพ็อคเก็ตพีซี (PocketPC) เวอร์ชั่นสำหรับโทรศัพท์เคลื่อนที่ของบริษัทไมโครซอฟท์ ซึ่งเป็นคู่แข่งกับระบบปฏิบัติการของบริษัทปาล์ม อิงค์.

 

กระนั้น โทรศัพท์อัจฉริยะ และอุปกรณ์เลขาอิเล็กทรอนิกส์ หรือพีดีเอ (PDA) มีความแตกต่างกัน โดยโทรศัพท์เคลื่อนที่-อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นคอมพิวเตอร์พกพา ที่ใช้ในการรับส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายไร้สาย แต่รองรับข้อมูลได้มากกว่าโทรศัพท์เคลื่อนที่ 2 เท่า ขณะที่ โทรศัพท์อัจฉริยะ เป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบเสียงเครื่องแรกที่มีน้ำหนักเบา และมีความอัจฉริยะเนื่องจากสามารถใช้เป็นสมุดบันทึก รับอี-เมล์ และเล่นเพลงได้ ตัวแทนของบริษัทไมโครซอฟท์ ตั้งเป้าว่า ผู้บริโภคและพนักงาน จะต้องการอ่านอี-เมล์ และข้อความที่มีลักษณะกับการอ่านจากคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลเพิ่มมากขึ้นในอนาคต ส่วนตัวแทนของบริษัทโนเกีย ผู้ผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่ชั้นนำของโลก ประกาศว่า บริษัทจะเปิดตัวชุดต้นแบบของโมบายอินเทอร์เน็ต เพื่อตอบโต้มาตรการข้างต้นของบริษัทไมโครซอฟท์ โดยจะเริ่มต้นจัดส่งพิมพ์เขียวของโทรศัพท์เคลื่อนที่รุ่นใหม่ให้กับผู้ผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่รายอื่นภายในฤดูใบไม้ร่วงนี้

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2545

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.