ไมโครซอฟท์ปรับโฉม "ออฟฟิศ" ช่วยคนพิการใช้งานได้ง่ายขึ้น

ไมโครซอฟท์ เล็งเพิ่มเครื่องมือใหม่ไว้ในโปรแกรมออฟฟิศเวอร์ชั่นใหม่และผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่จะเปิดตัวในอนาคต ระบุเพื่อช่วยคนพิการให้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น พร้อมชี้เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการตอบสนองนโยบายภาครัฐ

 

สำนักข่าวซีเน็ต รายงานว่า บริษัทไมโครซอฟท์ คอร์ป. จะรวมเทคโนโลยีตัวใหม่ ไว้ในชุดซอฟต์แวร์ออฟฟิศ และโปรแกรมอื่นๆที่กำลังจะเปิดตัวในอนาคต เพื่อช่วยให้ลูกค้า ซึ่งเป็นบริษัทต่างๆ สามารถปฏิบัติตามกฎหมายคุ้มครองผู้พิการสหรัฐ มาตรา 508 ซึ่งระบุให้ผู้ที่ต้องทำสัญญากับภาครัฐต้องใช้เทคโนโลยีที่สามารถใช้งานได้ง่าย

"การช่วยให้ลูกค้าของบริษัทสามารถทำตามมาตรา 508 ได้นั้น กระตุ้นให้ทางบริษัทหันมาพัฒนาโปรแกรมที่ผู้ใช้ทุกคนสามารถใช้งานได้" นางแมเดลิน ไบรอัน แมคอินไตย ผู้อำนวยการกลุ่มแอคเซสซิเบิลของไมโครซอฟท์ กล่าว พร้อมเสริมว่า ทางบริษัทภูมิใจที่ช่วยให้รัฐบาลสามารถช่วยเหลือประชาชนที่มีความสามารถแตกต่างกันได้

 

ทั้งนี้ คุณสมบัติพิเศษในซอฟต์แวร์ออฟฟิศ 2003 ยังครอบคลุมถึงเครื่องมือตรวจสอบความสามารถใช้งานได้ในชุดโปรแกรมสำเร็จรูปสำหรับออกแบบหน้าเวบ ฟรอนท์ เพจ เวอร์ชั่นใหม่ ซึ่งจะตรวจเช็คว่าหน้าเวบสามารถใช้งานร่วมกับเครื่องอ่านหน้าจอ และระบบงานอื่นๆบนพีซี ที่ออกแบบขึ้นสำหรับคนพิการได้หรือไม่ ขณะที่ อินโฟพาธ (InfoPath) ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์แบบฟอร์มอิเล็กทรอนิกส์รุ่นใหม่ของไมโครซอฟท์ จะรวมเอาระบบควบคุม ที่ช่วยให้ผู้พิการสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ ยักษ์ใหญ่วงการซอฟต์แวร์แห่งนี้ ยังเตรียมบรรจุโปรแกรมแอคทีฟ แอคเซสซิเบิล ซึ่งเก็บรวมคำแนะนำเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมสนับสนุนเครื่องอ่านหน้าจอ และเทคโนโลยีสนับสนุนอื่นๆ ไว้ในระบบงานของออฟฟิศ 2003 ทั้งหมด เพื่อให้สามารถนำไปใช้งานในอุปกรณ์ได้หลายประเภทมากขึ้น

 

พร้อมกันนี้ คุณสมบัติใช้งานได้ง่าย ยังถูกบรรจุไว้ในวินโดว์ส เซิร์ฟเวอร์ 2003 ระบบปฏิบัติการเครื่องแม่ข่ายเวอร์ชั่นล่าสุดของไมโครซอฟท์ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ผลิตเครื่องอ่านหน้าจอ และระบบจัดการฐานข้อมูลอื่นๆ สามารถใช้ระบบงานที่รันในวินโดว์ส เทอร์มินอล เซิร์ฟเวอร์ โหมดได้

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 1 กรกฎาคม 2546

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.