ไมโครซอฟท์เล็งจับมือโซนี่พัฒนา มาตรฐานเชื่อมต่ออุปกรณ์ดิจิทัล

ลาสเวกัส - ไมโครซอฟท์ และโซนี่ เผยแนวโน้ม อาจร่วมมือพัฒนา มาตรฐานร่วม สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์ดิจิทัล พร้อมเปิดตัว เทคโนโลยีอุปกรณ์ภายในบ้านรุ่นใหม่ ระบุมีคุณสมบัติคล้ายคลึง คือ เน้นเชื่อมต่อระบบคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์สื่อบันเทิงอิเล็กทรอนิกส์ ผ่านเครือข่ายไร้สาย

 

หนังสือพิมพ์เดอะ วอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า บริษัท ไมโครซอฟท์ และโซนี่ ยักษ์ใหญ่ต่างอุตสาหกรรม ได้เปิดตัวต้นแบบอุปกรณ์ และจอภาพจำนวนมาก ที่สามารถรับส่งข้อมูลระหว่างกันทางเครือข่ายไร้สาย ในงานแสดงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค (Consumer Electronics Show) เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ ตั้งข้อสังเกตว่า ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือผู้ผลิตโทรทัศน์ จะเป็นผู้ครองตลาดเทคโนโลยีศูนย์บันเทิงภายในบ้านในอนาคต

 

นายบิล เกตส์ ประธานบริษัท ไมโครซอฟท์ ประกาศในการกล่าวสุนทรพจน์เปิดงานซีอีเอส ครั้งล่าสุดว่า เป้าหมายของเทคโนโลยีสื่อบันเทิงแห่งยุคหน้า คือ การพัฒนาให้อุปกรณ์สื่อดิจิทัลทุกรูปแบบสามารถสื่อสารกันได้

"ไมโครซอฟท์มีความเห็นว่า อุปกรณ์เหล่านี้ควรมีความสามารถในการปฏิบัติการร่วมกัน" นายเกตส์ กล่าว ด้านนายคูนิทาเกะ อันโด หัวหน้าฝ่ายบริหารของโซนี่ เปิดเผยว่า แม้โซนี่ และไมโครซอฟท์จะเป็นคู่แข่งกันในตลาดวิดีโอเกม แต่ในช่วงที่ผ่านมา บริษัททั้งสอง รวมทั้งอินเทล ผู้ผลิตชิพยักษ์ใหญ่ ได้หันมาร่วมมือกันเพื่อพัฒนาให้อุปกรณ์เทคโนโลยีข้อมูลข่าวสาร และอุปกรณ์สื่อบันเทิง สามารถปฏิบัติการร่วมกันได้ง่ายขึ้นในอนาคต แต่ยังคงไม่เปิดเผยรายละเอียดแต่อย่างใด "เราหวังว่าในอนาคต บริษัทโซนี่, อินเทล, ไมโครซอฟท์ และผู้ผลิตรายอื่นๆ จะแถลงรับรองมาตรฐานปฏิบัติการข้ามระบบ ระหว่างอุปกรณ์ไอที และอุปกรณ์สื่อบันเทิงร่วมกันได้ แต่ขณะนี้ เรายังไม่ได้พัฒนาไปถึงจุดนั้น จึงยังไม่อาจประกาศตัวอย่างเป็นทางการ" นายอันโด กล่าว

 

อย่างไรก็ดี ในปัจจุบัน โซนี่ ยังคงใช้ซอฟต์แวร์ที่มีโครงสร้างต่างจากไมโครซอฟท์ โดยนายอันโด ชี้แจงว่า แม้โซนี่จะใช้ระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์ในการผลิตคอมพิวเตอร์ไวโอ (Vaio) ของตน แต่ทางบริษัทยังคงใช้ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์พกพา ที่พัฒนาโดยปาล์ม นอกจากนี้ โซนี่ยังมีโครงการร่วมมือกับบริษัทอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายอื่นๆ เพื่อสนับสนุนการใช้ระบบปฏิบัติการลินิกซ์เป็นมาตรฐานการผลิตในอุตสาหกรรม

 

ผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่า แม้ซอฟต์แวร์จะเป็นองค์ประกอบสำคัญของการพัฒนาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ แต่นวัตกรรมด้านฮาร์ดแวร์เป็นปัจจัยหลักในการสร้างความโดดเด่นในตลาด อาทิ บริษัทโซนี่ ได้ใช้กลยุทธ์เปิดตัวต้นแบบหุ่นยนต์มนุษย์ตัวแรก ซึ่งพัฒนาขึ้นจากความสำเร็จของเทคโนโลยีหุ่นไอโบะ รวมทั้งจอภาพบางขนาด 24 นิ้ว ซึ่งเป็นจอแอลอีดีที่มีขนาดเล็กที่สุด

 

ขณะที่นายเครก บาร์เร็ต หัวหน้าฝ่ายบริหารบริษัท อินเทล ได้ระบุในคำกล่าวสุนทรพจน์ว่า ทางบริษัทมีนโยบายสนับสนุนการเชื่อมต่ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ผู้บริโภคผ่านเครือข่ายไร้สายเช่นกัน "ไม่ว่าศูนย์ความบันเทิงในอนาคต จะเป็นพีซีที่ควบคุมการเล่นสื่อได้ หรืออุปกรณ์มัลติมีเดียรูปแบบอื่น แต่คงไม่มีความสำคัญแต่อย่างใด เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้จะสามารถปฏิบัติการร่วมกันได้" นายบาร์เร็ต กล่าว อินเทลจัดเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของไมโครซอฟท์สำหรับอุตสาหกรรมพีซี ขณะที่มีโครงการร่วมมือกับโซนี่เพื่อสนับสนุนระบบปฏิบัติการลินิกซ์ด้วย

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 13 มกราคม 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.