ไมโครซอฟท์รุกคืบพัฒนาวินโดว์สรัน "ซูเปอร์คอมพ์"

 

วาดฝันสยบ "ลินิกซ์" ด้วยเครื่องมือและกำลังคนที่เหนือกว่า

ไมโครซอฟท์ เปิดปฏิบัติการท้าชน"ลินิกซ์"ในตลาดซูเปอร์คอมพิวเตอร์ แย้มโครงการพัฒนาระบบปฏิบัติการวินโดว์ส เวอร์ชั่นใหม่ สำหรับการประมวลผลสมรรถนะสูง (high-performance computing) คาดเผยโฉมในตลาดได้ภายใน 3 ปี ด้านนักวิเคราะห์ ชี้เป็นกลยุทธ์เพิ่มรายได้ด้วยการพัฒนาวินโดว์สบุกตลาดเฉพาะ

 

สำนักข่าวซีเน็ต รายงานว่า บริษัทไมโครซอฟท์ คอร์ป. ได้จัดตั้งทีม ไฮ เพอร์ฟอร์มแมนซ์ คอมพิวติ้ง เพื่อพัฒนาระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ เรียกว่า วินโดว์ส เซิร์ฟเวอร์ เอชพีซี อิดิชัน (Windows Server HPC Edition) โดยมีนายคีริล ฟีนอก เป็นผู้อำนวยการ และจะว่าจ้างผู้จัดการ นักพัฒนาโปรแกรม นักทดสอบ และทีมงานใหม่ทั้งหมด

 

นายบ็อบ มูเกลีย รองประธานอาวุโสบริษัทไมโครซอฟท์ รับผิดชอบการพัฒนาวินโดว์ส เซิร์ฟเวอร์ เปิดเผยว่า ทางบริษัท สนใจ 2 ตลาดสำคัญ คือ การสร้าง คลัสเตอร์ประมวลผลสมรรถนะสูง และการพัฒนากำลังประมวลผลของพีซีที่ไม่เคยถูกใช้มาก่อน "การประมวลผลสมรรถนะสูงบนวินโดว์ส อยู่ในขั้นที่เป็นไปได้ และจะเกิดขึ้นจริงในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้" นายมูเกลีย กล่าว พร้อมเสริมว่า ชัยชนะในตลาดหลักเหนือซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส/ลินิกซ์ ต้องมีนวัตกรรมใหม่ ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ความเร็วของการปฏิบัติการ และร่วมมือใกล้ชิดกับพันธมิตร ทั้งที่เป็นสถาบันการศึกษา ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ และฮาร์ดแวร์

 

ที่ผ่านมา การประมวลผลสมรรถนะสูง ต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ ราคาแพงจากหลายบริษัท อย่างเช่น เครย์ เป็นต้น แต่คลัสเตอร์ของเครื่องคอมพิวเตอร์ระดับล่างได้พลิกโฉมการประมวลผลที่ว่านี้ไปอย่างสิ้นเชิง แม้หลายฝ่าย มองว่า แนวโน้มดังกล่าวเป็นโอกาสทองของไมโครซอฟท์ ซึ่งเป็นยักษ์ใหญ่ในแวดวงระบบปฏิบัติการ แต่ลินิกซ์ กลับกลายเป็นซอฟต์แวร์ที่ได้รับความนิยมนำไปใช้ในคลัสเตอร์เหล่านี้มากที่สุด โดยจากสถิติ พบว่า ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่มีความเร็วในการประมวลผลสูงสุด 5 ใน 10 เครื่อง รันด้วยระบบปฏิบัติการลินิกซ์ และมีเพียง 2 เครื่องเท่านั้น ที่ใช้วินโดว์ส

 

ด้านนักวิเคราะห์ ให้ความเห็นว่า แม้ไมโครซอฟท์ เป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดนี้ แต่มีข้อได้เปรียบหลายประการ กล่าวคือ มีเครื่องมือ และกำลังคนมากพอ ที่จะสร้างระบบปฏิบัติการใหม่ที่ว่านี้ ขณะที่เครื่องที่รันด้วยวินโดว์ส เอชพีซี อิดิชัน สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้ผู้ใช้บางกลุ่ม อย่าง นักวิเคราะห์ด้านการเงิน สามารถประมวลผลได้ทันที นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ ยังสามารถประยุกต์ใช้เอสคิวแอล เซิร์ฟเวอร์ ซอฟต์แวร์ฐานข้อมูลยอดนิยม เพื่อรันคอมพิวเตอร์สมรรถนะสูงได้ด้วย

 

ขณะที่นายฟิล พาพาโดปูลอส ผู้อำนวยการโครงการกริด และคลัสเตอร์ ของซาน ดิเอโก ซูเปอร์คอมพิวติ้ง เซ็นเตอร์ บอกว่า กลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับการประมวลผลสมรรถนะสูงส่วนใหญ่ คุ้นเคยกับระบบปฏิบัติการยูนิกซ์ ดังนั้น ไมโครซอฟท์ จะต้องมีสิ่งที่ดีมากกว่า เพื่อโน้มน้าวให้ประชาชนทุ่มทั้งเวลาและเงินเพื่อเปลี่ยนไปใช้ระบบปฏิบัติการใหม่ของตัวเอง ส่วนนาย ร็อบ เฮล์ม นักวิเคราะห์บริษัทไดเร็คชัน กล่าวว่า เอชพีซี อิดิชัน เป็นกลยุทธ์หนึ่งของไมโครซอฟท์ เพื่อเพิ่มรายได้จากการพัฒนาวินโดว์สสำหรับตลาดเฉพาะ ตัวอย่างเช่น วินโดว์ส สำหรับแทบเล็ต พีซี, เครื่องบันทึกทีวี ดิจิทัล และเครื่องแม่ข่ายจัดเก็บข้อมูล เป็นต้น

 

ทั้งนี้ การประมวลผลสมรรถนะสูง เป็นตลาดที่มีกำไรสูง ด้วยยอดขาย ซึ่งทางไอดีซี ระบุว่า เพิ่มขึ้น 14% เป็น 5,300 ล้านดอลลาร์ เมื่อปี 2546 โดย "ไบร์ท คลัสเตอร์" เครื่องแม่ข่ายลินิกซ์ มียอดขายในไตรมาสสี่ คิดเป็นมูลค่าทั้งสิ้น 384 ล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ดี ไมโครซอฟท์ ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเกี่ยวกับเอชพีซี อิดิชัน แต่บอกแค่เพียงว่า อยู่ระหว่างการพัฒนา ขณะที่นายเดวิด ลิฟกา หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีของคอร์เนลล์ ธีโอรี เซ็นเตอร์ พันธมิตรด้านการประมวลผลสมรรถนะสูงของไมโครซอฟท์ เชื่อว่า ชุดเครื่องมือพัฒนาซอฟต์แวร์ของเอชพีซี อิดิชัน รุ่นแรก จะเปิดตัวได้อย่างเร็วสุดในฤดูใบไม้ร่วงของปีนี้

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 26 พฤษภาคม 2547

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.