ไมโครซอฟท์เตรียมขายซอฟต์แวร์ราคาถูก

ยักษ์ใหญ่ซอฟต์แวร์ เตรียมดึง "วินโดว์ส เอ็กซ์พี" เวอร์ชั่นพิเศษ เจาะกลุ่มรัฐบาลทั่วโลก ด้านนักวิเคราะห์ชี้ ส่อเค้าเลิกใช้กลยุทธ์ซอฟต์แวร์ราคาเดียว หลังพบประเทศเอเชียแปรพักตร์ แห่หนุนลินิกซ์ พร้อมเตือนกำหนดเปิดตัววินโดว์ส-ออฟฟิศใหม่ กระทบตัวเลขผลประกอบการ

 

สำนักข่าวซีเน็ต รายงานว่า ไมโครซอฟท์ คอร์ป. ได้เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า ทางบริษัทมีแผนนำซอฟต์แวร์วินโดว์ส เวอร์ชั่นสำหรับผู้ใช้ระดับเริ่มต้น ที่ออกแบบขึ้นเพื่อวางจำหน่ายในโครงการคอมพิวเตอร์เอื้ออาทร ของรัฐบาลไทย มานำเสนอเพื่อสร้างความร่วมมือ กับรัฐบาลอื่นๆในเอเชีย ทั้งนี้ ซอฟต์แวร์ดังกล่าว ได้รับการออกแบบขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อกลยุทธ์ด้านราคาของบริษัท ที่จะเน้นการจำหน่ายซอฟต์แวร์วินโดว์ส และออฟฟิศ ในราคาเดียว สำหรับทุกตลาดทั่วโลก

 

ในปีที่แล้ว บริษัทวิจัยการ์ทเนอร์ กล่าวว่าข้อตกลงระหว่างไมโครซอฟท์ และรัฐบาลไทย ถือเป็นจุดเริ่มต้น ในการยุตินโยบายซอฟต์แวร์ราคาเดียวของบริษัท พร้อมทำนายว่า ไมโครซอฟท์ จะต้องลดราคาผลิตภัณฑ์ของตนลงกว่าครึ่ง ในกลุ่มประเทศยากจน ภายในกลางปีหน้า ที่ผ่านมา รัฐบาลเอเชียหลายแห่ง ได้หันมาสนับสนุนซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส เพื่อแก้ปัญหาซอฟต์แวร์ราคาแพง และปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ โดยหลายฝ่ายมองว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้ เนื่องจากซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟท์ มีราคาสูงเกินไป พร้อมเรียกร้องให้ทางบริษัท จำหน่ายสินค้าโดยพิจารณาจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ ของแต่ละประเทศ นอกจากนี้ การใช้ลินิกซ์ ยังทำให้ผู้บริโภคเอเชีย ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาซอฟต์แวร์ภาษาอังกฤษ แต่สามารถดัดแปลงให้เป็นภาษาของตนเองได้

 

ขณะเดียวกัน นักวิเคราะห์แห่งบริษัทวิจัย ไดเรคชั่นส์ ยังให้ความเห็นว่า แผนการวางตลาดระบบปฏิบัติการลองฮอร์น (Longhorn) และชุดซอฟต์แวร์ออฟฟิศ ของไมโครซอฟท์ จะทำให้บริษัทต้องเผชิญกับปัญหา "ช่องว่างสินค้า" (product gap) หรือการขาดผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกวางตลาด ตลอดช่วง 2 ปีข้างหน้า พร้อมระบุว่า สถานการณ์ดังกล่าว จะส่งผลกระทบต่อยอดขาย และระดับผลกำไรของบริษัทอย่างมาก เนื่องจากชุดซอฟต์แวร์วินโดว์ส และออฟฟิศ ถือเป็นแหล่งรายได้สำคัญของไมโครซอฟท์ ทั้งนี้ ไมโครซอฟท์มีแผนวางตลาดระบบปฏิบัติการลองฮอร์น ในช่วงปลายปี 2549 หรือต้นปี 2550 ขณะที่ชุดซอฟต์แวร์ ออฟฟิศ 12 (Office 12) มีกำหนดเปิดตัวในช่วงต้นปี 2549

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.