ไมโครซอฟท์ผุด "ซอฟต์แวร์" ใหม่ เชื่อมทุกอุปกรณ์

เจ้าตลาดระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ เล็งส่งซอฟต์แวร์สายพันธุ์ใหม่ เขย่าตลาดอุปกรณ์เล่นสื่อในห้องนั่งเล่น ชูจุดขายช่วยผู้บริโภคย้ายเนื้อหาดิจิทัลจากพีซีไปทีวี, สเตริโอ และทุกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในบ้าน ส่วนพันธมิตร ขนอุปกรณ์เล่นเพลงชุดใหญ่ ท้าชนไอพ็อดของแอปเปิล ผู้บริหาร เชื่อต่อยอดใช้กับอุตสาหกรรมทีวีในอนาคต

 

หนังสือพิมพ์เดอะวอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า บริษัทไมโครซอฟท์ คอร์ป. จะเปิดตัววินโดว์ส มีเดีย คอนเน็ค (Windows Media Connect) ซอฟต์แวร์เล่นสื่อดิจิทัลรุ่นล่าสุด ที่จะช่วยให้ทีวี, สเตริโอ, เครื่องเล่นดีวีดี และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ สามารถเล่นสื่อดิจิทัลที่เก็บไว้บนพีซีระบบปฏิบัติการวินโดว์ส เอ็กซ์พีได้ ในสัปดาห์หน้า

 

นายอามีร์ มาจิดิเมหร์ รองประธานไมโครซอฟท์ กล่าวว่า ผู้บริโภคสามารถใช้รีโมตคอนโทรลควบคุมการย้ายเนื้อหาระหว่างอุปกรณ์ได้จากระยะไกล แต่อุปกรณ์ที่ใช้ซอฟต์แวร์ตัวใหม่นี้ จะเล่นได้เฉพาะกับเพลงที่ติดตั้งเทคโนโลยีป้องกันการทำซ้ำ และซื้อจากเวบไซต์ อย่างเช่น มิวสิคแมช เท่านั้น "ตลาดที่ว่านี้ ยังอยู่ในระยะเริ่มต้น และผู้ใช้ก็มีอิสระที่จะเข้าถึงเนื้อหาได้จากทุกๆ ที่" นายมาจิดิเมหร์ กล่าว ขณะที่พันธมิตรของบริษัท มีแผนจะเปิดตัวเครื่องเล่นเพลงที่ใช้ซอฟต์แวร์เล่นสื่อดิจิทัลรุ่นล่าสุดนี้ ซึ่งไมโครซอฟท์กำหนดให้เป็นคู่แข่งโดยตรงกับไอพ็อดของแอปเปิล และอุปกรณ์ตัวแรกที่วางตลาดไปแล้วเมื่อเดือนที่ผ่านมา คือ ริโอ คาร์บอน และสามารถเก็บเพลงได้ 5 กิกะไบต์

 

นักวิเคราะห์ ให้ความเห็นว่า อุปกรณ์สำหรับใช้ในบ้านรุ่นใหม่เหล่านี้ ได้รับการออกแบบให้เล่นสื่อดิจิทัลได้ทุกประเภท แต่บริษัทสื่อและเทคโนโลยีหลายแห่ง กลับให้ความสำคัญกับเพลงดิจิทัลเป็นอันดับแรก ทั้งนี้ นายมาจิดิเมหร์ คาดว่า ผู้ผลิตทีวีจะเริ่มนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้ในปีหน้า ในส่วนราคาของผลิตภัณฑ์ใหม่นั้น ยังไม่เปิดเผย แต่ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลายแห่ง รวมถึงสลิม ดีไวซ์, เน็ตเกียร์ อิงค์. และซิสโก้ ซิสเต็มส์ อิงค์. ขายอุปกรณ์เชื่อมต่อพีซีกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบไร้สาย ซึ่งไม่สามารถเล่นเพลงที่ติดตั้งเทคโนโลยีป้องกันการทำซ้ำได้ ในราคาประมาณ 130-300 ดอลลาร์

 

ในงานเดียวกันนี้ ไมโครซอฟท์ยังมีแผนจะเปิดเผยรายละเอียดซอฟต์แวร์มีเดีย เซ็นเตอร์ เอ็กซ์เทนเดอร์ ซึ่งจะช่วยให้ทีวีมีเมนูสำหรับเข้าถึงสื่อดิจิทัลบนพีซีที่ใช้ซอฟต์แวร์มีเดีย เซ็นเตอร์ของไมโครซอฟท์ได้สะดวกขึ้น เนื่องจากทุกวันนี้ เมนูดังกล่าว มีเฉพาะในพีซีมีเดีย เซ็นเตอร์เท่านั้น สำหรับผู้เล่นรายอื่นในตลาดอุปกรณ์เล่นสื่อสำหรับห้องนั่งเล่น นำทีมโดยแอปเปิล คอมพิวเตอร์ รวมถึงโซนี่ คอร์ป. และฮิวเลตต์-แพคการ์ด โค.

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 7 ตุลาคม 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.