ไมโครซอฟท์ ทุ่ม 3 ล้านหนุนไทยฝึกคนไอที

ไมโครซอฟท์ รุกพบ "หมอเลี้ยบ" เสนอร่วมหนุน โครงการอี-กอฟเวิร์นเมนท์ พร้อมทุ่ม 3 ล้านบาท ผนึกซอฟต์แวร์ปาร์ค มอบทุนฝึกคนไอที เจาะกลุ่มผู้ว่างงาน, นักศึกษาจบใหม่ ตั้งเป้าผลิตครบ 1,500 คนภายในปีหน้า

 

นายออรันโด อยาลา รองประธานกลุ่มด้านการขายการตลาดและบริการทั่วโลก บริษัท ไมโครซอฟท์ คอร์ปอเรชั่น สำนักงานใหญ่ กล่าวว่า เช้าวานนี้ (28..) เขาได้เข้าพบ น.. สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เพื่อแสดงเจตจำนงในการสนับสนุนนโยบาย โครงการรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (อี-กอฟเวิร์นเมนท์) ในประเทศไทย ทั้งนี้ จะครอบคลุมถึงการถ่ายทอดองค์ความรู้ (โนล์เลจ ทรานสเฟอร์) และการอุดหนุนด้านเทคโนโลยี เพื่อนำไปใช้งานในโครงการดังกล่าว ซึ่งจะสนับสนุนเป้าหมายให้ภาครัฐใช้เทคโนโลยี ในการเพิ่มประสิทธิภาพด้านการให้บริการกับประชาชน โดยผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น

 

ขณะเดียวกัน ล่าสุดบริษัทได้จัดสรรงบประมาณ 3 ล้านบาท สำหรับประเทศไทย เพื่อสนับสนุนโครงการพัฒนาทรัพยากรบุคลากรด้านไอทีสำหรับผู้ว่างงาน และบัณฑิตจบใหม่ โดยเป็นการดำเนินความร่วมมือกับซอฟต์แวร์ปาร์ค ภายใต้สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และมหาวิทยาลัย 5 แห่ง ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, มหาวิทยาลัยขอนแก่น และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ "ไมโครซอฟท์จะให้การฝึกอบรมอาจารย์ในสถาบันเหล่านี้ เป็นการสนับสนุนผู้สอน หรือเทรน เดอะ เทรนเนอร์ จากนั้นแต่ละสถาบันก็จะไปถ่ายทอดให้กับผู้รับการฝึกอบรมต่อไป โดยในชั้นแรกแต่ละแห่งจะฝึกอบรม 100 คน สำหรับผู้รับทุน และคาดว่าภายในสิ้นปีหน้าจะมีผู้ว่างงานที่เข้ารับการสนับสนุนในโครงการนี้ 1,500 คน" นายอยาลากล่าว

 

หลักสูตร 2 ระดับ

ขณะที่ นายพีระพงษ์ เอื้อสุนทรวัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า หลักสูตรการอบรมแบ่งเป็น 2 ระดับ ได้แก่ 1. สำหรับนักศึกษาที่จบใหม่ หรือผู้ว่างงานที่ต้องการเรียนรู้การใช้งานโปรแกรมสำเร็จรูปไมโครซอฟท์ออฟฟิศ ซึ่งเมื่ออบรมเสร็จจะต้องมีการสอบวัดผล เพื่อรับใบประกาศนียบัตรมาตรฐานสากล Microsoft Office Specialist : MOS และ 2. สำหรับผู้ที่ต้องการความชำนาญ ในการเป็นนักพัฒนาโปรแกรมภายใต้เทคโนโลยีดอทเน็ต ซึ่งจะต้องสอบเพื่อให้ได้มาตรฐานประกาศนียบัตรไมโครซอฟท์ Certified Professional : MCP โดยผู้สนใจสามารถสมัครผ่านเวบไซต์ www.microsoft.com/thailand.mcc ภายในวันที่ 10 มกราคม 2546

 

บรรเทาปัญหาขาดคนไอที

ด้านนายรอม หิรัญพฤกษ์ ผู้อำนวยการเขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ (ซอฟต์แวร์ปาร์ค) กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีบุคลากรด้านไอทีในทุกระดับ ตั้งแต่นักพัฒนาโปรแกรม ไปจนถึงนักวิศวกรด้านซอฟต์แวร์รวมกว่า 7 หมื่นคน เฉพาะโปรแกรมเมอร์มี 2 หมื่นคน อย่างไรก็ตาม ยังมีความต้องการในด้านแรงงานไอที เพื่อช่วยในการพัฒนาอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์อีกมาก รวมถึงความรู้พื้นฐานสำหรับผู้ใช้งานทั่วไปในด้านออฟฟิศ ที่จะสร้างความแตกต่างสำหรับการเข้าทำงานในองค์กรธุรกิจ หรือการเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ (MOS : Microsoft Office Specialist) ซึ่งคาดว่ามีความต้องการในแรงงานในส่วนนี้กว่าแสนคน ขณะที่นายอยาลา กล่าวเสริมว่า บริษัทมองลู่ทางในการสร้างโอกาสทางธุรกิจในประเทศไทย ที่จะขยายในด้านเทคโนโลยีของเอสเอ็มแอล และดอทเน็ต รวมถึงแท็บเล็ต พีซี ซึ่งเพิ่งเปิดตัว และตั้งเป้าว่าในปีแรกจะมีผู้ใช้แท็บเล็ตพีซี 4 ล้านคนทั่วโลก

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 29 ตุลาคม 2545

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.