ไมโครซอฟท์แก้วินโดว์สเปิดทางติดตั้งซอฟต์แวร์คู่แข่ง

วอชิงตัน - ไมโครซอฟท์ตกลงเพิ่มไอคอน ติดตั้งซอฟต์แวร์คู่แข่งบนหน้าจอวินโดว์ส เน้นโปรแกรมท่องเน็ต-ฟังเพลง-ชมภาพยนตร์ ด้านศาลอุทธรณ์รับลูกตั้งข้อสงสัยคำตัดสินศาลชั้นต้น ชี้ไม่มีสิทธิออกคำสั่งนอกเหนือคดีผูกขาด

 

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า บริษัทไมโครซอฟท์ คอร์ป. ได้ตกลงดำเนินการแก้ไขระบบปฏิบัติการวินโดว์สเพิ่มอีกเล็กน้อย เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถใช้ซอฟต์แวร์จากบริษัทคู่แข่งสำหรับท่องอินเทอร์เน็ต ฟังเพลง และรับส่งข้อความทันใจได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้เป็นไปตามคำขอของรัฐบาลสหรัฐ

 

แหล่งข่าววงในรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ซอฟต์แวร์วินโดว์สจะติดตั้งไอคอนของโปรแกรม "เซ็ต โปรแกรม แอคเซส แอนด์ ดีฟอลท์" (Set Program Access and Defaults) ให้มีความเด่นสะดุดตามากขึ้น โดยโปรแกรมดังกล่าวจะช่วยให้ผู้บริโภคกำหนดได้ว่า จะใช้ซอฟต์แวร์ของบริษัทใดในการรับส่งอีเมลและข้อความทันใจ รวมทั้งท่องอินเทอร์เน็ต, ฟังเพลง และชมภาพยนตร์ รวมทั้งระบุวิธีการใช้โปรแกรมอย่างละเอียด

 

ผู้เชี่ยวชาญ เปิดเผยว่า การจัดวางไอคอนในรูปแบบใหม่จะช่วยให้ผู้ใช้สั่งงานโปรแกรมดังกล่าวได้โดยการคลิกเมาส์เพียงครั้งเดียว และสามารถมองเห็นไอคอนได้ทุกครั้งที่กดปุ่ม "สตาร์ท" ในวินโดว์ส ขณะที่ปัจจุบัน ไอคอนของโปรแกรมนี้ได้รับการติดตั้งในส่วนเมนูย่อยซึ่งอยู่ลึกเข้าไปอีกหนึ่งขั้น ที่ผ่านมา โปรแกรมที่ได้รับการแก้ไขภายใต้ข้อตกลงกับกระทรวงยุติธรรม จะรวมอยู่ในชุดอัพเดทระบบปฏิบัติการวินโดว์ส "เซอร์วิส แพ็ค" (service pack) ซึ่งไมโครซอฟท์ได้เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่ปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทยังไม่ยืนยันว่า จะผนวกโปรแกรมแก้ไขครั้งนี้ลงในเซอร์วิส แพ็ค รุ่นล่าสุด ที่มีกำหนดเปิดตัวในปลายปีนี้หรือไม่

 

ขณะเดียวกัน ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ในคดีไมโครซอฟท์ ได้แสดงความข้องใจต่อคำตัดสินของศาลชั้นต้น ที่สั่งให้ไมโครซอฟท์บรรจุโปรแกรมภาษาจาวา ของซัน ไมโครซิสเต็มส์ ไว้ในระบบปฏิบัติการวินโดว์ส ทั้งนี้ นายพอล ไนเมเยอร์ หนึ่งในทีมผู้พิพากษา ได้ตั้งข้อสงสัยว่า การออกคำสั่งดังกล่าวมีความจำเป็นต่อการปกป้องบริษัทซัน และโปรแกรมจาวาจริงหรือไม่ พร้อมทั้งวิพากษ์วิจารณ์อำนาจทางกฎหมายในการออกคำสั่ง โดยเขาได้แสดงความเห็นว่า โปรแกรมจาวาเป็น "ซอฟต์แวร์ตัวกลาง" มากกว่าเป็นระบบปฏิบัติการ และศาลควรมีสิทธิออกคำสั่งเฉพาะที่เกี่ยวเนื่องกับข้อหาผูกขาดตลาดเท่านั้น

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 7 เมษายน 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.