ไมโครซอฟท์เล็งออกของใหม่ ใช้ต่อเครือข่ายไร้สายในบ้าน

ซีแอตเติล - ไมโครซอฟท์ คอร์ป.แย้มเตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ในฤดูใบไม้ร่วง ระบุช่วยให้ผู้บริโภคสามารถต่อคอมพิวเตอร์ รวมถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เข้ากับอินเทอร์เน็ตแบบไร้สายได้

หนังสือพิมพ์เดอะวอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า ยักษ์ใหญ่ด้านซอฟต์แวร์ ประกาศแผนเตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในฤดูใบไม้ร่วงนี้ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดโครงการ "ไวร์เลส ฟิเดลิตี่" (Wiress Fidelity) หรือเครือข่าย 802.11 ซึ่งทำงานได้เร็วกว่าคลื่นวิทยุ และจะยอมให้ผู้ใช้สามารถสื่อสาร และแบ่งปันการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูง กับผู้อื่นได้ภายในระยะทางที่จำกัด

นายอดัม เลอวาสซิเออร์ ผู้จัดการแผนกฮาร์ดแวร์ บริษัท ไมโครซอฟท์ กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ พัฒนาให้การติดตั้ง และใช้เครือข่ายไร้สายที่บ้านทำได้ง่ายขึ้น โดยในขณะนี้อยู่ในของช่วงทดสอบ และจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการได้ในฤดูใบไม้ร่วงนี้ นายโจ ลาสซ์โล นักวิเคราะห์อาวุโสบริษัท จูปิเตอร์ รีเสิร์ซ กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ซึ่งมีโครงสร้างคล้ายกับผลิตภัณฑ์ไวไฟ ประกอบด้วย อุปกรณ์รับสัญญาณหลัก (main base) สำหรับเชื่อมต่อคลื่นสัญญาณวิทยุไวไฟ และอุปกรณ์ต่อพ่วงขนาดเล็ก กับคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ต่ออินเทอร์เน็ตประเภทต่างๆ เพื่อแบ่งปันการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตภายในรัศมี 300 ฟุต นายโดมินิค เอทสคอช นักวิเคราะห์บริษัท แยงกี้ กรุ๊ป กล่าวว่า เครือข่ายดังกล่าวสอดคล้องกับกลยุทธ์ขยายการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไปสู่ส่วนต่างๆ ภายในบ้านของบริษัท ไมโครซอฟท์

ทั้งนี้ ซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการวินโดว์ส เอ็กซ์พี สนับสนุนเทคโนโลยีไวไฟแล้ว นอกจากนี้ ทางบริษัทกำลังวางแผนเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ซึ่งรวมถึง มีร่า (Mira) หน้าภาพพกพาที่ยอมให้ผู้ใช้สามารถทำงานบนคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล หรือพีซี โดยไม่ต้องนั่งอยู่กับที่ตลอดเวลาได้

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 15 กรกฎาคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.