'ไมโครซอฟท์' บุกตลาดซอฟต์แวร์ไร้สาย ส่ง 3 ระบบปฏิบัติการยึดส่วนแบ่งเต็มสูบ

'ไมโครซอฟท์' รุกคืบบุกตลาดอุปกรณ์ไร้สาย เข็น 3 ระบบปฏิบัติการเดินหน้าปูพรมยึดส่วนแบ่งตลาด ทั้งแท็บเลตพีซี, สมาร์ตโฟน และพ็อกเกตพีซี พร้อมดึงฮอตเมล์ลุยตลาดบริการเสริมมือถือค่ายเอไอเอสและดีแทค

นายพีระพงษ์ เอื้อสุนทรวัฒนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศ ไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดอุปกรณ์สื่อสารไร้สายเป็นตลาดที่มีศักยภาพมาก เนื่องจากมีอัตราการเติบโตที่รวดเร็ว บริษัทจึงเริ่มมุ่งไปที่ตลาดดังกล่าวมากขึ้น ด้วยการให้ความสำคัญกับการพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อนำมาใช้ในอุปกรณ์ไร้สายต่างๆ โดยบริษัทได้ลงทุนไปแล้ว 56,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 2,464,000 ล้านบาทในการวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง 'บริษัทได้พัฒนาระบบปฏิบัติการสำหรับแท็บเลต พีซี (พีซีพกพาขนาดเท่ากระดาษเอ 4) คือ ไมโคร ซอฟท์ วินโดวส์ เอ็กซ์พี แท็บเลตพีซี เอดิชั่น ซึ่งพัฒนาให้สามารถรองรับการใช้งานระบบสัมผัสบนหน้าจอด้วยปากกาแม่ เหล็ก, การทำงานแบบไร้สาย และการใช้หน้าจอทั้งแบบตั้งและแบบนอน ปัจจุบันมีผู้ผลิตพีซีหลายรายนำไปใช้แล้ว อาทิ เอเซอร์, ฟูจิตส ึและฮิวเลตต์-แพคการ์ด'

นอกจากนี้ ยังมีโปรแกรมสำนักงานออฟฟิศ เอ็กซ์พี แท็บเลตพีซี เอดิชั่น พร้อมโปรแกรมวินโดวส์ เจอร์นอล สำหรับการจดบันทึกด้วยมือ ทำให้สามารถอ่านลายมือแล้วแปลงเป็นตัวพิมพ์จากเครื่องได้ด้วย และปัจจุบันโปรแกรมสามารถอ่านลายมือได้ 4 ภาษา คือ อังกฤษ, จีน, ญี่ปุ่น และเกาหลี ส่วนภาษาไทยอยู่ระหว่างการพัฒนา รวมทั้งมีแอปพลิเคชั่นอื่นๆ สำหรับการใช้งานในองค์กร ซึ่งถือเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักกลุ่มแรกๆ ที่มีแนวโน้มนำแท็บเลตพีซีไปใช้งานด้วย โดยแอปพลิเคชั่นเหล่านั้น ได้แก่ โปรแกรมงานด้านประกันภัยและการทำพรีเซนเทชั่น เป็นต้น

ขณะเดียวกัน บริษัทยังรุกไปยังตลาดคอมพิวเตอร์มือถือ หรือพ็อกเกตพีซี โดยมีการพัฒนาระบบปฏิบัติการไมโครซอฟท์ วินโดวส์ พาวเวอร์ พ็อกเกต พีซี สำหรับพีดีเอและพ็อกเกตพีซี ได้เปิดตัวซอฟต์แวร์ 'สมาร์ทโฟน' ระบบปฏิบัติการบนโทรศัพท์มือถือจนออเร้นจ์ เอสเอ ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ในประเทศอังกฤษเป็นรายแรกที่มีการนำสมาร์ตโฟนไปวางตลาด และใช้ในการผลิตโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่อีกด้วย ทั้งนี้ สมาร์ตโฟนจะทำให้โทรศัพท์มือถือมีความสามารถเพิ่มขึ้น นอกเหนือจากการให้บริการเสียงและข้อความ โดยเพิ่มบริการเอ็มเอสเอ็นเมสเซนเจอร์ หรือบริการรับส่งข้อความโต้ตอบผ่านเครือข่ายฮอตเมล์, ความสามารถในการทำงานร่วมกับโปรแกรมไมโครซอฟท์เอาต์ลุก (โปรแกรมรับส่ง อี-เมล์) เช่น การดึงข้อมูล, เบอร์ติดต่อหรือปฏิทินการทำงานแบบไร้สายได้, วิดีโอ, เล่นเกมโต้ตอบแบบไร้สายและอินเทอร์เน็ตได้

นายพีระพงษ์กล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ความนิยมในการใช้บริการฮอตเมล์ของคนไทยกว่า 1.6 ล้านอี-เมล์ ทำให้บริษัทมองเห็นศักยภาพในการทำตลาดบริการอี-เมล์ผ่านโทรศัพท์มือถือ จึงเปิดให้บริการเอ็มเอสเอ็นโมบายฮอตเมล์ในประเทศไทย เพื่อให้ผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือของเอไอเอสและ ดีแทครับส่งและอ่านอี-เมล์จากฮอตเมล์ในรูปแบบของบริการส่งข้อความสั้นหรือเอสเอ็มเอสได้แล้ว นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะนำบริการเอ็มเอสเอ็นเมสเซนเจอร์ ซึ่งเป็นอีกบริการที่ได้รับความนิยมอย่างมากเข้ามาเสริมในบริการมือถือด้วย โดยในต้นปีหน้าจะเปิดบริการตัวใหม่ เอ็มเอสเอ็นโมบายอินสแตนต์เมสเซนเจอร์ ที่เป็นบริการแชตแบบออนไลน์ เพื่อขยายบริการแชตเข้าสู่มือถือผ่าน เอสเอ็มเอส (short messaging service)

'บริษัทสร้างโอเอสแพลตฟอร์ม โดยมีหลักการสำคัญในเรื่องการพัฒนาให้สามารถทำงานได้กับหลายอุปกรณ์และแอปพลิเคชั่น ซึ่งทุกระบบปฏิบัติการที่พัฒนาขึ้นมาจะรองรับภาษามาตรฐาน หรือเอ็กซ์เอ็มแอล บริษัทจึงให้การสนับสนุนนักพัฒนาแอปพลิเคชั่นเขียนโปรแกรมด้วยภาษามาตรฐาน เพื่อให้แอปพลิเคชั่นเหล่านั้นสามารถทำงานได้ในอุปกรณ์ไร้สายทุกประเภท'

สำหรับตลาดแท็บเลตพีซีในประเทศไทยนั้น เอเซอร์ได้เปิดตัวแท็บเลตพีซีเป็นรายแรกไปแล้วเมื่อเร็วๆ นี้ โดยวางตลาดรุ่นทราเวลเมท C100 ซีรีส์ รุ่น C102Ti ใช้โปรเซสเซอร์โมบายอินเทลเพนเทียมทรี ความเร็ว 800 เมกะเฮิรตซ์ จอแอลซีดี 10.4 นิ้ว ซึ่งสามารถหมุนได้ 180 องศา ทำให้ใช้งานทั้งในรูปแบบแท็บเลตพีซีและโน้ตบุ๊กได้ โดยจำหน่ายในราคา 95,500 บาท และขณะนี้มียอดจองกว่า 500 เครื่องแล้ว

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 14 พฤศจิกายน 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.