อินเทลปรับกลยุทธ์ มุ่งผลิตชิพ 'มัลติคอร์'

ค่ายผู้ผลิตชิพเบอร์ 1 ของโลก ยกเครื่องกลยุทธ์ด้านการออกแบบ มุ่งมั่นพัฒนาชิพ'มัลติคอร์' เชื่อลดปัญหาความร้อนพร้อมช่วยประหยัดพลังงาน ขณะที่สร้างวงจรไฟฟ้าพิเศษในชิพ เพื่อควบคุมฟังก์ชัน ซึ่งจะทำงานเมื่อมีซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องเท่านั้น คาดเผยโฉมตัวประมวลผลดูอัล-คอร์ได้ในอีก 2 ปี

 

หนังสือพิมพ์เดอะวอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานว่า บริษัทอินเทล คอร์ป.ประกาศเปลี่ยนกลยุทธ์ด้านการออกแบบ ด้วยการเพิ่มจำนวน 'คอร์' หรือวงจรไฟฟ้าเพื่อการประมวลผลของคอมพิวเตอร์ในชิพแต่ละตัวของบริษัท และคาดว่าจะทยอยเปิดตัวเทคโนโลยี 'มัลติคอร์' ที่ว่านี้ ได้ในช่วงปี 2548-2549

 

นายพอล โอเทลลินี ประธานและหัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของอินเทล เปิดเผยที่งานประชุมนักวิเคราะห์ประจำปี ในนิวยอร์ก ว่า แบบอย่างการออกแบบของอินเทลได้เปลี่ยนไปแล้ว และตัวประมวลผลที่ทางบริษัทผลิตขึ้นในปี 2514 จะมีปริมาณน้อยลงอย่างรวดเร็ว 'ปัจจุบัน การพัฒนาตัวประมวลผลของเราทั้งหมด กำลังจะเปลี่ยนไปเป็นมัลติคอร์' นายโอเทลลินี กล่าวพร้อมทำนายว่า กว่าครึ่งของชิพที่ขายภายในปี 2549 เป็นดูอัล-คอร์ ชิพมัลติคอร์ มีประโยชน์อย่างมากกับผู้ใช้ อาทิ ความสามารถประมวลผลวิดีโอดิจิทัลขณะทำงานอย่างอื่นได้ แต่ต้องใช้กับซอฟต์แวร์ใหม่ อย่าง 'ลองฮอร์น' ระบบปฏิบัติการวินโดว์สเวอร์ชันใหม่ของไมโครซอฟท์ ซึ่งจะวางตลาดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปีหน้า

 

กลยุทธ์ใหม่อีกอย่างของอินเทล คือ การสร้างวงจรไฟฟ้าพิเศษในชิพ เพื่อควบคุมฟังก์ชัน ซึ่งจะทำงานเมื่อมีซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องเท่านั้น ตัวอย่างเช่น ในฤดูร้อนของปีนี้ ไมโครซอฟท์ จะวางจำหน่ายซอฟต์แวร์ ที่ทำงานกับฟังก์ชันใน 'เพรสคอตต์' (Prescott) เพนเทียม 4 เวอร์ชันใหม่ล่าสุด และกำจัดข้อบกพร่องด้านความปลอดภัย ซึ่งเปิดทางให้แฮคเกอร์เข้าควบคุมพีซี โดยใช้เทคนิค 'บัฟเฟอร์ โอเวอร์โฟล หรือความผิดพลาดที่เกิดขึ้นเมื่อข้อมูลจำนวนมากถูกส่งมาจนเกินกว่าจะรับได้

 

นอกจากนี้ อินเทล ยังมีแผนจะเปิดตัวชิพเพรสคอตต์สำหรับคอมพิวเตอร์แม่ข่ายอีกหลายรุ่นในเดือนนี้ โดยทั้งหมดติดตั้งวงจรไฟฟ้ารองรับการประมวลผลแบบ 64 บิต รวมถึงเวอร์ชันสำหรับเดสก์ท็อป และแล็บทอป

นายโอเทลลินี บอกด้วยว่า ทางบริษัทยังคงผลิตไอทาเนียม ชิพราคาแพง ซึ่งส่วนใหญ่นิยมใช้ในเครื่องแม่ข่ายระดับบน โดยเขาได้โชว์แผ่นเวเฟอร์ซิลิคอน ที่บรรจุต้นแบบไอทาเนียมเวอร์ชันดูอัล-คอร์ และมีทรานซิสเตอร์ 1,700 ล้านตัว เทียบกับเพรสคอตต์ ซึ่งมีเพียง 125 ล้านตัว โดยชิพที่ว่านี้ ซึ่งเป็นตัวประมวลผลตัวแรกที่มีทรานซิสเตอร์มากกว่า 1,000 ล้านตัว และมีความเร็วในการประมวลผลสูงกว่าไอทาเนียมรุ่นปัจจุบัน 4 เท่านั้น จะวางตลาดในปีหน้า

 

เมื่อวันศุกร์ (7..) ที่แล้ว อินเทลประกาศว่า ทางบริษัทจะเปิดตัวชิพดูอัล-คอร์ ในปีหน้า และเลิกผลิตเทจาส์ (Tejas) และเจฮอว์ค (Jayhawk) ชื่อรหัสของตัวประมวลผลสำหรับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ และเครื่องแม่ข่าย

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 17 พฤษภาคม 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.