รายงาน : "ชิพรุ่นใหม่" ตัวช่วยฟื้นตลาดพีซีระดับกลาง

ตัวประมวลผลประสานกำลังชุดชิพ เพิ่มพลังพร้อมผลักดันพีซีระดับกลางให้กลับมาเขย่าวงการคอมพิวเตอร์รอบใหม่ ระบุอาจยังไม่เห็นผลในทันที เหตุผู้บริโภคยังนิยมโน้ตบุ๊คและคอมพ์ราคาถูก แต่เชื่อในอนาคตด้วยคุณสมบัติที่เหนือกว่าจะช่วยเปลี่ยนใจผู้ใช้ได้ ขณะที่ล่าสุดเดลล์ นำทีมเกตเวย์ และไอบีเอ็ม ทยอยเปิดตัวคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเวอร์ชั่นใหม่ในตลาดแล้ว

 

นักวิเคราะห์ กล่าวว่า นอกเหนือจากชิพรุ่นใหม่ของบริษัท อินเทล และบริษัท แอดวานซ์ ไมโคร ดีไวซ์ (เอเอ็มดี) ซึ่งประกอบด้วยชิพตระกูลเพนเทียม 4 และแอธลอน เอ็กซ์พี จะช่วยเพิ่มกำลังการประมวลผลของพีซี ที่วางจำหน่ายในระดับราคา 800-1,500 ดอลลาร์แล้ว (33,856-63,480 บาท) ชุดชิพรุ่นใหม่ๆ ก็มีส่วนทำให้เครื่องสามารถทำงานได้เร็วขึ้นเช่นกัน

 

นายโทนิ ดูบอย นักวิเคราะห์บริษัท เออาร์เอส เปิดเผยว่า ทั้งชิพประมวลผล และชุดชิพรุ่นใหม่ ได้รับการคาดหมายว่าจะช่วยสนับสนุนการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้กับเครื่องพีซีที่วางขายในราคาระดับกลาง แม้ในระยะแรกอาจไม่สามารถดึงดูดความสนใจผู้ซื้อรายใหม่ได้ในทันทีก็ตาม เนื่องจาก ทุกวันนี้ ผู้บริโภคส่วนใหญ่ นิยมซื้อโน้ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (เดสก์ท็อป) ราคาต่ำกว่า 800 ดอลลาร์ ขณะที่จำนวนผู้ซื้อคอมพิวเตอร์ราคาสูงกว่า 1,500 ดอลลาร์ ก็มีน้อย อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์ คาดว่า ในอนาคต ผู้ใช้ทั่วไปและบริษัทต่างๆ อาจจะหันมาสนใจคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ เนื่องจาก ความแตกต่างในเรื่องประสิทธิภาพการประมวลผลของเครื่องรุ่นปัจจุบันกับคุณสมบัติในคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ "ช่องว่างระหว่างความสามารถของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะในปัจจุบันกับคุณสมบัติใหม่ที่รวมอยู่ในเครื่องที่กำลังจะเปิดตัวในอนาคตนั้น มีมากขึ้นทุกวัน" นายดีน แมคคาร์รอน นักวิเคราะห์บริษัท เมอร์คิวรี รีเสิร์ช กล่าว

 

อินเทลได้ฤกษ์เปิดตัว "สปริงเดล"

ทั้งนี้ เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา อินเทล ได้เปิดตัวชิพเพนเทียม 4 สำหรับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ซึ่งใช้เทคโนโลยีไฮเปอร์-เธรดดิ้ง พร้อมกันถึง 3 รุ่น คือ 2.8, 2.6 และ 2.4 กิกะเฮิรตซ์  โดยไฮเปอร์-เธรดดิ้ง ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสำหรับเครื่องแม่ข่ายนั้น จะทำให้ระบบปฏิบัติการ และโปรแกรมอื่นๆ ที่สนับสนุนการทำงานของเทคโนโลยีตัวนี้ มองเห็นตัวประมวลผลจาก 1 เป็น 2 ตัว และส่งผลให้คอมพิวเตอร์สามารถประมวลผลงานหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกันได้ในความเร็วที่สูง ขณะเดียวกัน ได้แนะนำชุดชิพซีรีส์ 685 ที่เดิมมีชื่อรหัส"สปริงเดล" (Springdale) เพื่อสนับสนุนเทคโนโลยีไฮเปอร์-เธรดดิ้ง และช่วยให้ผู้ผลิตพีซีสามารถพัฒนาเดสก์ท็อปที่มาพร้อมกับหน่วยความจำสองช่องสัญญาณ เพื่อเพิ่มปริมาณข้อมูลที่ชิพใช้ประมวลผลในแต่ละครั้ง นอกจากนี้ ชุดชิพซีรีส์ 865 ซึ่งมี 3 รุ่น คือ 865จี 865พีอี 865พี และใช้ซิสเต็มบัสความเร็ว 400-800 เมกะเฮิรตซ์ ยังช่วยให้อินเทลสามารถเผยแพร่เทคโนโลยีไฮเปอร์-เธรดดิ้งสู่กลุ่มผู้ใช้ได้กว้างขึ้น

 

เอเอ็มดีส่งเอ็กซ์พี 3200+ลงแข่ง

ด้านเอเอ็มดี แนะนำชิพแอธลอน เอ็กซ์พี 3200+ (Athlon XP 3200+) สำหรับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ โดยพัฒนาให้สามารถรองรับซิสเต็มบัส 400 เมกะเฮิรตซ์ โดยความเร็วบัสที่สูงขึ้นจะช่วยให้ข้อมูลสามารถเดินทางระหว่างชิพไปยังชิ้นส่วนอื่นๆ ภายในเครื่อง อาทิ หน่วยความจำ ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ชิพตระกูลแอธลอน เอ็กซ์พี จะเป็นผลิตภัณฑ์หลักของบริษัทตลอดช่วงปีนี้ แต่เอเอ็มดียังมีแผนเพิ่มอัตราการผลิตชิพ ออพเตอรอน รวมทั้งเตรียมเปิดตัวชิพแอธลอน 64 สำหรับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ในช่วงเดือนกันยายน นี้ ด้วยเช่นกัน

 

ยักษ์พีซีทยอยเปิดตัวรุ่นใหม่

ขณะที่ บริษัท เดลล์ คอมพิวเตอร์ นำทีมเกตเวย์ ไอบีเอ็ม และผู้ผลิตรายอื่น เปิดตัวพีซีที่ใช้ชุดชิพและตัวประมวลผลรุ่นใหม่จากอินเทล โดยเดลล์ บรรจุชุดชิพใหม่เหล่านี้ ในคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะรุ่นไดเมนชั่น 4600ซี ซึ่งเล็กกว่าเดสก์ท็อปธรรมดาถึง 60% และรุ่นไดเมนชั่น 4600 มีราคา 999 ดอลลาร์ (42,278 บาท) และ 799 ดอลลาร์ (33,814 บาท) ตามลำดับ ส่วนเกตเวย์ จะใช้ชุดชิพ 865จี ในเดสก์ท็อปตระกูลเกตเวย์ 500 ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ระดับกลางของบริษัท โดยรุ่น 500เอส จะมาพร้อมกับเพนเทียม 4 ความเร็ว 2.4 กิกะเฮิรตซ์ หน่วยความจำ 256 เมกะไบต์ ไดร์ฟ ดีวีดี รอม ไดร์ฟ ซีดี-อาร์ดับบลิว ฮาร์ดดิสก์ 80 กิกะไบต์ และจอภาพ 12 นิ้ว มีราคา 999 ดอลลาร์ (42,278 บาท)

ด้านตัวแทนไอบีเอ็ม เปิดเผยว่า เครื่องรุ่น เอ50พี ซึ่งเหมาะสำหรับองค์กรขนาดเล็กที่เน้นเรื่องมัลติมีเดียเป็นพิเศษ ใช้ชิพเพนเทียม 4 รุ่น 2.4 กิกะเฮิรตซ์ หน่วยความจำ 128 เมกะไบต์ ฮาร์ดดิสก์ 40 กิกะไบต์ และไดร์ฟซีดีรอม มีราคา 699 ดอลลาร์ (29,582 บาท) ส่วนรุ่นราคาต่ำกว่านี้ มีกำหนดเปิดตัวปลายปี คือ เอ30 มีราคา 469 ดอลลาร์ (19,849 บาท)

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 26 พฤษภาคม 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.