โนเกีย-อีริคสันแข่งเดือดตลาดมือถือ 3 จี

เปิดตัวนวัตกรรมใหม่รองรับระบบดับบลิว-ซีดีเอ็มเอ
โนเกีย - อีริคสัน ดันโทรศัพท์เคลื่อนที่รองรับ การใช้งานเครือข่ายไวด์แบนด์-ซีดีเอ็มเอลงตลาด หลังคาดกลายมาตรฐานอุตสาหกรรม โทรศัพท์มือถือทั่วโลกในอนาคต ระบุนอกจากส่งสัญญาณแรงกว่าเครือข่ายปัจจุบัน 3 เท่า และดาวน์โหลดข้อมูลอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงแล้ว ยังเปิดทางทุกเครือข่ายอัพเกรดใช้ระบบได้

 

สำนักข่าวซีเน็ต รายงานว่า บริษัทโนเกีย และบริษัทอีริคสัน ได้แถลงถึงความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับโทรศัพท์เคลื่อนที่ ที่ใช้เครือข่ายไวด์แบนด์-ซีดีเอ็มเอ (wideband-CDMA) ขึ้น ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน โดยทั้งสองคาดว่า เครือข่ายดังกล่าว จะกลายเป็นมาตรฐานอุตสาหกรรมโทรศัพท์เคลื่อนที่ ภายในปี 2548

ทั้งนี้ บริษัทโนเกีย แถลงว่า โทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ ไวด์แบนด์-ซีดีเอ็มเอ ที่ทางบริษัทพัฒนาขึ้น ผ่านการรับรองจากโครงการความร่วมมือแห่งยุคที่สาม หรือ 3จีพีพี (Third Generation Partnership Project-3GPP) ซึ่งเป็นองค์กรที่ดูแลด้านมาตรฐานโทรศัพท์เคลื่อนที่ เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ การรับรองจากองค์กรดังกล่าว ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อโทรศัพท์สำหรับยุคหน้าทุกระบบ

 

อย่างไรก็ดี บริษัทโนเกีย มีกำหนดวางตลาดโทรศัพท์รุ่นใหม่ในช่วงปลายปีนี้ โดยอาศัยเครือข่ายของเอ็นทีที โดโคโม กระนั้น ทางบริษัทยังไม่เปิดเผยราคาจำหน่าย และวันเปิดตัวที่แน่นอนแต่อย่างใด ขณะที่ตัวแทนบริษัทอีริคสัน ได้แถลงว่า ทางบริษัทประสบความสำเร็จในการทดลองโทรศัพท์ ที่เริ่มจากการใช้เครือข่ายไวด์แบนด์-ซีดีเอ็มเอ และสลับไปใช้เครือข่ายจีเอสเอ็มเป็นครั้งแรกได้สำเร็จแล้ว โดยในงานแถลงข่าวครั้งนี้ อีริคสันได้สาธิตการสลับระบบสัญญาณ โดยใช้โทรศัพท์ที่ผลิตโดยบริษัทโซนี่ อีริคสัน "ขณะนี้ เราสามารถให้บริการแพลตฟอร์มที่มีระบบครบถ้วนสมบูรณ์ แก่ผู้ผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้แล้ว" นายทอร์ด วิงเกรน ประธานแผนกแพลตฟอร์มอุปกรณ์เคลื่อนที่ของอีริคสันกล่าว อย่างไรก็ตาม เขาไม่ได้เปิดเผยกำหนดวางตลาดและราคาโทรศัพท์แต่อย่างใด

 

สำหรับเครือข่ายไวด์แบนด์-ซีดีเอ็มเอ (w-CDMA) จะมีกำลังส่งสัญญาณสูงกว่าเครือข่ายมือถืออื่นๆ ราว 3 เท่า และสามารถดาวน์โหลดข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่ายไร้สาย ได้เร็วกว่าระบบสายเคเบิลถึง 7 เท่า นอกจากนี้ ยังคาดว่า ระบบดังกล่าว จะกลายเป็นมาตรฐานสำหรับโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั่วโลกในอนาคต เนื่องจากผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สายทุกราย สามารถอัพเกรดระบบของตนให้เป็นระบบไวด์แบนด์-ซีดีเอ็มเอได้ ไม่ว่าในปัจจุบันจะใช้เครือข่ายใดอยู่ก็ตาม ขณะที่มาตรฐานอื่นๆ ไม่มีคุณสมบัติดังกล่าว อาทิ มาตรฐานคู่แข่งจีพีอาร์เอส (General Packet Radio Service- GPRS) เป็นต้น

 

ในปัจจุบัน เอ็นทีที โดโคโม ยักษ์ใหญ่แห่งประเทศญี่ปุ่น เป็นเพียงบริษัทเดียวที่สามารถเปิดให้บริการเครือข่ายไวด์แบนด์-ซีดีเอ็มเอ ที่สามารถปฏิบัติการได้อย่างแท้จริง อย่างไรก็ตาม นายอลัน ไรเตอร์ ประธานบริษัทที่ปรึกษาด้านระบบไร้สาย ไวร์เลส อินเทอร์เน็ต แอนด์ โมบายล์ คอมพิวติ้ง คาดว่า ผู้ให้บริการเครือข่ายไร้สายส่วนใหญ่ จะอัพเกรดเครือข่ายที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน มาเป็นระบบดังกล่าวได้เสร็จสิ้นภายในปี 2548 "นับเป็นแนวโน้มอันดี ที่อีริคสันและโนเกีย ได้ลงทุนพัฒนาโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบไวด์แบนด์-ซีดีเอ็มเอ ในระหว่างช่วงวิกฤติเช่นนี้" นายไรเตอร์กล่าว "แต่เราคงจะได้เห็นการโฆษณาชวนเชื่อครั้งใหญ่ในช่วง 2 ปีข้างหน้า"

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 27 กันยายน 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.