โนเกียเปิดตัวระบบป้อนอักษรไทย


โนเกียชิงเปิดตัวระบบป้อนตัวอักษรภาษาไทย (Thai Input) พร้อมมือถือรุ่นแรก 3350 รองรับระบบ หวังเกาะติดตลาดกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น ทั้งในตัวเมืองและต่างจังหวัด เผยตั้งแต่ไตรมาส 3-4 เครื่องโนเกียทุกรุ่นที่ออกมา จะสามารถสนับสนุนระบบไทยอินพุท ได้ทั้งหมด

 

นายกฤษณัน งามผาติพงศ์ กรรมการผู้จัดการ-โนเกีย โมบาย โฟนส์ บริษัท โนเกีย (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ระบบป้อนตัวอักษรภาษาไทย (ไทยอินพุท) ที่บริษัทพัฒนาขึ้นนี้ เพื่อสนับสนุนบริการนอนว้อยซ์ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างสูงจากกลุ่มลูกค้า บริษัทจึงเปิดตัวพร้อมกับโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ 3350 ที่สามารถรองรับระบบดังกล่าวได้ สำหรับระบบป้อนตัวอักษรภาษาไทยของโนเกียนี้ จะเป็นมาตรฐานใหม่กับเครื่องลูกข่ายของโนเกียในประเทศไทย โดยออกแบบปุ่มกดใหม่ 2 ภาษา คือ ไทย และอังกฤษ ซึ่งตัวอักษรไทยทั้ง 44 ตัว จะอยู่บนปุ่มกดเลข 1-9 เช่นเดียวกับอักษรภาษาอังกฤษ ที่รวมพยัญชนะและสระ 26 ตัว ทั้งเน้นความง่ายในการใช้งาน  โดยแต่ละปุ่มกดเลข 1-9 บรรจุด้วยตัวอักษรภาษาไทย เรียงกันตั้งแต่ ก-ฮ ตามลำดับ ประมาณ 4-6 ตัวอักษร ต่อปุ่มกด 1 เลขหมาย ซึ่งผู้ใช้สามารถเปลี่ยนภาษาในการป้อนข้อมูล จากภาษาไทย ภาษาอังกฤษตัวใหญ่ ภาษาอังกฤษตัวเล็ก และตัวเลข ตามลำดับ ด้วยปุ่มตัวชาร์ฟเพียงปุ่มเดียว ส่วนการใส่สระและวรรณยุกต์ในภาษาไทยนั้น จะรวมอยู่ในปุ่มสตาร์

 

"ขณะนี้ โนเกียทั่วโลกได้เริ่มนโยบายในการพัฒนาภาษาท้องถิ่น บนมือถือในตลาดทั่วโลก ด้วยการสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาโดยท้องถิ่น เพื่อให้สอดคล้องกับเชื้อชาติ วัฒนธรรม ภาษา และวิถีชีวิตของคนในถิ่นนั้นๆ โดยเริ่มพัฒนาภาษาต่างๆ ในประเทศแถบยุโรป เช่น ภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี จนถึงภาษาสำหรับชาวเอเชีย เช่น ภาษาจีน ภาษามาเลเซีย ภาษาอินโดนีเซีย รวมถึงภาษาไทย" นายกฤษณันกล่าว

 

ส่วนโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ 3350 ที่เปิดตัวมารองรับระบบไทยอินพุทเป็นรุ่นแรกนี้ จะมีคุณสมบัติพิเศษเพิ่มเติมนอกจากจะมีระบบป้อนตัวอักษรภาษาไทย คือ มีเมนูสร้างภาพ ที่ให้ผู้ใช้สามารถวาดลวดลายเติมแต่งหน้าจอโทรศัพท์มือถือ พร้อมทั้งสามารถแนบไฟล์ไปพร้อมกับข้อความได้ด้วย ราคาอยู่ในระดับไม่เกิน 15,000 บาท กำหนดออกสู่ตลาดอีกราว 1 สัปดาห์นับจากนี้ นอกจากนั้น ปีนี้โนเกียจะเปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่รองรับระบบไทยอินพุทอีกประมาณ 5 รุ่น รวมถึงรุ่น 8310 จะออกมาสนับสนุนระบบไทยอินพุทด้วย และตั้งแต่ไตรมาส 3 เป็นต้นไป โทรศัพท์มือถือโนเกียทุกรุ่น จะสนับสนุนระบบไทยอินพุทได้ทั้งหมด

 

ด้านนางยุวนา ลิ้มวัฒนะกูร ผู้จัดการฝ่ายการตลาด โนเกีย โมบาย โฟนส์ กล่าวว่า โทรศัพท์มือถือ และระบบไทยอินพุท ที่สนับสนุนระบบการทำงานป้อนตัวอักษรภาษาไทยนี้ เป็นการเกาะติดกลุ่มลูกค้าอายุ 18-30 ปี หรือกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้ากลุ่มใหญ่ของบริษัท และถือเป็นการขยายตลาดกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น ออกไปยังต่างจังหวัด หรือกลุ่มลูกค้าที่ไม่เคยชินกับการส่งข้อความเป็นภาษาอังกฤษ "ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ โทรศัพท์มือถือ รุ่น 3350 พร้อมด้วยระบบไทยอินพุท ถือว่าเป็นสินค้าชูโรงของโนเกียที่จะรุกตลาดไทย" นางยุวนากล่าว

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 29 มกราคม 2545

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.