โนเกียเบียดปาล์มรั้งอันดับหนึ่ง ตลาดซอฟต์แวร์มือถือยุโรป

โนเกีย เบียดปาล์ม และไมโครซอฟท์ รั้งตำแหน่งผู้นำตลาดซอฟต์แวร์มือถือลูกผสมในยุโรป หลังผลสำรวจบริษัทดังระบุกินส่วนแบ่งเครื่องลูกข่ายกว่า 41% ขณะที่นักวิเคราะห์ชี้กระตุ้นผู้ให้บริการและนักพัฒนาเห็นความสำคัญ อีกทั้งยังขัดขวางการครอบงำของคู่แข่งจากสหรัฐ

 

หนังสือพิมพ์เดอะวอลล์ สตรีท เจอร์นัล รายงานโดยอ้างตัวเลขจากบริษัทแคนาไลซ์.คอม จำกัด ว่า ในไตรมาสแรก โนเกีย ส่งโทรศัพท์มือถืออัจฉริยะ ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการของตัวเองออกขายในยุโรป เอเชียตะวันออกกลาง และแอฟริกา (อีเอ็มอีเอ) กว่า 631,000 เครื่อง ส่งผลให้ยักษ์ใหญ่วงการมือถือแห่งนี้ มีส่วนแบ่งตลาดคอมพิวเตอร์พกพาและโทรศัพท์ยุคหน้าในตลาดอีเอ็มอีเอกว่า 41% ทิ้งห่างอุปกรณ์ที่ใช้ซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟท์ และปาล์ม ซึ่งครองตลาดคิดเป็นสัดส่วน 24% และ 19% ตามลำดับ

 

นักวิเคราะห์ ให้ความเห็นว่า การครองตลาดซอฟต์แวร์มือถือในยุโรปของโนเกียครั้งนี้ จะช่วยกระตุ้นให้นักพัฒนาและผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือในยุโรป พัฒนาแอพพลิเคชั่นสำหรับซอฟต์แวร์จากโนเกียแทนไมโครซอฟท์หรือปาล์ม อีกทั้งยังขัดขวางบริษัทสหรัฐจากการครอบงำตลาดแห่งนี้ โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ของโนเกีย ซึ่งมีกล้องติดตัว แอพพลิเคชั่นรับส่งข้อความ เกมและคุณสมบัติคอมพิวเตอร์อื่นๆ ใช้ซอฟต์แวร์ของตัวเองร่วมกับระบบปฏิบัติการจากบริษัทซิมเบียน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากพีซัน พีแอลซี ธุรกิจด้านคอมพิวเตอร์ในอังกฤษ โนเกีย และผู้ผลิตมือถือรายอื่นๆ

 

ตัวแทนบริษัทแคนาไลซ์ เปิดเผยว่า ในไตรมาสแรก โนเกีย และผู้ผลิตมือถือรายอื่น ส่งโทรศัพท์ที่ใช้ซอฟต์แวร์ซิมเบียนขายในกลุ่มตลาดอีเอ็มอีเอได้มากกว่า 800,000 เครื่อง ส่งผลให้สมาคมแห่งนี้ มีส่วนแบ่งตลาด 53% เทียบกับ 44% ของไตรมาสก่อนหน้านี้ และ 13% เมื่อปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี นายคริส โจนส์ นักวิเคราะห์บริษัทแคนาไลซ์ในลอนดอน กล่าวว่า ซอฟต์แวร์ของซิมเบียนมีความโดดเด่นในตลาดมือถือยุโรปแต่เป็นรองปาล์มในตลาดอเมริกาเหนือ เนื่องจาก โนเกีย เพิ่งเริ่มต้นส่งโทรศัพท์ระบบซิมเบียนเข้าไปขายในสหรัฐ

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 25 เมษายน 2546

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.