โนเกีย ส่งมือถือภาษาไทย 3 รุ่น ลงตลาดกลาง ม.ค. 45

โนเกีย ดีเดย์ส่งโทรมือถือ ที่ใช้เอสเอ็มเอสภาษาไทย 3 รุ่นลงตลาดกลางเดือน ม.ค. 45 หลังใช้เวลาพัฒนาถึง 2 ปี ชี้แนวโน้มผู้ให้บริการทุกค่าย หันชูบริการนอนวอยซ์ มัลติมีเดีย เป็นจุดแข็ง

นายกฤษณัน งานผาติพงศ์ กรรมการผู้จัดการ โนเกีย โมบาย โฟนส์ บริษัท โนเกีย (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า บริษัทเตรียมเปิดตัวเครื่องลูกข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่สามารถส่งข้อความภาษาไทยได้ 2-3 รุ่น ในราวกลางเดือนมกราคม 2545 หลังจากใช้เวลาพัฒนากว่า 2 ปี โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนพัฒนาตัวเครื่อง และหน้าปัดให้ใช้งานง่าย เพราะอักษรภาษาไทยมีทั้งพยัญชนะ และสระจำนวนมาก "การพัฒนาเน้นหาที่เป็นภาษาไทยจะกระตุ้น ให้มีการใช้บริการเอสเอ็มเอสเพิ่มมากขึ้น จากเดิมที่เป็นภาษาอังกฤษปริมาณการรับส่งข้อความยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เมื่อมีภาษาไทยคงมีผู้ใช้บริการเพิ่มอีกหลายเท่าตัว ดังนั้น บริษัทจึงต้องพัฒนาตัวเครื่องให้ผู้ใช้รู้สึกว่า การใช้งานไม่ได้ยากไปกว่าภาษาอังกฤษ" นายกฤษณัน กล่าว

ขณะเดียวกัน ก็ย้ำว่าแนวทางดำเนินธุรกิจของบริษัท จะเน้นการออกนวัตกรรมใหม่ ซึ่งคาดว่าแนวโน้มบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ใน ปี 2545 จะเป็นบริการนอนวอยซ์ และมัลติมีเดีย โดยผู้ให้บริการส่วนใหญ่มีพัฒนาโครงข่ายเป็นเทคโนโลยียุค 2.5 ดังนั้น ตลาดเครื่องลูกข่ายกว่า 70% จึงต้องสามารถรับส่งข้อมูลได้ทั้งภาพ และเสียง สำหรับเนื้อหาที่นำมาให้กับบริการมุ่งเน้นความบันเทิงเป็นหลัก เช่น การดาวน์โหลดรูปภาพและการฟังเพลง รวมถึงการพัฒนาแอพพลิเคชั่นต่างๆ ตามกลุ่มเป้าหมายในการใช้งาน

นายกฤษณัน กล่าวว่า สำหรับตลาดรวมปี 2545 คาดว่าน่าจะโตมากกว่าปี 2544 ประมาณเท่าตัว มาจากปัจจัยดังนี้ 1. รูปแบบที่นำมาให้บริการ เนื้อหาต่างๆ 2. ระบบโครงข่ายของผู้ให้บริการแต่ละราย และ 3. การมีผู้ให้บริการรายใหม่ เช่น โครงการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 1900 เมกะเฮิรตซ์ ,โครงการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบแอมป์ 800 ซีดีเอ็มเอของการสื่อสารแห่งประเทศไทย(กสท.) ที่ได้บริษัท ฮัทชิสัน วัมเปา เข้ามาเป็นตัวแทนในการทำตลาด และบริษัท ซีพี ออเร้นจ์ ผู้ให้บริการรายใหม่ที่เปิดตัวไปแล้ว ทางด้านแหล่งข่าวตัวแทนจำหน่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ กล่าวว่า ตลาดโดยรวมในปี 2544 มีอัตราการเติบโตประมาณ 3.2-3.4 ล้านเครื่อง โดยโนเกียมีส่วนแบ่งการตลาดสูงสุดประมาณ 60-70% และตามมาด้วย โมโตโรล่า และซีเมนส์ ตามลำดับ

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 25 ธันวาคม 2544

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.