เนคเทค ส่ง "ออฟฟิศ ทะเล" กระตุ้นการใช้ซอฟต์แวร์พันธุ์ไทย

เนคเทค เปิดดาวน์โหลดฟรีโปรแกรมออฟฟิศฝีมือคนไทย ฉบับล่าสุด "ออฟฟิศ ทะเล (Office TLE) เวอร์ชั่นทดสอบผ่านเวบไซต์แล้ว พร้อมเตรียมบรรจุลงโอเอสลีนุกซ์ทะเล 4.1 รีลีส 2 ที่พร้อมทำตลาดในเดือนกันยายนนี้ด้วย

 

นายกำธร ไกรรักษ์ นักวิจัย ฝ่ายเทคโนโลยีและสารสนเทศ ศูนย์เทคโนโลยี อิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) กล่าวว่า ขณะนี้ เนคเทค ได้พัฒนาโปรแกรมออฟฟิศทะเล (Office TLE) เวอร์ชั่นทดสอบ ซึ่งเป็นการต่อยอดการพัฒนามาจากโปรแกรมโอเพ่นออฟฟิศแล้วเสร็จ และเปิดให้ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดได้ที่เวบไซต์ https://opensource.thai.net/office-tle โดยในเวอร์ชั่นปัจจุบัน จะมีคุณสมบัติในการตัดคำภาษาไทยได้อย่างถูกต้อง ซึ่งเนคเทคก็พร้อมเปิดให้ดาวน์โหลดซอร์สโค้ดไปพัฒนาต่อได้จากเวบไซต์ข้างต้นด้วย พร้อมกันนี้ ได้บรรจุโปรแกรมออฟฟิศทะเล ไว้ในโปรแกรมลีนุกซ์ทะเล 4.1 รีลีส 2 ซึ่งคาดว่าจะเริ่มนำออกจำหน่ายได้ในเดือนกันยายนนี้ พร้อมกับเปิดให้ดาวน์โหลดฟรีทางเวบไซต์เช่นกัน

 

ทั้งนี้ โปรแกรมลีนุกซ์ทะเล 4.1 เวอร์ชั่นล่าสุด ได้ทำการแก้ไขจุดบกพร่องของโปรแกรมในเวอร์ชั่นแรก พร้อมกับเพิ่มคุณสมบัติการแสดงฟ้อนท์ที่สวยงามขึ้น และบรรจุโปรแกรมชมภาพยนตร์โปรแกรมใหม่คือ โปรแกรมซีน 0.9.12 รวมถึงโปรแกรมสนทนาไอซีคิวเวอร์ชั่นใหม่ "ที่ผ่านมา ปัญหาใดที่ผู้บริโภคพบมากที่สุดจากการใช้ระบบปฏิบัติการ หรือโอเอส ลีนุกซ์ทะเล 4.1 ซึ่งเป็นโอเอสฝีมือคนไทยคือ เมนูแสดงผลที่มักจะหายไประหว่างการใช้งาน และปัญหาการอ่านชื่อแฟ้มภาษาไทย" นายกำธรกล่าว

 

โดยจากการเปิดตัวลีนุกซ์ทะเล ของเนคเทค เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีประชาชนจำนวนมาก สนใจนำไปใช้งาน พร้อมกับส่งประเด็นปัญหาที่พบ ภายหลังทดลองใช้กลับมายังทีมพัฒนาจำนวนมาก

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 6 สิงหาคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.