เอกชนขานรับนโยบาย'โอเพ่นซอร์ซ' เนคเทคของบฯพิเศษหนุน'ลีนุกซ์ทะเล'

เอกชนขานรับนโยบายใช้'โอเพ่นซอร์สของรัฐบาล เผยแทค-เทสโก้ โลตัสร่วมวง ขณะที่กระทรวงวิทย์ ขอเวลา 6 เดือนปรับระบบซอฟต์แวร์เป็นโอเพ่นซอร์ซทั้งหมด เนคเทคใส่เกียร์หนุนสุดตัว เตรียมเสนอของบประมาณพิเศษปี'46 ทำโครงการสนับสนุนการใช้ระบบปฏิบัติการ 'ลีนุกซ์ทะเล' พร้อมผุดคอลล์เซ็นเตอร์ซัพพอร์ตผู้ใช้งาน

นายวราวุธ ศิลปอาชา เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงความคืบหน้าในการสนับสนุนการใช้ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ซในหน่วยงานภาครัฐว่า กระทรวงวิทย์ได้เริ่มใช้โอเพ่นซอร์ซในระบบเมล์เซิร์ฟเวอร์ และเว็บเซิร์ฟเวอร์แล้ว ขณะที่การใช้งานระบบปฏิบัติการ (โอเอส) และซอฟต์แวร์สำนักงาน (ออฟฟิศ) จะต้องรอให้การพัฒนา ลีนุกซ์ทะเล และโปรแกรมปลาดาว จากสตาร์ออฟฟิศเสร็จสมบูรณ์มากขึ้นก่อนจึงจะนำมาใช้ในหน่วยงานราชการได้ โดยระหว่างนี้ตนจะต้องสนับสนุนให้โอเพ่นซอร์ซเป็นที่รู้จักมากขึ้น และให้ความรู้ทั้งประโยชน์ข้อดีและข้อด้อยรวมทั้งให้การฝึกอบรมเกี่ยวกับการใช้งานแก่หน่วยงานราชการอีกด้วย เนื่องจากโอเพ่นซอร์ซยังไม่เป็นที่รู้จัก คาดว่าภายใน 6 เดือนกระทรวงวิทย์ซึ่งเป็นหน่วยงาน ราชการที่นำร่องใช้งานจะสามารถปรับระบบมาใช้โอเพ่นซอร์ซอย่างสมบูรณ์ในทุกส่วนงาน

'กระทรวงวิทย์สนับสนุนให้หน่วยงานทั้งในระดับกระทรวง ทบวง กรม หันมาใช้โอเพ่นซอร์ซ อย่างไรก็ตาม ไม่ได้กีดกันซอฟต์แวร์ของบริษัทเอกชน เพราะถือว่าโอเพ่นซอร์ซเป็นทางเลือกใหม่ที่มีประโยชน์ และต้องการสนับสนุนให้เกิดการใช้งาน ซึ่งมีหลายหน่วยงานนำไปใช้บ้างแล้ว เช่น การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย, สถาบันการศึกษา เช่น มหาวิทยาลัยบูรพา' ประเด็นสำคัญที่สนับสนุนโอเพ่นซอร์ซ เนื่องจากประเทศไทยมีปัญหาเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ ซึ่งถือเป็นทรัพย์สินทางปัญญา ทำให้ถูกกีดกันทางการค้าจากประเทศสหรัฐ ตนจึงมั่นใจว่าโอเพ่นซอร์ซสามารถแก้ปัญหาเหล่านั้นได้

ด้าน ดร.รอม หิรัญพฤกษ์ ผู้อำนวยการเขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งประเทศไทย (ซอฟต์แวร์ปาร์ค) กล่าวเสริมว่า โอเพ่นซอร์ซเริ่มแพร่หลายมากขึ้น เนื่องจากมีบริษัทซอฟต์แวร์เอกชนได้แก่ ซัน ไมโครซิสเต็มส์ และไอบีเอ็ม ให้การสนับสนุน เพราะโอเพ่นซอร์ซช่วยประหยัดงบประมาณด้านไอทีได้เป็นจำนวนมาก และขณะนี้ก็มีบริษัทเอกชนรายใหญ่ในประเทศไทยหลายแห่งเลือกใช้ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ซในระบบไอที เช่น บริษัทแทค (บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด ผู้ให้บริการระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ดีแทค) ที่ใช้ลีนุกซ์มาพัฒนาระบบการส่งอี-เมล์เข้าสู่โทรศัพท์มือถือ และเทสโก้ โลตัสที่ใช้โอเพ่นซอร์ซในระบบการหักเงินจากบัตรสมาชิก ซึ่งทำให้บริษัทประหยัดงบประมาณได้กว่า 30 ล้านบาท  'ประเทศจีนและเม็กซิโกถือเป็นกรณีตัวอย่างที่ทำให้เราเห็นถึงประโยชน์ของซอฟต์แวร์ โอเพ่นซอร์ซ โดยรัฐบาลของทั้ง 2 ประเทศได้กำหนดในนโยบายของรัฐให้ใช้ลีนุกซ์เป็นโอเอสของประเทศ เนื่องจากมองการณ์ไกลว่าหากใช้ซอฟต์แวร์ระบบปิด ประเทศจะต้องพึ่งพาเจ้าของซอร์ซโค้ดที่เป็นผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ระบบปิดไปตลอด'

ส่วนความคืบหน้าเรื่องการพัฒนาและเผยแพร่ซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการลีนุกซ์ทะเล ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ซตัวหนึ่ง ดร.วิรัช ศรเลิศล้ำวานิช ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนาสาขาสารสนเทศ ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) กล่าวว่า หลังจากตนได้พัฒนาเป็นภาษาไทยแล้วขั้นตอนต่อไป คือการสร้างความเข้าใจและความคุ้นเคยในหมู่ผู้ใช้งานโดยการหาเครือข่ายเผยแพร่และแจกจ่ายซอฟต์แวร์ชุดอัพเกรดเวอร์ชั่นใหม่ๆ ซึ่งที่ผ่านมาตนได้เดินสายบรรยายสร้างเครือข่ายการใช้งานไปทั่วประเทศ เช่น มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รวมทั้งร้านอินเทอร์เน็ตในจังหวัดนครราชสีมา, ขอนแก่น, และมีแผนขยายไปยังจังหวัดเชียงใหม่ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ด้วย พร้อมกับจัดการฝึกอบรม และแจกคู่มือเบื้องต้นเกี่ยวกับวิธีการติดตั้ง, ใช้งาน และการแก้ปัญหาให้แก่ผู้ฝึกอบรม เพื่อถ่ายทอดให้แก่ผู้ใช้งานอีกต่อหนึ่ง ซึ่งกลุ่มแรกจะเป็นตัวแทนพีซี 13 รายจากโครงการคอมพิวเตอร์ไทยคุณภาพเนคเทคจำนวน 30-40 คน ก่อนขยายสู่สถาบันการศึกษาทั้งในระดับมหาวิทยาลัยและโรงเรียนอีกด้วย นอกจากนี้ เนคเทคยังมีโครงการที่จะเสนอของบประมาณพิเศษปี 2546 ประมาณ 20-30 ล้านบาท เพื่อจัดกิจกรรมต่อเนื่องเรื่องการสร้างเครือข่าย, การพัฒนาคู่มือลีนุกซ์ทะเลเวอร์ชั่น 4.0, การฝึกอบรมการใช้งาน และการจัดตั้งคอลล์เซ็นเตอร์เพื่อให้การสนับสนุนและให้การช่วยเหลือด้านเทคนิคเกี่ยวกับการใช้งานลีนุกซ์ทะเล

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 31 มกราคม 2545

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.