ปาล์มส่งโอเอสสมาร์ทโฟนตัวแรกลงตลาด

ปาล์มซอร์ส ได้ฤกษ์เปิดตัวระบบปฏิบัติการ (โอเอส) ตัวแรกที่ออกแบบพิเศษ สำหรับใช้กับสมาร์ทโฟน โทรศัพท์ที่นอกจากจะใช้เป็นโทรศัพท์ได้แล้ว ยังทำหน้าที่เป็นคอมพิวเตอร์ได้ด้วย ขณะที่นักวิเคราะห์ฟันธงต้องเจอกับงานหนัก เหตุบริษัทมือถือส่วนใหญ่ยังไว้วางใจใช้โอเอสซิมเบียน

 

หนังสือพิมพ์อินเตอร์เนชั่นแนล เฮอร์รัลด์ ทริบูน รายงานว่า เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับโทรศัพท์ จะถูกบรรจุลงในระบบปฏิบัติการดังกล่าว ตามกลยุทธ์ใหม่ของปาล์มซอร์ส ผู้ผลิตระบบปฏิบัติการปาล์มสำหรับอุปกรณ์พกพา ที่เน้นให้ความสำคัญกับโทรศัพท์มากขึ้น "ทางเรากำลังปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ในการทำตลาดเสียใหม่ โดยนำเอาอินเตอร์เฟซที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ และเคยทำให้ปาล์มกลายเป็นอุปกรณ์ออร์แกนไนเซอร์ยอดนิยม มาใช้ดึงดูดประชาชนให้หันมาใช้โทรศัพท์ของพวกเรา" นายเดวิด นาเกล หัวหน้าฝ่ายบริหาร (ซีอีโอ) ของปาล์มซอร์ส กล่าว อย่างไรก็ดี แม้ปาล์มวัน ซึ่งแยกออกจากปาล์มซอร์สเพื่อผลิตอุปกรณ์ปาล์มนั้น จะวางตลาดสมาร์ทโฟน "ทรีโอ 600" ไปแล้ว แต่นายนาเกล กล่าวว่า ปาล์มซอร์ส ต้องการให้ระบบปฏิบัติการของตัวเองทำงานบนสมาร์ทโฟนของผู้ผลิตรายอื่นด้วย

 

นอกจากนี้ ทางบริษัทยังมีแผนจะเพิ่มฟังก์ชันเข้าไปในระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟน อาทิ แอพพลิเคชั่นอีเมลแบล็คเบอร์รี่ยอดนิยมของบริษัทรีเสิร์ช อิน โมชั่น หรือริม, เทคโนโลยีจาวาเวอร์ชั่นใหม่สำหรับดาวน์โหลดเกม รวมถึงเบราเซอร์อินเทอร์เน็ตที่ทำให้การท่องโลกอินเทอร์เน็ตบนหน้าจอมือถือทำได้ง่ายขึ้น และการเชื่อมต่อกับเครือข่ายไร้สายได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น บลูทูธ, ไว-ไฟ และไวแม็กซ์

 

นายลาร์ เวอร์สเตอร์การ์ด นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมไร้สายของบริษัทวิจัยไอดีซี ให้ความเห็นว่า ปาล์มต้องเจอกับงานหนัก เนื่องจาก ประมาณ 70% ของสมาร์ทโฟนทั้งหมดที่ขายได้ในปีนี้ ใช้ระบบปฏิบัติการของซิมเบียน ขณะที่ไมโครซอฟท์เองก็พัฒนาระบบปฏิบัติการใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่อง "ปาล์มตกขบวนรถไฟสายเทคโนโลยีไร้สาย" นายเวอร์สเตอร์การ์ด กล่าว แต่ถึงกระนั้น ตัวแทนปาล์มซอร์ส กล่าวว่า ซอฟต์แวร์ของทางบริษัทจะบรรจุอยู่ในสมาร์ทโฟนไม่ต่ำกว่า 11 รุ่น ซึ่งจะนำออกวางตลาดในเร็วๆ นี้ แต่ปฏิเสธที่จะระบุชื่อบริษัทผู้ผลิต

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 29 กันยายน 2547

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.