มัตสึชิตะผนึกไมโครซอฟท์คิดเทคโนฯ ใช้แลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างพีซี-ซีดี

มัตสึชิตะผนึกไมโครซอฟท์ พัฒนาเทคโนโลยีไฮแมท สร้างมาตรฐานการอ่านข้อมูล ของเครื่องเล่นซีดี และดีวีดีรูปแบบใหม่ พร้อมระบุ ช่วยให้การแลกเปลี่ยนข้อมูล กับเครื่องพีซี ทำได้ง่ายขึ้น

 

สำนักข่าวซีเน็ต รายงานว่า บริษัทไมโครซอฟท์ คอร์ป และบริษัทมัตสึชิตะ อิเล็กทริก อินดัสเทรียล โค. เปิดตัว ไฮแมท (HighMAT-High-performance Media Access Technology) เทคโนโลยีใหม่ ที่ออกแบบเพื่อช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเลือกและเปิดภาพ ไฟล์เพลง และเนื้อหาดิจิทัลอื่นๆ ซึ่งบันทึกไว้ในแผ่นซีดีได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะใช้เล่นกับคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (พีซี) อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อย่าง เครื่องเล่นซีดี และดีวีดี

 

"เทคโนโลยีไฮแมท จะกำหนดมาตรฐานใหม่ของการแลกเปลี่ยนสื่อดิจิทัลระหว่างอุปกรณ์ และทำให้การเล่นเพลง ภาพและวิดีโอบนอุปกรณ์เอวีทำได้ง่ายขึ้น" นายฟูมิโอ โอสึโบะ กรรมการผู้จัดการบริษัทมัตสึชิตะ กล่าว

นายไมเคิล อัลดริดจ์ โฆษกบริษัทไมโครซอฟท์ กล่าวว่า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และพีซี มีวิธีเล่นและเปิดไฟล์ดิจิทัลบนแผ่นซีดีแตกต่างกัน จึงก่อให้เกิดปัญหาในการสุ่มเลือกแผ่นซีดี และสร้างความสับสนให้กับผู้บริโภค

 

ตัวแทนทั้งสองบริษัท เปิดเผยว่า พวกเขาจะขายลิขสิทธิ์เทคโนโลยีดังกล่าวให้กับบริษัทอื่น รวมถึงเตรียมนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ของตัวเอง โดยในขณะนี้ บริษัทฟูจิ โฟโต้ ฟิล์ม ได้เซ็นสัญญาเป็นผู้ได้รับใบอนุญาตรายแรกแล้ว

กระนั้น แม้ว่าในเบื้องต้น เทคโนโลยีไฮแมทจะทำงานบนแผ่นซีดีเท่านั้น แต่ทั้งสองบริษัทวางแผนจะพัฒนาให้สามารถใช้ได้กับรูปแบบการจัดเก็บข้อมูลประเภทอื่น อย่างเช่น ดีวีดี เป็นต้น

 

ไฮแมท จัดเป็นเทคโนโลยีในกลุ่มเดียวกับยูนิเวอร์แซล ปลั๊ก แอนด์ เพลย์ (Universal Plug and Play) ซึ่งบริษัทอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และพีซี กำลังพัฒนาเพื่อทำให้ผลิตภัณฑ์ทั้งสองประเภททำงานร่วมกันได้ ด้านซูซาน เคโวร์เกียน นักวิเคราะห์บริษัทไอดีซี ให้ความเห็นว่า ไฮแมท จะทำให้ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้รับประโยชน์จากฐานผู้ใช้พีซีจำนวนมาก ขณะเดียวกันก็ช่วยให้บริษัทไมโครซอฟท์ยกระดับพีซีเป็นศูนย์กลางความบันเทิงในบ้านได้

 

ทั้งนี้ บริษัทไมโครซอฟท์ จะเพิ่มเทคโนโลยีไฮแมทไว้ในโปรแกรมวินโดว์ส มีเดีย เพลเยอร์ 9 เวอร์ชั่นสุดท้าย และในเวอร์ชั่นอนาคตของโปรแกรมวินโดว์ส มูฟวี่ เมคเกอร์ ส่วนบริษัทมัตสึชิตะ จะใส่เทคโนโลยีดังกล่าวในเครื่องเล่นซีดีและดีวีดีรุ่นใหม่ ซึ่งจะออกวางตลาดในปีหน้า นายอัลดริดจ์ กล่าวอีกว่า แผ่นซีดี ที่ใช้เทคโนโลยีไฮแมท จะสามารถทำงานร่วมกับเครื่องเล่นซีดีและดีวีดีรวมถึงพีซีรุ่นเก่าได้ แต่ไม่สามารถแบ่งปันการใช้งานอุปกรณ์ประสาน เช่น แป้นพิมพ์ หรือ จอภาพได้

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 21 ตุลาคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.