"ฟิลิปส์"เผยเทคนิคใหม่ ผลิตจอแอลซีดียืดหยุ่น

นิวยอร์ก - ฟิลิปส์ เผยผลสำเร็จ ค้นพบวิธีผลิตจอแอลซีดี รูปแบบใหม่ ใช้การเคลือบลงบนพื้นผิวประเภทต่างๆ ทั้งผนัง และเครื่องนุ่งห่ม ฉีกแนวทางการผลิตเดิม ซึ่งใช้วัสดุที่จากแก้วสองชิ้นประกบกัน

 

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า นักวิจัยจากห้องปฏิบัติการของบริษัท รอยัล ฟิลิปส์ อิเล็กทรอนิกส์ ในเนเธอร์แลนด์ 5 คน พบวิธีผลิตจอแอลซีดีแบบใหม่ ด้วยการเคลือบลงบนพื้นผิวประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผนังหรือเครื่องนุ่งห่ม ซึ่งจะทำให้จอแอลซีดี ซึ่งมีน้ำหนักเบา และยืดหยุ่นสูง สามารถติดบนแผ่นพลาสติกที่ม้วนหรือพับได้

 

นายบ๊อบ โอ'ดอนเนลล์ นักวิเคราะห์ด้านเทคโนโลยีจอภาพของบริษัทไอดีซี กล่าวว่า นวัตกรรมใหม่นี้ จะสนับสนุนการเติบโตของเทคโนโลยีแอลซีดี เพื่อการแข่งขันกับเทคนิคผลิตจอภาพ อย่างเช่น ระบบการแสดงภาพโดยใช้เม็ดสีอินทรีย์สาร หรือโอแอลซีดี (OLCD-organic light-emitting diode systems) สำหรับเทคนิคใหม่ของบริษัท ฟิลิปส์ดังกล่าวนี้ เรียกว่า "โฟโต้-เอนฟอร์ซ สตราติฟิเคชั่น" (photo-enforced stratification) จะเกี่ยวข้องกับการทาส่วนผสมระหว่างผลึกคริสตัลเหลว และโพลิเมอร์ ลงบนพื้นผิวต่างๆ อย่างเช่น แผ่นฟิล์มพลาสติก หลังจากนั้นนำออกไปฉายรังสีอัลตราไวโอเลต 2 ครั้ง การฉายรังสี จะทำให้สารผสม แตกตัวออกเป็นเซลล์เดี่ยวขนาดเล็ก ซึ่งมีลักษณะเหมือนรวงผึ้งที่เคลือบด้วยโพลิเมอร์ใส เมื่อนำไปใช้กับคอมพิวเตอร์ เซลล์ที่มีผลึกคริสตัลเหลวนี้ จะเปลี่ยนสีเพื่อแสดงผลภาพได้เช่นเดียวกับจอภาพแอลซีดีทั่วไป

 

ด้านบทความของวารสารเนเจอร์ ชี้แนะว่า ภาคอุตสาหกรรมผลิตจอแอลซีดี ควรจะเร่งแก้ปัญหาอุปสรรคที่เกี่ยวข้องกับการเคลือบผิวจอแอลซีดีชั้นสูงโดยเร็ว อย่างไรก็ตาม จอภาพที่ยืดหยุ่นได้นี้ เป็นหนึ่งในอุปสรรคสุดท้ายที่ท้าทายอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์พกพา เนื่องจาก ไม่สามารถนำไปใช้กับคอมพิวเตอร์สมุดพกขนาดใหญ่ หรือลดขนาดลงให้เหมาะกับโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือพีดีเอได้ รวมทั้งยังมีขนาดเล็กเกินไปจะใช้ท่องอินเทอร์เน็ตได้ โดยปัจจุบัน บริษัทหลายแห่ง สนับสนุนให้บรรดานักพัฒนาโปรแกรมหันมาสร้างจอภาพที่ยืดหยุ่นและมีน้ำหนักเบา ซึ่งสามารถม้วนหรือพับ และพกใส่กระเป๋าเสื้อได้ เนื่องจาก จอภาพที่สามารถเชื่อมอินเทอร์เน็ตได้ไร้สายได้ จะทำให้ผู้ใช้สามารถอ่าน พูด และอัพเดทหนังสือพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์ได้ทันถ่วงทีขณะที่โดยสารบนรถเมล์

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 3 พฤษภาคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.