ฟิลิปส์คิดดิสก์จิ๋วจุ 4 กิกะไบต์ใส่มือถือ

ฟิลิปส์ เดินหน้าโครงการวิจัยเทคโนโลยีผลิตดิสก์ขนาด 3 เซนติเมตร ชูคุณสมบัติเด่นบรรจุข้อมูลได้มากถึง 4 กิกะไบต์ ระบุช่วยให้โทรศัพท์เคลื่อนที่เก็บไฟล์ภาพยนตร์ความยาว 2 ชั่วโมง ได้ 5 เรื่อง เก็บภาพดิจิทัล ได้ 25,000 ภาพ หรือไฟล์เพลงเอ็มพี 3 ได้นาน 48 ชั่วโมง พร้อมเผยเตรียมวางตลาดได้ในอีก 2 ปีข้างหน้า

 

นิตยสารนิวไซแอนทิสต์ รายงานว่า บริษัท ฟิลิปส์ ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ กำลังวิจัยเทคโนโลยีดังกล่าวที่ศูนย์วิจัยในเมืองเซาแธมตัน ประเทศอังกฤษ โดยดิสก์ขนาดจิ๋วนี้ สามารถบันทึก เล่นไฟล์ และลบข้อมูลด้วยการใช้เลเซอร์แสงสีฟ้าเช่นเดียวกับดิสก์ที่พัฒนาขึ้นสำหรับใช้ในเครื่องบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงรุ่นใหม่ อย่างไรก็ดี แม้ฟิลิปส์ จะยังไม่ให้ชื่อกับดิสก์ดังกล่าว แต่ก็เรียกระบบนี้ว่า "SFFO" (Small Form Factor Optical) อีกทั้งยังได้สาธิตการใช้งาน ซึ่งสามารถบันทึกข้อมูล 4 กิกะไบต์บนดิสก์ขนาด 3 เซนติเมตรได้จริง

 

ตัวแทนบริษัท ฟิลิปส์ กล่าวว่า ทางบริษัทแยกการพัฒนาระบบเอสเอฟเอฟโอออกจากบลู-เรย์ (Blu-ray) มาตรฐานที่ใช้เลเซอร์สีฟ้าในการบันทึกรายการโทรทัศน์ความละเอียดสูงบนแผ่นดิสก์ที่มีขนาดเท่ากับแผ่นดีวีดี และได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มบริษัทชั้นนำ ได้แก่ บริษัท พานาโซนิค บริษัท ไพโอเนียร์ บริษัท ซัมซุง บริษัท ชาร์ป และบริษัท โซนี่ พร้อมอธิบายว่า ดิสก์จิ๋วขนาด 3 เซนติเมตรนี้ จะมีความหนาใกล้เคียงกับแผ่นดีวีดี แต่ระยะห่างในการบันทึกข้อมูลจะมีขนาดเกือบ 0.1 มิลลิเมตร ขณะที่ดีวีดีจะมีขนาด 0.6 มิลลิเมตร ซึ่งระยะห่างที่น้อยมากจะช่วยให้อ่านข้อมูลจากดิสก์ได้ดีกว่า แม้จะมีการเคลื่อนไหวขณะที่ดิสก์ทำงานก็ตาม

 

ทั้งนี้ ในปัจจุบันดิสก์ของบริษัทฟิลิปส์ มีความหนา 0.5 เซนติเมตร ยาว 5.6 เซนติเมตร และกว้าง 3.4 เซนติเมตร โดยดิสก์เวอร์ชั่นแรกนี้ จะบันทึกข้อมูลได้ด้านละ 1 กิกะไบต์ แต่หากแผ่นได้รับการเคลือบซ้อนอีกชั้นก็จะเพิ่มความจุได้ 2 เท่า โดยจะมีความจุรวมทั้งแผ่น 4 กิกะไบต์ บริษัท ฟิลิปส์ คาดว่า จะวางจำหน่ายดิสก์เอสเอฟเอฟโอในอีก 2 ปีข้างหน้านี้ และราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ระดับราว 4,200 บาท ขณะที่ บริษัท ดาต้าเพลย์ ในสหรัฐ ก็กำลังพัฒนาเทคโนโลยีดิสก์จิ๋วเช่นกัน โดยดิสก์ขนาด 3.2 เซนติเมตรของดาต้าเพลย์ได้รับการออกแบบให้สามารถบันทึกข้อมูลในแต่ละหน้าดิสก์ได้ 250 เมกะไบต์ แต่ยังไม่สามารถลบข้อมูลหรือนำดิสก์ไปใช้ซ้ำได้

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 24 ตุลาคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.