"ฟิลิปส์" รุกป้อนชิปสมาร์ตการ์ดโปรเจ็กต์ "อีซิติเซ่น" "

"ฟิลิปส์" สบช่องขยายตลาดในประเทศรุกจับโปรเจ็กต์บัตรประชาชนอิเล็กทรอนิกส์-ระบบตั๋วโดยสารรถไฟฟ้าใต้ดิน-ระบบเก็บเงินผ่านทางอัตโนมัติของ กทพ. เปิดโรงงานโชว์ศักยภาพอวด "หมอเลี้ยบ" ชูจุดเด่นชิป ปลอดภัยสูงและสนับสนุนแอปพลิเคชั่นหลากหลาย

นายวิค ที ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ฟิลิปส์อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดสมาร์ตการ์ดมีแนวโน้มที่จะเติบโตมากขึ้นใน2 ปีต่อจากนี้ จากผลวิจัยของฟรอสต์ แอนด์ ซัลลิแวน ระบุว่า จำนวนการผลิตสมาร์ตการ์ด/ปีทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นจาก 850 ล้านใบในปี 2545 เป็น 2,400 ล้านใบในปี 2548 หรือเติบโตราว 54%

สำหรับประเทศไทย รัฐบาลมีโครงการนำเทคโนโลยีสมาร์ตการ์ดมาใช้งานในหลายด้าน ทั้งโครงการบัตรประชาชนอิเล็กทรอนิกส์ (e-citizen) หรือโครงการรถไฟฟ้าใต้ดิน บริษัทจึงมองว่าเป็น โอกาสดในการขยายตลาดชิปบัตรสมาร์ตการ์ด ในประเทศ เนื่องจากปัจจุบันโรงงานฟิลิปส์ เซมิ คอนดักเตอร์ (PST) จะผลิตเพื่อส่งออกทั้งหมด โรงงานฟิลิปส์ผลิตชิปสมาร์ตการ์ด 2 แบบ คือชิปแบบสัมผัสกับเครื่องอ่าน (contact card) และชิปแบบไม่ต้องสัมผัสกับเครื่องอ่าน (contactless card) กลุ่มลูกค้าหลักเป็นบริษัทผลิตบัตรสมาร์ตการ์ดในภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก เช่น บริษัท วีซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด, บริษัท คิวบิค ทรานสปอร์ตเทชั่น ซีสเท็มส์ จำกัด ผู้ให้บริการจัดหาและวางระบบเก็บเงินอิเล็กทรอนิกส์สำหรับระบบขนส่งมวลชนสาธารณะในอเมริกาเหนือ ยุโรป และเอเชีย, ธนาคาร Mybi ในเกาหลี ซึ่งบริษัทมียอดการผลิตเติบโตปีละราว 20% ปัจจุบันมีส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ตการ์ดแบบไม่สัมผัสราว 80%

โครงการที่คาดว่าจะนำเทคโนโลยีสมาร์ตการ์ด มาใช้ประกอบด้วย 1.โครงการบัตรประชาชนอิเล็กทรอนิกส์ 2.ระบบตั๋วโดยสารของโครงการรถไฟฟ้าใต้ดิน 3.ระบบเก็บเงินค่าผ่านทางอัตโนมัติของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) โครงการตั๋วโดยสารร่วมระหว่างการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือสมาร์ตพาสสปอร์ตที่ใช้ชิปเก็บข้อมูลเจ้าของพาสปอร์ต แต่บริษัทจะไม่ประมูลเอง

นายวิคกล่าวว่า ชิปสมาร์ตการ์ดของฟิลิปส์เป็นชิปที่มีความปลอดภัยสูง การอ่านข้อมูลในชิปเครื่องอ่านต้องถอดรหัสและเข้ารหัส 3 ครั้ง เก็บข้อมูลได้ 4 กิโลไบต์ถึง 64 กิโลไบต์ ทั้งยังใช้โอเพ่นแพลตฟอร์มจึงสนับสนุนแอปพลิเคชั่นได้หลากหลาย ปัจจุบันผลิตได้วันละ 400,000 ชิ้น

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา น..สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเดินทางไปเยี่ยมชมโรงงานฟิลิปส์เพื่อชมการสาธิตผลิตภัณฑ์สมาร์ตการ์ดและระบบอีซิติเซ่นด้วย รายงานข่าวจากสำนักงานบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า อยู่ระหว่างการขออนุมัติงบฯเพื่อจัดหาบริษัทผู้ออกบัตรสมาร์ตการ์ดรอบแรก 400,000 ใบ และทยอยจัดซื้ออีก 2.8 ล้านใบ และ 3 ล้านใบในมูลค่าบัตรละไม่เกิน 100 บาทในเดือน ก..นี้ และตั้งเป้าว่าจะออกบัตรสมาร์ตการ์ดให้ประชาชนทุกคน 65 ล้านใบใน 3 ปี แบ่งเป็นปีแรก 22 ล้านใบ ปีที่ 2 อีก 23 ล้านใบ และปีที่ 3 อีก 20 ล้านใบ

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 18 สิงหาคม 2546

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.