ฟิลิปส์ เล็งเพิ่มกำลังผลิตไอซีสำหรับสมาร์ทการ์ด

ชูความพร้อมร่วมประมูลโครงการบัตรประชาชนไฮเทค
ฟิลิปส์ เล็งขยายกำลังการผลิตภายในกลางปีหน้า ชูไทยเป็นฐานประกอบและทดสอบวงจรรวม (ไอซี) สำหรับสมาร์ทการ์ดแห่งใหญ่ที่สุดของฟิลิปส์ทั่วโลก พร้อมชี้นโยบายอี-กอฟเวิร์นเม้นท์ ดันตลาดเอเชียแปซิฟิกโต

 

แหล่งข่าวจากบริษัท ฟิลิปส์ เซมิคอนดัคเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า บริษัทอยู่ระหว่างพิจารณาเพิ่มกำลังการผลิตในสายผลิตภัณฑ์การประกอบวงจรรวม (ไอซี) สำหรับสมาร์ทการ์ด ทั้งแบบบัตรที่ไม่ต้องใช้เครื่องอ่าน (คอนแทคเลส) และบัตรที่ผสานเทคโนโลยีทั้งแบบใช้กับเครื่องอ่าน และไม่ใช้เครื่องอ่านบัตร (ไฮบริด ซิสเต็ม)

ปัจจุบันโรงงานแห่งนี้มีกำลังผลิตประมาณ 80% ของกำลังการผลิตทั้งหมด แบ่งเป็น วงจรรวมสำหรับการผลิตบัตรแบบไฮบริด ซิสเต็ม จำนวน 75,000 ชิ้นต่อวัน และอีก 350,000 ชิ้นต่อวัน สำหรับบัตรที่ไม่ต้องใช้เครื่องอ่าน

โดยบริษัทจะรับแผ่นเวเฟอร์แฟบจากโรงงานแห่งอื่นๆ ของฟิลิปส์ทั้งในเอเชีย เช่น สิงคโปร์ และยุโรป รวมถึงตัวชิพ ด้วย เพื่อนำมาประกอบและทดสอบเป็นวงจรรวมในประเทศไทย

 

เล็งเจาะตลาดภาครัฐ

นายอาร์เธอร์ พ็อก ผู้จัดการฝ่ายขายและตลาด บริษัท ฟิลิปส์ เซมิคอนดัคเตอร์ สิงคโปร์ กล่าวว่า บริษัทเห็นถึงศักยภาพการเติบโตของการใช้งานบัตรสมาร์ทการ์ด ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยเฉพาะนโยบายรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ ที่สนับสนุนให้ประชาชนใช้บัตรสมาร์ทการ์ดเพื่อระบุตัวตน และเข้าใช้บริการออนไลน์ของรัฐ

ขณะที่ ในประเทศไทยเอง ก็มีโครงการบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ด ของกรมการปกครอง ซึ่งบริษัทก็สนใจจะเข้าประมูลผ่านทางพันธมิตร นอกจากนี้ ยังมีโอกาสทางการตลาดจากโครงการด้านอี-เปย์เม้นท์ หรือการใช้บัตรสมาร์ทการ์ดทำธุรกรรมออนไลน์ได้ ในตลาดธนาคาร ทั้งนี้ ฟิลิปส์ เป็นทั้งผู้ผลิตชิพที่ใช้ในบัตรสมาร์ทการ์ด และชิพที่ใช้ในเครื่องอ่าน

 

"เป้าหมายของเราเน้นตลาดที่กำลังเติบโตในอีก 3-5 ปีข้างหน้า ทั้งการใช้งานธุรกรรมการเงิน (แบงกิ้ง) โดยเฉพาะร่วมกับวีซ่าและมาสเตอร์การ์ด ด้านระบบอี-เปย์เม้นท์ ซึ่งตลาดนี้บริษัทมีส่วนแบ่งตลาด 43% เติบโตเฉลี่ย 34% ตลาดอี-กอฟเวิร์นเม้นท์ และตลาดขนส่งคมนาคม ทั้งการชำระค่าทางด่วน ค่าผ่านทาง เป็นต้น" นายพ็อก กล่าว ทั้งนี้ เขามองว่าปัจจุบันยอดขยายตัวของการใช้ชิพในโทรศัพท์เคลื่อนที่ "เริ่มนิ่ง" โดยจากตลาดรวมการใช้งานสมาร์ทการ์ด 900 ล้านชิ้นต่อปีนั้น สัดส่วน 50% เป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่ เฉพาะตลาดนี้ฟิลิปส์โตเฉลี่ย 20%

ขณะที่ ข้อมูลจากบริษัทที่ปรึกษาระดับโลก ฟรอสต์ แอนด์ ซัลลิแวน ได้ประมาณการบริโภคสมาร์ทการ์ดทั่วโลกในปี 2548 ไว้ที่ 2.4 พันล้านบัตร หรือเติบโตเฉลี่ย 54% เทียบกับปี 2545 ตลาดอยู่ที่กว่า 850 ล้านบัตร โดยมีแนวโน้มการใช้บัตรแบบผสม และบัตรแบบไม่ต้องผ่านเครื่องอ่านมากขึ้น จากข้อดีของระบบความปลอดภัย และความสะดวกของผู้ใช้งาน

 

ด้านนายวิค ที ประธานและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร บริษัท ฟิลิปส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ในปีที่ผ่านมา ธุรกิจเซมิคอนดัคเตอร์ ทำรายได้ให้ในสัดส่วน 25% จากรายได้รวมของบริษัทจำนวน 150 ล้านยูโร และสัดส่วนที่เหลือจะมาจากธุรกิจหลอดไฟ, เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในครัวเรือน และเครื่องมือแพทย์

 

ชูไทยฐานสมาร์ทการ์ดใหญ่ของฟิลิปส์

ขณะที่ นายดั๊ก แซมสัน รองประธานบริษัท ฟิลิปส์ เซมิคอนดัคเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ฐานการประกอบและทดสอบวงจรรวมในด้านสมาร์ทการ์ด ของโรงงานแห่งนี้ ถือได้ว่าใหญ่ที่สุดในกลุ่มฟิลิปส์ทั่วโลก และบริษัทมีแผนนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อพัฒนาความก้าวหน้าของการทำแพ็คเกจจิ้งไอซี ซึ่งแนวโน้มบรรจุภัณฑ์ไอซีจะมีขนาดเล็กลง (ชิพ สเกล แพ็คเกจ) โดยคาดว่าในปีนี้สถานการณ์อุตสาหกรรมเซมิคอนดัคเตอร์จะเติบโตขึ้น ในระดับเดียวกับปี 2543 หลังจากการชะลอตัวในปี 2544-2545

 

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันที่ 15 สิงหาคม 2546

 

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.