บัลลังก์ยักษ์ไมโครซอฟท์สะเทือน 'ปลาดาว' ฮอตคนไทยเฮ รับแจกฟรี

'ปลาดาวออฟฟิศ' เขย่าบัลลังก์ไมโครซอฟท์ เปิดตัวเวอร์ชั่น 1.0 ภาครัฐ-เอกชนขานรับแจ้งความจำนงเข้ามาร่วม 1 แสนชุด 'ซันฯ' เดินหน้าบุกภาครัฐแจกกระทรวงละ 200 ชุด พร้อมประเดิมจับมือเลเซอร์วางตลาดพีซี พร้อมปลาดาวออฟฟิศ คาดกินแชร์ไมโครซอฟท์ออฟฟิศ 30%

ผู้สื่อข่าว 'ประชา ชาติธุรกิจ' รายงานถึงบรรยากาศในการเปิดตัวซอฟต์แวร์สำนักงานภาษาไทย 'ปลาดาวออฟฟิศ' เมื่อวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมาว่า ได้รับความสนใจจากบุคคลทั้งภาครัฐและเอกชนเข้าร่วมงานจำนวนมาก ซึ่งจากเป็นฟรีซอฟต์แวร์สำหรับคนไทยตัวแรก ซึ่งสามารถนำมาใช้งานทดแทนโปรแกรมไมโครซอฟท์ออฟฟิศ นายสรรพัชญ โสภณ ผู้อำนวยการประจำประเทศไทย บริษัท ซัน ไมโครซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้เตรียมแผ่นซีดีโปรแกรมปลาดาวออฟฟิศเวอร์ชั่น 1.0 ประมาณ 5,000 ชุดแจกให้กับผู้สนใจที่จะทดลองนำไปใช้งาน แต่ขณะนี้มีกระแสการตอบรับเข้ามาจำนวนมากกว่า 1 แสนก๊อบปี้ ซึ่งผู้สนใจมีทั้งผู้ใช้งานส่วนบุคคลและองค์กรต่างๆ ที่ต้องการนำไปใช้งาน นอกจากนี้ ยังมีบริษัทธุรกิจหลายแห่งเข้ามาเจรจาขอนำไปเป็นของแจกหรือของแถมร่วมกับสินค้าของบริษัท

นอกจากนี้ ผู้ใช้ทั่วไปยังสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมผ่านทางเว็บไซต์ www.pladao.com สำหรับองค์กรธุรกิจหรือหน่วยงานเอกชนที่สนใจใช้โปรแกรมจะต้องทำหนังสือขออนุญาตอย่างเป็นทางการ ส่วนหน่วยงานราชการ บริษัทวางแผนแจกจ่ายให้กับหน่วยงานภาครัฐต่างๆ ทุกกระทรวง โดยจะแจกให้กระทรวงละ 200 ชุด พร้อมกันนี้บริษัทได้เจรจากับผู้ผลิตพีซีโลคอลแบรนด์ยี่ห้อเลเซอร์ เพื่อลงโปรแกรมปลาดาวออฟฟิศ ซึ่งตนเชื่อว่าจากกระแสการตอบรับดังกล่าวในปีนี้ซอฟต์แวร์ปลาดาวจะสามารถกินตลาดไมโครซอฟท์ออฟฟิศในแง่ของการใช้งานพีซีได้ถึง 20-30%


นายสรรพัชญกล่าวว่า สำหรับในส่วนของการสนับสนุนการใช้งานโปรแกรมปลาดาว ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการเจรจากับบริษัท อัลกอริทึ่มส์ จำกัด ซึ่งเป็นพันธมิตรผู้พัฒนาซอฟต์แวร์โปรแกรมสำนักงานปลาดาวออฟฟิศ จากโปร แกรมสตาร์ออฟฟิศของบริษัท โดยในขั้นแรกจะให้จัดทำคู่มือการใช้งาน เพื่อสร้างรายได้ให้แก่ผู้พัฒนา และนำรายได้จากการจำหน่ายคู่มือใช้งาน มาพัฒนาปลาดาวออฟฟิศในเวอร์ชั่นต่อๆ ไป 'หลังจากเปิดตัวปลาดาวออฟฟิศเวอร์ชั่น 1.0 แล้ว เราคงจะต้องรอดูฟีดแบ็กในแง่ของการใช้งานประมาณ 3 เดือน เพื่อดูว่าเวอร์ชั่นดังกล่าว จะมีบั๊กหรือจุดบกพร่องของโปรแกรมมากน้อยแค่ไหนก่อนจะพัฒนาเวอร์ชั่น 1.1 ต่อไป' นายสรรพัชญกล่าวต่อว่า สาเหตุที่ปลาดาวออฟฟิศได้รับความนิยมและกระแสตอบรับเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นโปรแกรมสำนักงานภาษาไทยชุดแรกที่ฟรีและถูกกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงนี้ที่บีเอสเอ (กลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์) กำลังเอาจริงเอาจังและตรวจจับหน่วยงานหรือองค์กรที่ใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งตนเชื่อว่าปลาดาวออฟฟิศน่าจะเป็นทางออกให้กับกลุ่มนี้ได้ และยังช่วยลดการละเมิดลิขสิทธิ์อีกด้วย

ดร.ทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) กล่าวว่า ปลาดาวออฟฟิศจะช่วยกระตุ้นการใช้งานซอฟต์แวร์ประเภทโอเพ่นซอร์ซมากขึ้น ซึ่งเมื่อมาทำงานร่วมกับลีนุกซ์ทะเลก็จะทำให้คนไทยสามารถใช้งานโอเพ่นซอร์ซได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งจะเป็นทางออกของการแก้ปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์และช่วยให้รัฐประหยัดงบประมาณได้ถึง 4 หมื่นล้านบาท

ด้านนายอาภรณ์ ศรีพิพัฒน์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย (เอทีเอสไอ) แสดงความเห็นว่า ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ซจะเป็นโอกาสที่ช่วยขยายอุตสาหกรรมไอทีด้านงานบริการ ซึ่งสมาคมให้การสนับสนุนมาตลอด เนื่องจากโอเพ่นซอร์ซจะช่วยให้นักพัฒนาสามารถเขียนซอฟต์แวร์อื่นๆ ต่อยอดได้ นอกจากนี้ ตนยังเชื่อว่ากระแสการใช้ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ซจะเริ่มขยายตัวมากขึ้น เพราะในแง่ของการใช้งานแม้จะมีผู้ใช้บางรายไม่คุ้นเคย แต่จะมีผู้ใช้รายใหม่เกิดขึ้นและสามารถเรียนรู้โปรแกรมได้

นายพลากร จิระโสภณ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดคอมพิวเตอร์ 'เลเซอร์' บริษัท คอมพิวเทค ไมโครซิสเต็ม จำกัด กล่าวว่า บริษัทได้เจรจาความร่วมมือกับบริษัทซันฯ ในการบันเดิลซีดีรอมโปรแกรมปลาดาวออฟฟิศไปกับเครื่องพีซีโครงการคอมพิวเตอร์ไทยคุณภาพเนคเทค โดยลูกค้าจะได้รับซีดีรอม 2 แผ่น ได้แก่ โปรแกรมปลาดาวออฟฟิศ และโปรแกรมลีนุกซ์ทะเล 4.1 โดยคาดว่าจะสามารถเริ่มแจกให้แก่ลูกค้าได้ราวเดือน เม..นี้

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 18 มีนาคม 2545

 
Home | About us | INET | ITE| PTEC | MTS | NTJ | Software Park
National Electronics and Computer Technology Center (NECTEC)
Copyright ©2001 By Information System Service Section. All rights reserved.